Nhờ chứng khoán thăng hoa, nữ tỷ phú lội ngược dòng giành lại vị trí người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc

12/11/2022 19:30
Bà Yang Huiyan mất danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc hồi tháng 7, nhưng đã nhanh chóng trở lại vị trí dẫn đầu.

Bà Yang Huiyan là Chủ tịch của nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings. Sau khi mất danh hiệu vài tháng trước, một lần nữa bà trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Chứng khoán của Trung Quốc tăng sau khi các nhà chức trách thông báo họ sẽ nới lỏng một số quy định kiểm dịch. Điều này đã giúp cho một số cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay tăng trở lại.

Cổ phiếu của Country Garden niêm yết tại thị trường chứng khoán Hồng Kông đã tăng kỷ lục 35% trong phiên ngày 11/11. Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu tăng kéo theo tài sản của bà Yang cũng tăng lên 8,4 tỷ USD. Trong tuần này, bà Yang lấy lại được khối tài sản 2,5 tỷ USD sau khi Country Garden tăng 76%.

Nữ tỷ phú Yang Huiyan đánh mất danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc và giàu nhất châu Á vào tháng 7, do cuộc khủng hoảng bất động sản trên toàn quốc khiến cố phiếu các công ty của bà lao dốc theo.

Mặc dù thị trường chứng khoán trong tuần này tăng, lĩnh vực bất động sản vẫn đang gặp khó khăn. Country Garden và các công ty con vẫn là những công ty giảm điểm nhiều nhất với mức giảm 67% trong năm nay trên chỉ số Hang Seng tại sàn giao dịch Hồng Kông.

Longfor Group Holdings Ltd. cũng nằm trong số những cổ phiếu tăng tốt nhất trong tuần này. Nhờ đó, tài sản của nhà sáng lập Wu Yajun tăng lên 7,4 tỷ USD. Khi bà từ chức chủ tịch nhà phát triển vào tháng trước, cổ phiếu và trái phiếu của công ty đã giảm mạnh.

Thời gian qua, chứng khoán Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các chính sách kiểm dịch nghiêm ngặt, vốn cũng đang tác động đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các nhà giao dịch lâu nay vẫn tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy các quy định được nới lỏng.

Ngày 11/11, Trung Quốc đã giảm thời gian cách ly đối với khách quốc tế nhập cảnh, rút ngắn xét nghiệm và bỏ lệnh cấm bay. Chỉ số Hang Seng đã có ngày thăng hoa nhất kể từ tháng 3.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch, một số thông tin cho biết các cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu một số ngân hàng trích thêm 400 tỷ nhân dân tệ (tương đương 56 tỷ USD) để hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản trong hai tháng cuối năm.

Giới siêu giàu Trung Quốc vẫn giữ phong độ trong năm tồi tệ nhất của một thập kỷ qua. Theo Bloomberg, 73 tỷ phú Trung Quốc nằm trong số 500 người giàu nhất thế giới, nắm giữ khối tài sản là 803 tỷ USD. Cuối năm 2021, 79 người giàu nhất Trung Quốc nắm giữ khối tài sản lên tới 1,1 nghìn tỷ USD.

Theo Bloomberg

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
31 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
50 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.