NHNN đề xuất bỏ độc quyền, giá vàng miếng SJC "bốc hơi" 1,5 triệu đồng/lượng

21/03/2024 18:15
Giá vàng hôm nay (21/3) tại thị trường trong nước chịu áp lực giảm sâu. Giá vàng miếng SJC chính thức mất mốc 81 triệu đồng/lượng.

Tính đến 17h30, giá vàng hôm nay (21/3) tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), vàng miếng SJC giao dịch ở mức 78,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, trong khi giá bán ra tại mức 80,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng đã có "cú đổ đèo" ngoạn mục, giảm tới 1,2 triệu đồng/lượng từ mức 82 triệu đồng/lượng vừa mới đạt được đầu giờ sáng.

Trong khi đó, vàng SJC còn giảm sâu hơn ở một số cửa hàng khác như ở DOJI, giá vàng miếng được niêm yết ở mức 70,5 - 80,5 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 1,4 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Mi Hồng cũng đang bán ra ở mức tương tự DOJI là 80,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán mỗi lượng đồng loạt duy trì ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Bảo Tín Min h Châu niêm yết giá vàng miếng ở mức thấp nhất là 80,4 triệu đồng/lượng bán ra và 78,4 triệu đồng/lượng mua vào. Chênh lệch duy trì ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với phiên sáng, vàng SJC đã "bốc hơi" lên tới 1,5 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó giá vàng nhẫn 9999 hôm nay cũng tăng theo đà tăng của giá vàng thế giới. Tại Bảo Tín Minh châu, giá bán vàng nhẫn 9999 chiều nay cũng ở mức 70,48 triệu đồng/lượng, mua vào 69,18 triệu đồng/lượng. Còn Công ty Phú Quý niêm yết giá bán ở 70,5 triệu đồng/lượng, mua vào 69,1 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng miếng đang niêm yết trên toàn quốc như sau:

Đơn vị: x1000đ/lượng

Trái ngược với diễn biến của giá vàng trong nước , giá vàng hôm nay trên thế giới vẫn tiếp tục duy trì ở mức trên 2.200 USD/ounce. Mức tăng này được thiết lập sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố sau cuộc họp về ý định sẽ giữ nguyên lãi suất trong phạm vi mục tiêu 5,25% -5,5% như mong đợi, nhưng báo hiệu tiếp tục giữ có kế hoạch cắt giảm lãi suất ba lần trước cuối năm nay. Ngoài ra, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đã nâng đáng kể dự báo tăng trưởng GDP thực tế năm nay lên 2,1% từ mức 1,4% được dự đoán vào tháng 12/2023.

Vàng thế giới tăng trong khi vàng trong nước giảm đã góp phần rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa vàng thế giới và vàng miếng xuống còn hơn 13 triệu đồng/lượng.

Hôm qua 20/3, Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa họp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng. Trong cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến việc quản lý thị trường vàng, xem đây là một nhiệm vụ rất quan trọng.

Tại cuộc họp, theo TTX lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đã báo cáo về thị trường vàng miếng và thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ. Ngân hàng Nhà nước đề xuất thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện. Việc xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng sẽ phù hợp với kinh nghiệm quốc tế, tăng cung vàng miếng trên thị trường, giải quyết được vấn đề chênh lệch giá.

Cũng trong hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 23/CĐ-TTg yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng. Trước các động thái quyết liệt trong quản lý thị trường vàng của chính phủ và NHNN, vàng trong nước chịu áp lực giảm sâu trong phiên hôm nay 21/3. Cụ thể như sau:

Tin mới

Quá khứ đen tối của "ông trùm" Chen Zhi tại Trung Quốc
5 giờ trước
Hành trình của Chen Zhi, người bị cáo buộc là "ông trùm" của một đế chế lừa đảo, bắt đầu từ các tiệm Internet tại Trung Quốc vào đầu những năm 2000.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, đạt kỷ lục chưa từng có, thẳng tiến tới cột mốc mới
5 giờ trước
Mức giá này vượt xa kỷ lục cũ xác lập tháng 12 năm ngoái.
Lời trăn trối của phi hành gia trong lần truyền tin cuối cùng trước khi rơi xuống từ vũ trụ
4 giờ trước
Những lời cuối cùng của một phi hành gia đã được ghi lại trước khi ông qua đời trong vực thẳm của không gian.
Nhìn đối thủ ngày càng "sinh sôi nảy nở", Trung Quốc lập tức yêu cầu 200.000 vật thể bay vút lên bầu trời
4 giờ trước
Các công ty Trung Quốc sẽ phải chạy đua với thời gian để biến những con số khổng lồ trên giấy tờ thành hiện thực.
Báo Trung Quốc: Việt Nam thắng thế trong cuộc đua "rung chuyển" Đông Nam Á
4 giờ trước
Việt Nam đang nắm giữ vị thế đặc thù trong chuỗi sản xuất toàn cầu và là lựa chọn quan trọng của doanh nghiệp Trung Quốc trong quá trình “vươn ra biển lớn”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

145.548.736 VNĐ / lượng

4,596.70 USD / toz

1.91 %

+ 86.00

Bạc

SILVER

2.696.959 VNĐ / lượng

85.18 USD / toz

6.54 %

+ 5.23

Đồng

COPPER

347.802.675 VNĐ / tấn

600.70 UScents / lb

1.77 %

+ 10.45

Bạch kim

PLATINUM

74.767.601 VNĐ / lượng

2,361.30 USD / toz

0.07 %

+ 1.70

Nickel

NICKEL

474.700.110 VNĐ / tấn

18,075.00 USD / mt

2.12 %

+ 375.00

Chì

LEAD

53.770.457 VNĐ / tấn

2,047.40 USD / mt

0.09 %

+ 1.70

Nhôm

ALUMINUM

83.773.079 VNĐ / tấn

3,189.80 USD / mt

1.33 %

+ 41.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá đất hơn 700 triệu/m2, lãi suất tăng hơn 2% chỉ trong 2 tháng: Chủ tịch GP Invest nói doanh nghiệp bất động sản đang ‘hồi hộp chờ’ năm 2026
3 giờ trước
Chủ tịch GP Invest ông Nguyễn Quốc Hiệp đánh giá, Việt Nam đang có những điều kiện hiếm có để phát triển bất động sản mạnh nhất khu vực.
Doanh nghiệp trả lương tiền mặt trên 5 triệu đồng/người có được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Bộ Tài chính trả lời
3 giờ trước
Bộ Tài chính đã có những thông tin giải đáp gửi đến doanh nghiệp.
Phát hiện mỏ đồng lớn nhất trong 3 thập kỷ, trữ lượng 4,5 triệu tấn cùng tài nguyên vàng, bạc khổng lồ
2 giờ trước
Đây được đánh giá là mỏ đồng lớn nhất được phát hiện trong 30 năm qua, đưa dự án vào danh sách 10 nguồn tài nguyên đồng hàng đầu thế giới.
Doanh nghiệp cấp tập lo thưởng Tết 2026: Có nơi chi tới 100 triệu đồng/người
2 giờ trước
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm qua nhưng các doanh nghiệp vẫn nỗ lực lo thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho người lao động.