Nhiều dự án đô thị mới ở Khánh Hòa không xây dựng nhà ở xã hội

03/12/2022 09:49
Hiện nay, tại tỉnh Khánh Hòa, nhiều dự án khu đô thị chỉ tập trung phát triển nhà thương mại để kinh doanh mà chưa bố trí hoặc bố trí không đầy đủ quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa rà soát 39 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị mới, phát hiện đến 22 dự án chưa bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Đối với 17 dự án đã bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, chỉ có 9 dự án bố trí đủ 20% quỹ đất theo quy định. Trong đó, Dự án Khu đô thị VCN Phước Long 2 đã được chủ đầu tư xây dựng, bàn giao đưa vào sử dụng toàn bộ nhà ở xã hội trên quỹ đất 20%. Một số dự án khác như: Khu đô thị mới Lê Hồng Phong 1, Khu đô thị mới Phước Long đã xây dựng nhà ở xã hội cao tầng, tạo nơi an cư cho hàng ngàn người dân. Các dự án còn lại chủ đầu tư chưa triển khai xây dựng nhà ở xã hội do vướng công tác giải phóng mặt bằng hoặc đang dừng toàn bộ dự án để chờ điều chỉnh quy hoạch.

Nhiều dự án đô thị mới ở Khánh Hòa không xây dựng nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Nhiều dự án nhà ở xã hội, thành phố Nha Trang tạo nơi an cư cho người dân.

“Chủ đầu tư chỉ tập trung đền bù giải tỏa đối với đất thịt, đất thương mại để bán lấy tiền. Còn những phần làm nhà ở xã hội, lợi nhuận định mức có 10% thôi, người ta không thích đền bù giải tỏa. Chúng ta phải có chế tài gì đó để yêu cầu họ phải tập trung việc này. Chủ đầu tư nào mà cố tình, không cố gắng đền bù giải tỏa này thì phải có biện pháp khác”, ông Nguyễn Hoạt, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết.

Sở Xây dựng Khánh Hòa đề nghị các chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới khẩn trương xây dựng nhà ở xã hội theo tiến độ và quy hoạch được duyệt tại các dự án đã bố trí 20% quỹ đất. Trường hợp dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, yêu cầu chủ đầu tư liên hệ, phối hợp với chính quyền địa phương sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo tiến độ được giao nhằm tạo quỹ đất sạch để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, đảm bảo hoàn thành mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều dự án đô thị mới ở Khánh Hòa không xây dựng nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Dự án Khu biệt thự Anh Nguyễn không bố trí quỹ đất Nhà ở xã hội.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư dự án chậm triển khai hoặc không triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, kịp thời xử lý vi phạm. Đồng thời, rà soát tìm ra giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đối với từng dự án cụ thể. Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định, đối với quỹ đất thuộc các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị mới đã giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án nhà ở xã hội nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm thì cơ quan chức năng phải xem xét xử lý và kiến nghị thu hồi.

“Để phục vụ cho lợi ích công cộng như nhà ở xã hội làm rất chậm. Các địa phương phải thường xuyên kiểm tra, thanh tra. Các quỹ đất đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, đủ điều kiện để triển khai các thủ tục nhưng chưa triển khai hoặc chậm, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các ngành, địa phương làm rõ nguyên nhân. Chủ đầu tư có nhu cầu đăng ký để xây dựng nhà ở xã hội thì mình phải tính toán, nếu không phải báo cáo với tỉnh, tính phương án đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư”, ông Nguyễn Tấn Tuân thông tin./.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
14 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
15 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.