Nhà phố ven trung tâm Sài Gòn một năm tăng giá gần gấp đôi

29/11/2018 14:02
Giao dịch trên thị trường thứ cấp hiện nay, giá nhà phố tại nhiều dự án khu đô thị mới khang trang tại khu vực ven trung tâm nội đô Sài Gòn thuộc Quận 2, 7, 9...có mức tăng phổ biến 20-30%, có dự án tăng khoảng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này được đưa ra bởi công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam trong quý 3/2018 vừa qua. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, do sự thiếu hụt về nguồn cung mới, hoạt động của thị trường chủ yếu diễn ra sôi nổi ở thị trường thứ cấp, đặc biệt là với sản phẩm nhà phố. 

Điều này thể hiện ở việc giá bán thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn tại một số trường hợp trong quý III/2018 đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài lí do nguồn cung hạn chế thì các khu vực có giá bán biệt thự, nhà phố tăng mạnh trên thị trường thứ cấp còn bởi hạ tầng giao thông khu vực đó phát triển. 

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, sự kết nối hạ tầng đem lại lợi thế rất lớn cho thị trường BĐS. Giá nhà đất khu vực tăng cao là bởi ăn theo hạ tầng dịch vụ phát triển. 

Thực tế nhà thấp tầng tại TP.HCM hiện tại đang giao dịch chủ yếu trên thị trường thứ cấp, nguồn cung sơ cấp ở các dự án mới khá khan hiếm. Trên thị trường chỉ một vài dự án đang có nguồn hàng mới. 

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, trong tháng 10/2018, nguồn cung sơ cấp chủ yếu đến từ các dự án mở bán trước đó như Sol villa, Villa Park, Lancaster Eden, Evergreen…chủ yếu tập trung ở khu vực Q.2, Q.9, Q.7, Nhà Bè. 

Giao dịch thứ cấp không quá sôi động, phần lớn tập trung ở những dự án đã bàn giao và có giá trị từ 6-10 tỉ đồng/căn. Tuy vậy, đây cũng là loại hình ghi nhận mức tăng giá thứ cấp khá ấn tượng so với đầu năm 2018.

Ghi nhận tại các dự án đã hoặc sắp bàn giao hoặc mua đi bán lại từ NĐT khác, giá thứ cấp đã tăng ít nhất 20% so với thời điểm đầu năm. Chẳng hạn, tại các dự án như Lake View, Palm City, Lucasta, Lavila Nam Sài Gòn, Vạn Phúc City, Dragon Village…… ghi nhận mức tăng giá thứ cấp dao động trung bình từ 20-30%/năm, cá biệt có một số dự án tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà phố ven trung tâm Sài Gòn một năm tăng giá gần gấp đôi - Ảnh 1.

Khảo sát tại một số dự án nhà phố liên kế trên địa bàn Q.9, Nhà Bè như  Merita, Villa Park…cho thấy một số NĐT mua từ thời điểm đầu mở bán (giữa năm 2017), hiện chốt lời đạt mức chênh từ 800-1,2 tỉ đồng/căn. Thậm chí, có một số NĐT "tiếc" vì bán sớm khi có xu hướng tăng mạnh vào cuối năm.

Những căn nhà phố liên kế giao thô tại các khu đô thị đang được NĐT chào bán lại cho NĐT khác với mức chênh khoảng 30% giá trị so với thời điểm mua vào (khoảng 12 tháng). Riêng đối với những căn hoàn thiện, đa số NĐT khai thác cho thuê. Mức giá thuê hàng tháng đạt từ 30-50 triệu đồng/căn/tháng (tùy vị trí, khu vực).

Hiện nay, các dự án nhà phố, biệt thự chủ yếu ở khu Đông Tp.HCM – nơi có tốc độ phát triển hạ tầng chóng mặt. Theo đó, phân khúc BĐS liền thổ tại khu vực  này ghi nhận mức tăng giá rõ nét nhất thời gian qua.

Trong khi đó, tại khu Tây như Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình thì giá thứ cấp nhà phố liên kế tăng chủ yếu là do ăn theo tiện ích cộng đồng đã đồng bộ. Những căn nhà phố mở bán giai đoạn tiếp hoặc chuyển nhượng từ NĐT khác nhanh chóng được mua lại, mặc dù giá trị có thể lên đến vài chục tỉ đồng/căn. Đây là khu vực mà sản phẩm nhà phố liên kế, biệt thự song lập rất ít sản phẩm mới chào bán ra thị trường trong vòng vài năm trở lại đây.

Tin mới

Lời hứa khó thực hiện của EU
11 giờ trước
Brussels đã hứa hẹn với Ukraine trong nhiều năm, nhưng mỗi lần họ lại tìm ra lý do để trì hoãn việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.
Giá USD ‘chợ đen’ tăng mạnh có đáng ngại?
10 giờ trước
Giá USD “chợ đen” tiến sát mốc 28.000 đồng/USD, cao hơn thị trường chính thức lên tới hơn 1.000 đồng/USD. Theo chuyên gia, thị trường phi chính thức tăng cao nhưng khó tác động mạnh đến tình hình kinh tế nói chung khi Ngân hàng Nhà nước vẫn can thiệp ổn định giá USD trên thị trường ngân hàng.
Nga đối mặt tình trạng già hóa và suy giảm dân số kỷ lục
10 giờ trước
Nga đã phải vật lộn với tình trạng dân số giảm sút và già hóa trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Vladimir Putin coi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thị trường tiền số hôm nay, 27-10: Điều gì xảy ra nếu Bitcoin mất mốc 109.000 USD?
10 giờ trước
Giới phân tích dự báo thị trường tiền số chưa bước vào mùa tăng giá và cảnh báo rủi ro đảo chiều nếu Bitcoin rơi dưới 109.000 USD.
Tối 27/10, giá vàng thế giới thủng mốc 4.000 USD/ounce
10 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng giá vàng điều chỉnh giảm là do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin cùng chuyên mục

OneShop ra mắt: Bước tiến mới trong hành trình số hóa tiểu thương Việt Nam
7 giờ trước
Kế thừa VinShop, OneShop được One Mount Group phát triển thành nền tảng thương mại số toàn diện, hướng tới mục tiêu đưa hàng triệu tiểu thương Việt Nam bước vào kỷ nguyên bán lẻ hiện đại.
Có 30 triệu mua xe máy điện, mẫu nào đi xa nhất, sạc nhanh nhất? Xe Việt Nam và Trung Quốc, mua xe nào?
15 giờ trước
Với khoảng 30 triệu đồng, mẫu xe máy điện nào là lựa chọn tối ưu nhất?
Lynk & Co ra mắt SUV cỡ D mới tại Việt Nam: giá ngang Ford Everest, chạy full nhiên liệu 1.400 km
2 ngày trước
Mẫu SUV Lynk & Co 08 chính thức ra mắt khách Việt với mức giá từ 1,299 tỷ đồng.
BYD trình làng sedan hybrid thế hệ mới ăn xăng chỉ 2,29L/100km, giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng
2 ngày trước
Mẫu xe mới gây chú ý với phạm vi hoạt động kết hợp lên tới 2.148 km.