Nhận 2 thùng tiền của nữ doanh nhân, cựu cán bộ TAND Tối cao hầu toà

5 giờ trước
Cựu cán bộ TAND Tối cao Lê Nam bị cáo buộc đã nhận 26 tỉ đồng của nữ doanh nhân để "giải quyết nhanh vụ kiện".

TAND TP Hà Nội đang đưa các bị cáo Nguyễn Thị Hạnh (SN 1982); Lê Nam (SN 1989, cựu cán bộ TAND Tối cao), Nguyễn Việt Anh (SN 1971) ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhận 2 thùng tiền của nữ doanh nhân, cựu cán bộ TAND Tối cao hầu toà - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: L.H.

Theo cáo trạng, Công ty CP Tân Tân có khoản nợ ngân hàng 106 tỉ đồng mất khả năng thanh toán nên bị ngân hàng yêu cầu bàn giao toàn bộ tài sản thế chấp. Tháng 1-2017, ngân hàng bán khoản nợ này cho Công ty TNHH Tân Hưng Phát, do bà Ng.Th.X.H. (SN 1973, ở Hà Nội) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. Do có quen biết, đồng thời nắm được nhu cầu cần giải quyết nhanh vụ kiện của bà H., Việt Anh "nổ" quen nhiều lãnh đạo cấp cao để giúp nữ doanh nhân này thắng kiện. Tin tưởng Việt Anh, bà H. đã đưa 10 tỉ đồng để Việt Anh đi quan hệ và lo việc.

Tháng 12-2021, Việt Anh nói tìm được mối quan hệ "sân sau" của các lãnh đạo cao cấp và giới thiệu bà H. ra Hà Nội gặp vợ chồng Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Đình Nghĩa (chồng của Thúy Hạnh). Sau đó, bà H. chuyển cho vợ chồng ông Nghĩa 48 tỉ đồng.

Tiếp đó, vợ chồng ông Nghĩa liên hệ nhờ và đưa cho bị cáo Nguyễn Thị Hạnh 41 tỉ đồng của bà Ng.Th.X.H., đồng thời ký hợp đồng ủy quyền cho Nguyễn Thị Hạnh giải quyết công việc.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Thị Hạnh tìm đến Lê Nam, khi đó là cán bộ TAND Tối cao để đặt vấn và được nhận lời, với giá 11 tỉ đồng. Số tiền này sau đó được ông Nghĩa chuyển cho Nguyễn Thị Hạnh nhưng bị cáo này chỉ chuyển cho Nam 6 tỉ đồng. Thời gian sau, Nam yêu cầu Hạnh đưa thêm 20 tỉ đồng thì được nữ bị cáo nói đến công ty của vợ chồng ông Nghĩa (tại Cầu Giấy, Hà Nội) lấy.

Cáo trạng nêu, vợ chồng doanh nhân Nghĩa đã nhờ 3 nhân viên hỗ trợ đếm tiền, bỏ 20 tỉ đồng vào hai thùng bìa carton và bê từ văn phòng xuống ô tô của Nam chờ sẵn trước sảnh tòa nhà, để vào ghế sau.

Đến tháng 7-2022, Nam đòi bà Hạnh chuyển nốt 5 tỉ đồng còn thiếu. Nhưng do đã tiêu hết tiền, Hạnh đề nghị "đổi" bằng 2 thửa đất cho Nam. Đầu năm 2023, biết Nam không giải quyết được công việc, Hạnh nhiều lần yêu cầu trả lại tiền nhưng không được.

Cáo buộc cho rằng Việt Anh chiếm đoạt 10 tỉ đồng, Nguyễn Thị Hạnh chiếm đoạt hơn 12 tỉ đồng, Lê Nam chiếm đoạt 25 tỉ đồng. Sau khi biết mình bị lừa, bà H. đã làm đơn tố giác các bị cáo.

Khi cơ quan điều tra triệu tập đến làm việc, bị cáo Lê Nam gọi điện cho Nguyễn Thị Hạnh hướng dẫn không khai ra mình và hứa ở bên ngoài sẽ lo công việc, chăm sóc con cho Nguyễn Thị Hạnh. Cựu cán bộ tòa án còn hướng dẫn bị cáo Nguyễn Thị Hạnh thay hết sim điện thoại và chỉ liên lạc với mình bằng sim rác.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Việt Anh không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào lời khai của bà H. và các tài liệu khác có trong hồ sơ, cơ quan điều tra cho rằng, đủ căn cứ xác định bị cáo Việt Anh lợi dụng quan hệ thân thiết để chiếm đoạt 10 tỉ đồng của bà H..

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Lê Nam khai rằng mình không tư vấn cho bà H., không làm bất cứ công việc gì để giải quyết tranh chấp thương mại trên, không có việc nhận hơn 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, căn cứ vào các dữ liệu điện tử là các file ghi âm, xác định bị cáo Nguyễn Thị Hạnh và Lê Nam đã đưa ra các thông tin gian dối để nhận tiền "chạy án".

Theo dự kiến, chiều nay 6-11, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án.

Tin mới

SEMIExpo Việt Nam 2025 sẵn sàng khởi động, thúc đẩy khát vọng bán dẫn
11 giờ trước
Triển lãm ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam 2025 diễn ra vào ngày 7-8/11, quy tụ 5.000 đại biểu và 200 gian hàng triển lãm, cùng các tập đoàn hàng đầu như ASML, Samsung, Amazon, Lam Research, Intel và Qualcomm…
Gần 18.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2025
10 giờ trước
Trong tháng 10/2025, cả nước có gần 18.000 doanh nghiệp thành lập mới cùng với đó là 11.600 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.
GS Mỹ "hiến kế" giúp VN có thể chinh phục ngành kinh tế hơn 3.000 tỷ USD, tạo ra hàng triệu việc làm
10 giờ trước
Đây là ngành kinh tế giàu tiềm năng mà Việt Nam có thể chinh phục trong tương lai.
Bão cuồng phong Kalmaegi quá hung tàn, tất cả đều bị phá hủy: Những hình ảnh flycam lột tả sự thảm khốc
9 giờ trước
Số người chết ở Philippines do bão Kalmaegi đã tăng lên ít nhất 114.
Bộ Quốc phòng và Bộ Xây dựng chỉ đạo ứng phó bão số 13 và sự cố tàu hàng 174.000 tấn
9 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi) đang tiến sát đất liền với cường độ rất mạnh, lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ Quốc phòng đã làm việc khẩn với UBND tỉnh Quảng Ngãi để chỉ đạo công tác ứng phó và xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại vùng biển Dung Quất.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá USD chợ đen tăng hơn 8% từ đầu năm, riêng tháng 10 tăng 4,7%
5 giờ trước
Theo MBS, mức tăng này được cho là do chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng khiến làm tăng nhu cầu nắm giữ USD trên thị trường phi chính thức.
Sáng 6/11: Giá vàng SJC, vàng nhẫn trơn tăng lên gần 148 triệu đồng/lượng
5 giờ trước
Hiện giá bán vàng miếng SJC ở mức 147,8 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn khoảng 145-148 triệu đồng/lượng.
Doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất Việt Nam chuẩn bị lăn chốt trả cổ tức tiền mặt
6 giờ trước
Doanh nghiệp này sẽ chi hơn tỷ đồng để trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt cho các cổ đông. Ngày bắt đầu thực hiện chi trả là 19/12/2025.
Chính phủ yêu cầu quản lý hiệu quả thị trường vàng, chứng khoán, trái phiếu
6 giờ trước
Trong các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2025, Chính phủ yêu cầu quản lý hiệu quả thị trường vàng.