Nhật Bản sẽ 'rót' 20 triệu USD đầu tư loạt dự án giao thông trọng điểm

14/12/2022 18:13
Tổ chức tín dụng của Nhật Bản đã quyết định chi 20 triệu USD để Bình Dương nâng cấp hệ thống xử lý rác thải, tạo điện năng từ rác. Ngoài ra, đại diện Nhật Bản hứa sẽ có buổi làm việc tiếp theo để quyết định việc hỗ trợ vốn giúp Bình Dương sớm triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

Ngày 14/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã có buổi tiếp và làm việc với ông Hayakawa Yuho - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho hay, phía Nhật Bản hứa sẽ hỗ trợ vốn để địa phương sớm triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

Bình Dương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp ranh TP.HCM và Đồng Nai. Bình Dương đang triển khai các tuyến đường trọng điểm như vành đai 3, vành đai 4, đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành sẽ triển khai trong năm 2023 và hoàn thành sau 3 năm. "Khi các dự án giao thông này được hình thành sẽ thúc đẩy các khu công nghiệp phát triển rất nhanh", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kỳ vọng.

Ông Minh cũng cho hay, tuyến buýt nhanh kết nối thành phố mới Bình Dương​ với​ Suối Tiên (TPHCM) là một trong những tuyến giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Việc đẩy nhanh tiến độ dự án này sẽ tạo ra không gian phát triển đô thị mới cho tỉnh Bình Dương.

Theo ông Minh, hiện Bình Dương đang dự kiến xây dựng tuyến đường sắt trùng với tuyến đường sắt Xuyên Á từ trung tâm Bình Dương đi Củ Chi (TPHCM). Trước tiên, Bình Dương sẽ xây dựng tuyến đường sắt chiều dài 41 km từ khu vực phía Bắc của tỉnh (giáp tỉnh Bình Phước) xuống ga Sóng Thần, TP.Dĩ An.

Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng kế hoạch triển khai tuyến đường sắt từ ga Sóng Thần đi Cái Mép và sân bay Long Thành. Vì vậy, Bình Dương đánh giá rất cao tính khả thi tuyến đường này, vì nó có tính kết nối liên kết vùng từ các tỉnh Tây Nguyên, qua các địa phương từ Bắc xuống Nam của tỉnh, đặc biệt là đi qua các KCN. Hiện, Bình Dương đang thuê đơn vị tư vấn thiết kế, cũng như tìm đối tác đầu tư công tư để phát triển các dự án tuyến đường sắt.

Trước đó, Bình Dương vừa tổ chức lễ ký kết hợp đồng khoản vay không bảo lãnh của Chính phủ với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Theo hợp đồng, Bình Dương được vay vốn ưu đãi 20 triệu USD , trong đó gồm 7 triệu USD từ các nguồn vốn thông thường của ADB, 6 triệu USD từ Quỹ hạ tầng khu vực tư nhân hàng đầu châu Á do ADB quản lý và khoản vay song song trị giá 7 triệu USD từ JICA để phục vụ dự án Nhà máy sản xuất phân Compost công suất 840 tấn/ngày, lò đốt rác công suất 200 tấn/ngày có phát điện công suất 5MW/giờ. Khi dự án hoàn thành sẽ phân loại 2.520 tấn/ngày, tách lọc, phân loại tái chế phân hữu cơ và phần còn lại sẽ được tiêu hủy đốt và tận dụng nguồn nhiệt để phát điện công suất 5MW/h.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
58 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
23 phút trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
22 phút trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
11 phút trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
19 phút trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
6 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
1 ngày trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.