Nhà Trắng và bang California đại chiến pháp lý

21/02/2019 08:45
Tranh cãi về kế hoạch xây bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump và dự án đường sắt cao tốc ở bang California đang làm gia tăng mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và chính quyền bang đông dân nhất nước.

Bộ Giao thông Mỹ hôm 19-2 thông báo kế hoạch hủy chi ngân sách liên bang 929 triệu USD cho dự án đường sắt cao tốc nối liền hai thành phố Los Angeles và San Francisco. Bộ này còn nói "tích cực tìm kiếm những phương án pháp lý" để thu hồi 2,5 tỉ USD đang được chi để xây dựng tuyến đường sắt dài 192 km này.

Giới chức Mỹ lý giải chính quyền bang California có những vi phạm đối với thỏa thuận cấp ngân sách nói trên. Tuy nhiên, ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California, gọi đây là động thái trả đũa của Nhà Trắng sau khi bang này cùng 15 bang khác hôm 18-2 đệ đơn kiện sắc lệnh khẩn cấp quốc gia được ông Trump ban bố nhằm có tiền xây bức tường dọc biên giới với Mexico.

Theo AP, đây là đơn kiện thứ 46 của bang California nhằm vào chính quyền ông Trump cho đến giờ. Ông Newsom khẳng định các trận chiến pháp lý này là cần thiết nhằm bảo vệ một loạt chính sách được cử tri California ủng hộ.

 Nhà Trắng và bang California đại chiến pháp lý - Ảnh 1.

Một phần tuyến đường sắt cao tốc đang được xây dựng ở bang California. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Ông Newsom không phải vô cớ khi nói về "sự báo thù chính trị". Động thái trên của Bộ Giao thông Mỹ diễn ra vài giờ sau khi ông Trump đăng đàn mạng xã hội Twitter để chỉ trích bang California do vai trò dẫn đầu trong vụ kiện liên quan tới sắc lệnh khẩn cấp.

Ông chủ Nhà Trắng không quên phàn nàn dự án đường sắt cao tốc "thất bại" đã lập kỷ lục về số tiền đội vốn và đắt hơn gấp trăm lần tiền xây bức tường biên giới "đang rất cần thiết".

Ông chủ Nhà Trắng cũng có lý của mình sau khi ông Newsom vào tuần rồi thông báo sẽ giảm quy mô dự án trị giá hơn 77 tỉ USD này, tức gấp nhiều lần con số 5,7 tỉ USD mà quốc hội từ chối cấp cho bức tường biên giới.

Báo Los Angeles Times cho biết dự án đã đội vốn thêm 44 tỉ USD và chậm tiến độ 13 năm. Thừa nhận kế hoạch hiện nay cho tuyến đường sắt cao tốc Los Angeles - San Francisco là quá tốn kém và mất thời gian, ông Newsom cho biết sẽ tập trung tức thì vào tuyến đường ngắn hơn đi qua Thung lũng Trung tâm.

Chính quyền ông Trump cho California hạn chót là ngày 5-3 để chính thức phản hồi. Trong trường hợp bang này không chịu trả lại tiền, Washington có thể ngưng chi ngân sách cho các dự án giao thông khác tại địa phương.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
20 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
35 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.