Thuế đối ứng Mỹ và diễn biến "lạ" của ngành gỗ

17/08/2025 07:15
Thuế đối ứng Mỹ được công bố khiến ngành gỗ Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Trung Quốc

Ngày 16-8, Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM (HUBA) tổ chức kỷ niệm 9 năm chương trình "Cafe doanh nhân HUBA" kết nối và lan tỏa cùng talkshow "Thuế đối ứng 20% - tác động cụ thể và giải pháp ứng phó của doanh nghiệp. 

Thuế đối ứng Mỹ và kịch bản được lường trước

Trình bày tham luận tại sự kiện, chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực (thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng) cho biết, do ảnh hưởng thuế quan của Mỹ, dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay là 2,3%, thấp hơn so với mức 2,8% của năm trước.

Mỹ tăng trưởng chậm lại (từ 2,8% xuống 1,9%), Trung Quốc cũng giảm tốc, thương mại toàn cầu đã và đang giảm dần.

Thuế đối ứng Mỹ và diễn biến "lạ" của ngành gỗ - Ảnh 1

Chuyên gia Cấn Văn Lực trình bày tại Cafe doanh nhân HUBA

Kinh tế Việt Nam trong 7 tháng đầu năm vẫn đang tăng trưởng tốt nhưng có thể sẽ ngấm đòn từ tháng 8; công tác sắp xếp tổ chức bộ máy/sáp nhập tỉnh thành phố sẽ tốt về dài hạn nhưng trước còn nhiều vướng mắc và xáo trộn.

Liên quan đến thuế đối ứng Mỹ, ông Lực cho hay, sau khi so sánh tương quan với các đối thủ đang xuất khẩu vào Mỹ, thì mức thuế bình quân 20% của Việt Nam là ở mức "chấp nhận được" và đã nằm trong kịch bản dự đoán.

Trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Mỹ tăng 28% nhưng nhập khẩu từ Mỹ cũng tăng tương tự nên các doanh nghiệp phải hết sức chú ý để chứng minh hàng hóa từ Việt Nam.

Diễn biến lạ của ngành gỗ sau thuế đối ứng Mỹ

Theo ông Lực, thông lệ quốc tế với hàm lượng sản xuất tại Việt Nam là 37% sẽ được xem là hàng Việt Nam và ông đang khuyến cáo các doanh nghiệp nâng tỉ lệ này lên hơn 50% để đảm bảo an toàn.

Thuế đối ứng Mỹ và diễn biến "lạ" của ngành gỗ - Ảnh 2

Talkshow tại sự kiện

Với ngành gỗ, TS Lực cho hay 4/10 sản phẩm nhà bếp ở Mỹ từ Việt Nam và với tình hình mới, đang có làn sóng doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam mua doanh nghiệp gỗ và tiếp tục sản xuất với bộ máy cũ trong khi một số doanh nghiệp gỗ lớn của Việt Nam mở rộng đầu tư sang đầu tư tại Mỹ hay Colombia.

Ông Phùng Quốc Mẫn, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA) cho hay phản ứng ban đầu của ngành là "sốc", đơn hàng giảm nhưng sau đó đã thích ứng bằng cách tranh thủ giao hàng trong giai đoạn hoãn thuế.

Từ khi thuế đối ứng có hiệu lực, để duy trì chuỗi cung ứng, thuế sẽ được chia sẻ: nhà sản xuất, nhập khẩu , bán lẻ. Kết quả 7 tháng đầu năm xuất khẩu đồ gỗ vẫn tăng 7,6%, riêng thị trường Mỹ tăng 11,6% cho thấy khả năng chống chịu của ngành khá tốt.

Về dài hạn, giải pháp của ngành là đa dạng hóa thị trường , tăng năng lực quản trị, giảm giá thành. Để tránh bỏ trứng một giỏ, các doanh nghiệp sẽ chào bán thêm các mặt hàng mới cho các thị trường cũ như: Nhật Bản không chỉ có dăm gỗ, viên nén; Hàn Quốc không chỉ có ván công nghiệp; châu Âu không chỉ hàng ngoài trời,…

Tại sự kiện, ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Công ty CP Phúc Sinh, cho hay Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Mỹ rất nhiều, nhất là hạt tiêu, quế, hồi,… và là những mặt hàng không trồng được tại Mỹ. Do đó, các hiệp hội ngành hàng phía Mỹ đang tiếp tục vận động để đưa thuế đối ứng về 0%.

Cũng theo ông Thông, toàn bộ thuế đối ứng, phía nhà mua hàng phải chịu, gây áp lực tài chính rất lớn cho họ nên đang có hiện tượng giảm mua hàng. Nếu tình hình không thay đổi, từ quý III/2025, xuất khẩu sang Mỹ sẽ giảm mạnh.


Tin mới

Tổng thống Donald Trump: ‘Ông Modi yêu mến tôi và Ấn Độ sẽ dừng mua dầu Nga’
9 giờ trước
Ông cho biết việc này sẽ không diễn ra ngay lập tức và cần “một chút thủ tục” nhưng quy trình đã bắt đầu.
Jeff Bezos khuyên người trẻ cách để ‘tăng cơ hội’ khởi nghiệp thành công
9 giờ trước
Thay vì thành lập công ty ở tuổi 20, Jeff Bezos khuyên bạn nên làm việc tại một công ty thành công, có uy tín trong vài năm trước khi tự mình khởi nghiệp.
Microsoft áp chiến lược sống còn, từ năm 2026 sẽ sản xuất hầu hết bên ngoài Trung Quốc
8 giờ trước
Microsoft đã yêu cầu các đối tác chuẩn bị thiết lập chuỗi sản xuất “ngoài Trung Quốc” cho các khâu quan trọng như linh kiện, lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm.
Mitsubishi Xpander nguy to?
8 giờ trước
'Ác mộng' của Mitsubishi Xpander nay đã thành sự thật?
Một công ty thép báo lãi sau thuế quý 3/2025 tăng 120%
8 giờ trước
Nhờ kết quả hoạt động kinh doanh cải thiện, đặc biệt là sự hồi phục của thị trường, sản lượng tiêu thụ tăng đáng kể, do đó biên lợi nhuận trong quý 3/2025 cao hơn so với quý 3/2024.

Tin cùng chuyên mục

Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
1 ngày trước
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể tốn gần 1 tỷ đồng mỗi lần thay dầu Bugatti Veyron, lý do đến từ kết cấu nghe thôi đã thấy đau đầu
1 ngày trước
Câu chuyện về chiếc Bugatti Veyron 2008 có chi phí thay dầu ước tính lên tới 30.000 USD đang thu hút nhiều sự chú ý trên nền tảng mạng xã hội.
Doanh nhân Ả Rập đặt mua chiếc máy bay riêng lớn nhất thế giới, biến nó thành 'cung điện bay' cho 80 người - nhưng chưa kịp đặt chân lên đã phá sản
10/10/2025 06:55
Chiếc Airbus A340-600 của Maan Al-Sanea là một câu chuyện tiêu biểu cho tham vọng và cơ hội bị bỏ lỡ.
Doanh số bết bát, sedan hạng D đã hết thời?
28/09/2025 08:45
Tổng doanh số sedan hạng D từ đầu năm mới đạt 1.768 chiếc - một con số rất nhỏ nếu so với thời hoàng kim của dòng xe này.