Nhận tiền tỉ chi lãi ngoài, cựu Chủ tịch BSR bị đề nghị 7-8 năm tù

22/01/2019 14:46
Đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo là cựu lãnh đạo Công ty BSR đã xâm hại đến trật tự quản ký kinh tế của Nhà nước khi nhận tiền tỉ chi lãi ngoài từ OceanBank.

Ngày 22-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử sơ thẩm đối 4 bị cáo từng là lãnh đạo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn ( BSR ) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Trước khi vào phần tranh luận, VKS đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án.

Nhận tiền tỉ chi lãi ngoài, cựu Chủ tịch BSR bị đề nghị 7-8 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm

Theo đó, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa xử phạt Vũ Mạnh Tùng, nguyên Phó Tổng Giám đốc BSR, từ 8 đến 9 năm tù; Nguyễn Hoài Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty BSR, từ 7 đến 8 năm tù; Phạm Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR,  từ 6 đến 7 năm tù và Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR, từ 5 đến 6 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Đại diện VKS cho rằng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp 20% vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank nên đã ra chủ trương yêu cầu các đơn vị thành viên ưu tiên sử dụng dịch vụ của ngân hàng này. Từ đó, các bị cáo tại BSR đã quyết định việc gửi tiền vào OceanBank để được Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, chi tiền lãi ngoài (chăm sóc khách hàng) theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Hoài Giang trong vai trò tổng giám đốc và sau đó là Chủ tịch HĐTV BSR đã ký 21 hợp đồng, gửi hơn hơn 11.500 tỉ đồng và 23 triệu USD; phê duyệt 15 tờ trình khác để BSR gửi tiền vào OceanBank.

Bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên tổng Giám đốc BSR, đã ký 6 tờ trình gửi số tiền hơn 1.800 tỉ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn gửi số tiền 12.000 tỉ đồng vào OcenBank. Bị cáo Vũ Mạnh Tùng, nguyên phó TGĐ BSR, cũng ký 35 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với số tiền hơn 7.800 tỉ đồng vào ngân hàng của Hà Văn Thắm.

Bị cáo Phạm Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng BSR, ký tờ trình đề xuất Ban Tổng giám đốc phê duyệt, làm thủ tục ký hợp đồng với OceanBank - Chi nhánh Quảng Ngãi; ủy quyền cho cấp dưới đề xuất lãnh đạo ký tổng cộng 56 hợp đồng tiền gửi với tổng số tiền hơn 19.400 tỉ đồng và hơn 23 triệu USD vào OceanBank.

Với việc gửi tiền trên, 4 bị cáo đã được nhận tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank. Trong đó bị cáo Tùng nhận 2,9 tỉ đồng và 40.000 USD; Giang nhận 2,9 tỉ đồng; Quang 1,8 tỉ đồng và 20.000 USD và Ngọc nhận 1,5 tỉ đồng.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm với xã hội, xâm hại đến trật tự quản ký kinh tế của Nhà nước. Các bị cáo đều có quá trình rèn luyện, được đào tạo chuyên sâu lẽ ra phải tiên phong đưa BSR phát triển vì sự phát triển chung của ngành dầu khí nhưng các bị cáo đã làm trái pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
20 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Sở Xây dựng TP HCM thông tin về 2 dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán
41 phút trước
Hai dự án của OBC Holdings và Tập đoàn Lê Phong vừa bị Sở Xây dựng TP HCM nhắc tên vì chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán.
Lý do lô đất nông thôn giá khởi điểm hơn 12 tỷ đồng bị 'ế'
42 phút trước
Lô đất 12,3 tỷ đồng tại khu Đồng Màu (xã Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được trả giá cao hơn mức khởi điểm, nhưng phải hủy kết quả do chỉ có một nhà đầu tư tham gia đấu giá.
Có hiện tượng găm hàng, đầu cơ đẩy giá nhà ở leo thang
42 phút trước
Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản, nhà ở tăng thời gian qua do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất làm cao tốc đi qua siêu dự án KĐT thể thao Olympic hơn 9.000 ha
57 phút trước
Vingroup đề xuất bổ sung một tuyến trục kết nối Quốc lộ 21C với Quốc lộ 1A và Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng Đông Tây. Tuyến này đồng thời là cao tốc đô thị qua khu thể thao với quy mô mặt cắt ngang 120 m.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
3 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.