Nhật Bản xuất khẩu gạo tăng cao kỷ lục dù trong nước thiếu trầm trọng

05/09/2024 07:50
Theo Bộ Nông nghiệp - Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, lượng gạo xuất khẩu của nước này trong gian đoạn từ tháng 1 - 7 năm nay tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, xuất khẩu gạo của nước này từ tháng 1 - 7 năm nay đạt mức 24.469 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất trong giai đoạn này kể từ năm 2014, khi Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu.

Theo lý giải của cơ quan này, nguyên nhân cơ bản của vấn đề này được cho là xuất phát từ nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ của các nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia khác ở châu Á và châu Mỹ, trong đó Hong Kong (Trung Quốc) là điểm đến xuất khẩu lớn nhất, tiếp theo là Mỹ và Singapore.

Trong khi đó, trái ngược lại với xu hướng này, tình trạng thiếu gạo tiếp tục diễn ra tại các siêu thị trên cả nước, bất chấp giá gạo thậm chí tăng tới 30%, nhưng không có để mua.

Nhật Bản xuất khẩu gạo tăng cao kỷ lục dù trong nước thiếu trầm trọng - Ảnh 1

Xuất khẩu gạo của Nhật Bản tăng cao kỷ lục bất chấp tình trạng thiếu hụt gạo trong các siêu thị trong nước - Ảnh: NHK

Về vấn đề này, phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các vào hôm 3/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản Sakamoto Tetsushi cho biết, để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng nhiều giải pháp phù hợp nhằm bình ổn thị trường.

Vào cuối tháng 9 này, việc phân phối gạo mới sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, với khoảng 40% lô hàng hàng năm được vận chuyển từ các khu vực sản xuất. Bên cạnh đó, việc thu hoạch ở một số khu vực cũng được tiến hành sớm hơn. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt gạo  sẽ dần được cải thiện rõ rệt thời gian tới.

Liên quan những thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra đối với các loại cây trồng, đặc biệt là khả năng xảy ra thiệt hại quy mô lớn đối với năng suất thu hoạch lúa, ông Sakamoto Tetsushi cho biết, cơ quan này hiện đang tích cực điều tra và thu thập thông tin về những thiệt hại do cơn bão gây ra, nhưng về tổng thể không có thiệt hại quy mô lớn nào xảy ra.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại quy mô lớn đối với cây lúa do cơn bão gây ra. Chúng tôi cũng không nhận thấy bất kỳ tình huống nào có thể tác động lớn đến sản lượng thu hoạch lúa trong năm nay của chúng tôi”, ông Sakamoto Tetsushi thông tin.

Tin mới

Vinamilk minh bạch
3 giờ trước
Liên tiếp lên tiếng trước những thông tin gây tranh cãi, Vinamilk cho thấy cách một thương hiệu lớn chọn đối diện với dư luận: thẳng thắn, rõ ràng và không né tránh.
Thành viên Hội đồng Quản trị TPBank xin từ nhiệm
2 giờ trước
Bà Nguyễn Thị Mai Sương xin từ nhiệm Thành viên Hội đồng Quản trị TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 vì lý do cá nhân.
Thế giới bất ngờ với công nghệ Việt Nam
27 phút trước
Trước sự chứng kiến của các kênh truyền thông quốc tế, thế giới sững sờ với bước nhảy vọt của công nghệ Việt Nam khi CT Group công bố cùng lúc hai dự án UAV và LAE lớn bậc nhất ASEAN.
"Cú lừa ngoạn mục" của tình báo Ukraine
22 phút trước
Tình báo Ukraine đã dàn dựng cái chết giả của một chỉ huy và giành được khoản tiền thưởng lên tới 500.000 USD từ Nga.
Lý do Starlink bất ngờ hạ thấp hàng nghìn vệ tinh
49 phút trước
SpaceX công bố kế hoạch hạ thấp toàn bộ vệ tinh Starlink xuống 480 km từ năm 2026 nhằm tăng an toàn không gian.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.461.544 VNĐ / tấn

14.60 UScents / lb

2.73 %

- 0.41

Cacao

COCOA

154.338.609 VNĐ / tấn

5,871.00 USD / mt

3.20 %

- 194.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.800.978 VNĐ / tấn

355.10 UScents / lb

1.82 %

+ 6.35

Gạo

RICE

11.160 VNĐ / tấn

9.33 USD / CWT

2.31 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

9.947.141 VNĐ / tấn

1,029.80 UScents / bu

0.17 %

- 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.574.558 VNĐ / tấn

295.90 USD / ust

1.17 %

- 3.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một quốc gia vẫn đang sống ở năm 2018
17 phút trước
Thế giới đã đón năm 2026 nhưng có một quốc gia vẫn đang ở năm 2018.
Năm 1960, một nhà vật lý dự báo thế giới sẽ đi đến hồi kết vào năm 2026
12 phút trước
Ngày kết thúc sẽ rơi vào thứ Sáu.
Xe điện Trung Quốc rời “vùng an toàn”
47 phút trước
Tại Trung Quốc, xe điện không còn nằm trong nhóm lĩnh vực được ưu tiên và bắt đầu phải rời khỏi "vùng an toàn" của trợ cấp để bước vào năm bản lề 2026.
Trung Quốc tố chòm vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk gây nhiều rủi ro
22 phút trước
Đại diện Trung Quốc vừa phát biểu tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc (LHQ) rằng đã xảy ra nhiều vụ “suýt va chạm” liên quan tới vệ tinh của SpaceX, đồng thời cảnh báo mạng vệ tinh này đang bị tội phạm và khủng bố lợi dụng.