NHNN phản hồi đề xuất thay 'room' tín dụng bằng quản lý hệ số an toàn vốn

09/09/2021 21:32
Do thị trường vốn, thị trường chứng khoán còn chưa phát triển đúng với vai trò, vị thế của mình, việc cân đối vốn cho nền kinh tế (đặc biệt là vốn trung dài hạn) vẫn dựa nhiều vào vốn ngân hàng.

Tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương - Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đã đóng góp ý kiến về hoạt động của ngành ngân hàng. Vị này cho rằng cần có những biện pháp, những chính sách, cơ chế tạo động lực cho doanh nghiệp trong nước, nhất là để doanh nghiệp tư nhân được thuận lợi vay vốn, đổi mới sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng. Vốn tín dụng từ ngân hàng là nguồn tiếp cận chính của doanh nghiệp. Nếu dòng vốn không kịp thời, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, kiệt quệ dẫn đến phải đóng cửa, phá sản. Kinh tế có thể dẫn đến suy thoái, sau một đợt khủng hoảng tài chính sẽ cần rất nhiều năm để phục hồi.

Do vậy, vị đại biểu đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần xem xét trong thời gian tới thay việc quản lý bằng biện pháp hành chính là cấp "room" tín dụng, bằng việc quản lý hệ số an toàn vốn, vừa đảm bảo an toàn, vừa phù hợp với chuẩn Basel II và thông lệ quốc tế.

Trong văn bản trả lời, Thống đốc cho biết với ý kiến trên, NHNN sẽ ghi nhận và giao các đơn vị chức năng nghiên cứu, đánh giá tác động và khả năng áp dụng, đảm bảo việc điều hành tín dụng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô nhưng vẫn giữ vững an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng thương mại.

NHNN phản hồi đề xuất thay room tín dụng bằng quản lý hệ số an toàn vốn - Ảnh 1.

NHNN cho rằng việc tăng trưởng tín dụng cao tiềm ẩn rủi ro cho hệ thống ngân hàng và nền kinh tế. Ảnh: Zing.

Về biện pháp kiểm soát tín dụng, thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế cho thấy, thị trường vốn, thị trường chứng khoán có vai trò chủ đạo cung cấp vốn trung dài hạn cho nền kinh tế, hệ thống ngân hàng chủ yếu cung cấp vốn ngắn hạn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, do thị trường vốn, thị trường chứng khoán còn chưa phát triển đúng với vai trò, vị thế của mình, nên việc cân đối vốn cho nền kinh tế (đặc biệt là vốn trung dài hạn) vẫn dựa nhiều vào vốn ngân hàng, từ đó luôn tiềm ẩn rủi ro kỳ hạn, rủi ro thanh khoản đối với hệ thống ngân hàng (huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn), kéo theo sức ép và rủi ro lên hệ thống TCTD.

Hiện nay, tỷ lệ tín dụng/GDP vẫn của Việt Nam hiện vẫn ở mức khá cao và có xu hướng tăng, quy mô tín dụng đã rất lớn (theo như khuyến cáo của Ngân hàng thế giới). Do đó, tăng trưởng tín dụng quá cao không chỉ tiềm ẩn rủi ro bất ổn vĩ mô chung cho nền kinh tế mà còn gia tăng rủi ro đối với từng TCTD, ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống ngân hàng. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho ngành ngân hàng sau giai đoạn tăng trưởng tín dụng nóng, dẫn đến những hệ lụy phải xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các TCTD. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn hệ thống, kiểm soát chặt chẽ nợ xấu, thời gian qua, NHNN kiên định kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng theo hướng đưa ra chỉ tiêu tín dụng định hướng đầu năm và thông báo cho từng TCTD.

Việc thông báo hạn mức tín dụng đầu năm và điều chỉnh (khi cần thiết) đối với các TCTD được thực hiện theo nguyên tắc, TCTD có tình hình hoạt động an toàn, lành mạnh hơn sẽ được NHNN xem xét phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn, qua đó, thúc đẩy TCTD nâng cao năng lực quản trị, điều hành, tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động và các chỉ số an toàn hoạt động. Bên cạnh đó, NHNN cũng xem xét một số yếu tố như mặt bằng lãi suất huy động, cho vay, tỷ trọng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và việc thực hiện theo chuẩn mực Base II, đảm bảo thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ và NHNN về tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) có báo cáo nhận định về hạn mức tín dụng NHNN cấp cho các nhà băng. Đơn vị này dẫn bình luận của Moody's, cho rằng hiệu quả chính sách tiền tệ của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực do NHNN kiểm soát thông qua đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng và đặt trần lãi suất cho vay và tiền gửi.

Trong báo cáo mới nhất, IMF cũng cho rằng Việt Nam nên dỡ bỏ dần trần tăng trưởng tín dụng đồng thời nới lỏng quy định về trần lãi suất huy động và cho vay nhằm cải thiện tính hiệu quả chính sách tiền tệ theo cơ chế thị trường. Sau giai đoạn nhiều ngân hàng đẩy mạnh cho vay và khiến nợ xấu tăng mạnh, từ năm 2012 đến nay, NHNN vẫn sử dụng công cụ hạn mức tín dụng.

Tin mới

Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
51 phút trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
3 phút trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
26 phút trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
37 phút trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
51 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
23 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
23 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
2 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.