Nhật Bản sắp tung gói kích thích kỷ lục 60 nghìn tỷ yen nhằm ứng phó Covid-19

01/04/2020 09:38
Theo kế hoạch, gói kích thích mới nhất này có thể có giá trị tương đương với hơn 10% GDP của Nhật Bản và kêu gọi các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp có giá trị hơn 40 nghìn tỷ yen. Ngoài ra, việc phát tiền mặt sẽ được thực hiện định kỳ, dành cho các hộ gia đình và cá nhân có thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Mới đây, đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đã đề xuất tung gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay đối với nước này, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Gói kích thích kinh tế này bao gồm 20 nghìn tỷ yen cho các biện pháp tài khoá với các sáng kiến tư nhân và còn lại là cho những yếu tố khác, theo đề xuất của đảng Dân chủ Tự do. Dựa vào kế hoạch này, hơn 10 nghìn tỷ yen, tương đương với việc cắt giảm 5% thuế tiêu thụ, sẽ được phát cho người dân, bao gồm tiền mặt, trợ cấp, phiếu giám giá.

Đề xuất này đưa ra con số ban đầu về gói kích thích mà Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết vào hôm 28/3. Khi đó, ông cho biết chương trình này sẽ có quy mô lớn hơn gói hỗ trợ được đưa ra sau khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây hơn 10 năm. Kế hoạch đề xuất không nêu chi tiết về gói tài trợ sẽ được thực hiện như thế nào, dù quy mô của các biện pháp tài khoá cho thấy thâm hụt ngân sách của Nhật bản sẽ tăng mạnh.

Nhật Bản sắp tung gói kích thích kỷ lục 60 nghìn tỷ yen nhằm ứng phó Covid-19 - Ảnh 1.

Thâm hụt ngân sách của Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng lớn khi nước này tăng mạnh chi tiêu.

Các nhà kinh tế nhận định, bước đầu tiên trong kế hoạch kích thích của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe cho thấy cam kết mạnh mẽ của họ trong việc hỗ trợ nền kinh tế.

Atsushi Takeda, kinh tế gia trưởng tại viện nghiên cứu Itochu Research Institute, cho biết: "Có rất nhiều cuộc tranh luận về quy mô của gói hỗ trợ, nhưng giờ đây vấn đề này không cần phải bàn đến nữa. Chúng ta đang lo ngại về tình hình tài chính của quốc gia, nhưng chúng ta sẽ thực hiện những gì cần làm. Và không có đảng đối lập nào ở Nhật Bản sẽ phản đối điều đó."

Kế hoạch này cũng báo hiệu rằng chính phủ Nhật Bản có thể tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn trong thời gian tới, giới chức sẽ cân nhắc nhiều cách tiếp cận hơn nếu cần thiếp. Kinh nghiệm trong quá khứ đã cho thấy rằng một gói kích thích dường như là không đủ, khi có 5 nhóm biện pháp được tung ra từ tháng 8/2008 đến tháng 12/2009, trong bối cảnh Nhật Bản đang phải ứng phó với khủng hoảng tài chính.

Ông Fumio Kishida - Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng đã đệ trình đề xuất của ông Abe, cho biết: "Một số ít thành viên trong đảng có quan điểm cho rằng gói kích thích này vẫn là chưa đủ. Tôi đã yêu cầu thủ tướng lãnh đạo về vấn đề này và nâng con số lên mức lớn hơn nữa đối với phản ứng chính sách của chúng tôi."

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã kêu gọi chính phủ thực hiện phản ứng gồm 2 giai đoạn đối với tác động của đại dịch. Hôm 30/3, ông cho biết một loạt các gói hỗ trợ được đưa ra có thể lên tới 100 nghìn tỷ yen.

Theo kế hoạch, gói kích thích mới nhất này có thể có giá trị tương đương với hơn 10% GDP của Nhật Bản và kêu gọi các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp có giá trị hơn 40 nghìn tỷ yen. Ngoài ra, hội đồng thuế của đảng cũng cân nhắc về việc hoãn và cắt giảm thuế. Kế hoạch này cho biết việc phát tiền mặt sẽ được thực hiện định kỳ, dành cho các hộ gia đình và cá nhân có thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Hơn nữa, việc tăng trợ cấp cho các công ty không cắt giảm nhân sự cũng được đề xuất.

Đề xuất này được đưa ra sau gói kích thích 26 nghìn tỷ yen vào tháng 12 và 2 đợt thực hiện biện pháp khẩn cấp trong năm nay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tham khảo Bloomberg

Nhật Bản sắp tung gói kích thích kỷ lục 60 nghìn tỷ yen nhằm ứng phó Covid-19 - Ảnh 2.

 

Tin mới

Siêu dự án đường sắt tốc độ cao 1,7 triệu tỷ đồng mà Vingroup và THACO muốn đầu tư sẽ khởi công giải phóng mặt bằng vào ngày mai 19/8
23 phút trước
Ngày 19/8 sẽ khởi công Khu tái định cư trên địa bàn phường Đồng Văn (vị trí số 2) phục vụ giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam.
Phân bón Cà Mau đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, phát triển
23 phút trước
Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vừa ban hành chiến lược tăng cường đầu tư cho công tác nghiên cứu và phát triển, đưa ra sản phẩm phù hợp với nền nông nghiệp xanh, giúp người nông dân giảm lượng phân bón, tăng năng suất.
Vừa được chọn làm dự án 2 tỷ đô, ông lớn này tiếp tục triển khai dự án quy mô lớn tại Tp.Hồ Chí Minh
51 phút trước
Sun Group dự kiến triển khai Khu đô thị Đông An Tây với vốn hơn 13.500 tỷ đồng vào đầu năm sau và vận hành từ tháng 7/2028.
Gần 200.000 cửa hàng đóng cửa: Cuộc khủng hoảng chưa từng thấy trong ngành trà sữa Trung Quốc
2 giờ trước
Mô hình trà sữa giá rẻ đang xì hơi nhanh chóng.
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội
2 giờ trước
Bảy tháng đầu năm, Bộ Xây dựng mới giải ngân gần 33% vốn đầu tư công. Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư tăng tốc triển khai, đảm bảo khởi công đúng kế hoạch 18 dự án trọng điểm trong năm 2025, đồng thời đẩy mạnh thực hiện mục tiêu hoàn thành hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030.

Tin cùng chuyên mục

Top 4 mẫu xe máy điện không cần bằng lái, phù hợp học sinh, giá từ 12 triệu đồng
5 giờ trước
Thị trường xe máy điện dành cho học sinh đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với nhiều mẫu mã đa dạng. Đâu là những mẫu xe thích hợp nhất cho học sinh khi không cần bằng lái, giá thành phải chăng mà vẫn thời trang, tiện lợi?
Ô tô cũ rớt giá sâu vẫn ế ẩm
1 ngày trước
Thị trường ô tô đang chứng kiến làn sóng đại hạ giá hiếm thấy.
Săn sale hay sập bẫy
1 ngày trước
Lần này là bẫy giảm giá...
Chuyện gì đang xảy ra với hàu Quảng Ninh?
3 ngày trước
Thương lái đang thu mua hàu tại Quảng Ninh với giá 5.000 đồng/kg tại cơ sở nuôi trồng. Đây là giá hàu thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây khiến người dân nuôi hàu đối mặt nhiều khó khăn chồng chất.