Nhiều giải pháp giảm ùn tắc ở Tân Sơn Nhất

26/08/2022 16:01
Với nhiều giải pháp đang được triển khai, hoạt động đi lại bên trong sân bay Tân Sơn Nhất đã 'dễ thở' hơn, không còn tình trạng ùn tắc cục bộ như những ngày cao điểm hè.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 25-8, giao thông khu vực nội cảng từ ga quốc nội và ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất khá thông thoáng, xe cộ lưu thông dễ dàng với sự điều phối liên tục của nhân viên taxi, an ninh sân bay.

Bên trong nhà để xe TCP cũng khá thông thoáng do tầng 3, 4 và 5 không còn xe công nghệ lên đón khách. Làn đón taxi, xe công nghệ ở dưới được duy trì điều phối ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Ngọc Cương - giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - cho biết thời gian qua đơn vị này đã áp dụng nhiều giải pháp nhằm giảm ùn tắc tại sân bay trong dịp cao điểm.

Chẳng hạn, khi nhà ga quốc nội trở nên chật chội và thiếu cửa ra máy bay, Tân Sơn Nhất đã cải tạo một phần nhà ga quốc tế và bổ sung mới 4 cửa ra máy bay (từ cửa 22 đến 25).

Khi dư luận phản ánh xe buýt ở ga quốc tế khó đón, sân bay ngay lập tức dời vị trí đến địa điểm thuận lợi hơn ở ga quốc nội...

Tuy nhiên, theo ông Cương, để khuyến khích hành khách sử dụng phương tiện xe buýt nhiều hơn, ngoài việc tăng cường các tuyến xe kết nối và các điểm trung chuyển nhằm tạo thuận lợi cho hành khách, cần bố trí loại xe buýt chuyên dụng ở hàng không với chất lượng và dịch vụ thật tốt...

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Phương, phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), cũng cho biết sân bay đang triển khai nhiều giải pháp mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Cụ thể, ngoài dự án xây dựng cầu vượt nối nhà ga quốc nội sang nhà để xe TCP để giải quyết xung đột làn khách đi - đến, đơn vị này cũng đã trình và được Bộ GTVT cho phép nghiên cứu triển khai xây mới nhà để xe ở ga quốc tế.

Khu vực soi chiếu an ninh cũng đang được gấp rút đầu tư mới máy soi 2 đầu chiếu và máy soi bodyscan, giúp rút ngắn thời gian kiểm tra an ninh đối với hành khách.

Dù vậy, ông Phương cũng cho rằng để các giải pháp giảm ùn tắc tại sân bay sớm được triển khai trong thực tế, rất cần sự chung tay của các cơ quan chức năng nhằm giải quyết nhanh các quy trình thủ tục, giấy tờ... Bởi muốn xây dựng hay sửa chữa gì, đơn vị này cũng phải xin phép, trong khi thời gian giải quyết thủ tục thường kéo dài.

"Ngoài những giải pháp căn cơ ngắn hạn nhằm giải quyết ùn tắc ở Tân Sơn Nhất trước mắt, về lâu dài cần triển khai nhanh dự án xây mới, mở rộng nhà ga hành khách để tăng năng lực và công suất phục vụ, đặc biệt là nhà ga T3 tại Tân Sơn Nhất.

Sau khi nhà ga T3 đi vào hoạt động, dự kiến cuối năm 2024 sẽ nâng công suất khai thác của Tân Sơn Nhất từ 25 triệu khách lên 50 triệu khách/năm", ông Phương cho biết.

Sẽ có bãi đệm 3.541,9m2 cho xe ra vào Tân Sơn Nhất

Thông tin từ ACV cho biết đơn vị này đang lên phương án xây dựng bãi đậu xe, bãi đệm cho các phương tiện ra/vào phục vụ Tân Sơn Nhất với diện tích 3.541,9m2 tại khu đất tiếp giáp đường vào ga quốc tế (góc đường Bạch Đằng - Trường Sơn - Hồng Hà).

Một lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết sẽ đẩy nhanh phương án bố trí bãi đệm để taxi, xe buýt ra vào sân bay thuận tiện.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.