Những chính sách khác nhau của Việt Nam trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thời Covid-19

30/07/2020 15:58
Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp, bà Nguyễn Thị Xuân Thuý đã có buổi thảo luận với Ngân hàng Thế giới về chủ đề "Chuỗi giá trị Toàn cầu trong thời Covid-19". Theo bà Thuý, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ hợp lý đối với các nhóm ngành khác nhau trên thị trường.

Trong một buổi thảo luận về chủ đề "Chuỗi giá trị Toàn cầu trong thời Covid-19" với Ngân hàng Thế giới vừa diễn ra, bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp, Cục Công nghiệp Việt Nam, đã bàn về những chính sách của Chính phủ trong hai lĩnh vực: công nghiệp dệt may và công nghiệp điện tử.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, đây đều là hai ngành công nghiệp hoá theo hướng xuất khẩu. Vì vậy đây cũng là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, bà cũng khẳng định thêm, mức độ và tính chất ảnh hưởng của hai ngành này khác nhau. Vì vậy những thách thức, vấn đề khác nhau sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau từ Chính phủ.

Lĩnh vực dệt may còn được biết đến là một ngành thuê ngoài (outsourcing) rất phổ biến ở Việt Nam. Hầu như các doanh nghiệp đều có liên kết trực tiếp với thị trường tiêu thụ. Thêm vào đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều có thể kết nối trực tiếp với thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, đây cũng là nhóm ngành phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chủ yếu liên quan đến thương hiệu. Thêm vào đó, các doanh nghiệp trong nhóm ngành này phụ thuộc rất lớn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết các công ty dệt may đã mất khả năng cạnh tranh chi phí thương hiệu so với các doanh nghiệp tại các nước trong khu vực.

Bà Thuý chỉ ra, một yếu tố khác trong lĩnh vực này đó là lực lượng lao động có tay nghề thấp. Vừa qua, hầu hết các công ty đã lựa chọn cắt giảm lao động là phương án đầu tiên để đối phó với đại dịch. Chỉ có một số các doanh nghiệp lớn vẫn đang cố gắng duy trì lực lượng lao động. 

Ngược lại, trong lĩnh vực điện tử, hầu hết đều là các công ty đa quốc gia (MNE) nên mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu rất cao. Vì vậy, các doanh nghiệp này có thể chủ động hơn trong việc đối phó với những ảnh hưởng của Covid-19.

Hiện nay, điện tử là một ngành rất quan trọng tại Việt Nam. Các công ty đa quốc gia (MNE) vẫn đang tìm kiếm các nhà cung cấp toàn cầu để tha gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bà Thuý cũng chỉ ra rằng hiệu suất của hai lĩnh vực này trong nửa đầu năm 2020 có rất nhiều khác biệt.

Đối với hàng dệt may, giá trị xuất khẩu hàng may mặc giảm 2,3 tỷ USD vào nửa đầu năm 2020. Trong khi đó, ngành điện tử lại đạt được nhiều giá trị xuất khẩu hơn. Trong thị trường sản xuất công nghiệp trên toàn cầu, tăng trưởng ngành may mặc giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó lĩnh vực điện tử tăng gần 3%.

Chính phủ cũng đã tập trung vào thuận lợi hóa thương mại do cả hai lĩnh vực đều là ngành công nghiệp hoá theo hướng xuất khẩu. Thêm vào đó, Chính phủ cũng đã cho phép mở cửa biên giới giao dịch hàng hóa và sẵn sàng thực hiện cấp chứng chỉ xuất xứ điện tử đối với hàng hoá ECO để việc xuất khẩu và nhập khẩu của các công ty dễ dàng hơn.

Đồng thời, Chính phủ đã giảm gánh nặng các khoản vay cho các công ty bằng những ưu đãi thuế và gia hạn hoãn nợ, hoặc giảm phí dịch vụ công điển hình như việc giảm 10% giá điện.

Chính phủ cũng hỗ trợ các công ty phát triển thị trường bằng cách áp dụng mô hình B2B (Business to Business) hoặc thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Người lao động và các doanh nghiệp cũng được giúp đỡ bằng các gói hỗ trợ tài chính cho người nghèo và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Tuy nhiên, Chính phủ áp dụng các biện pháp hỗ trợ khác nhau tuỳ vào tính chất mỗi lĩnh vực. Đối với ngành dệt may, Chính phủ đã tập trung vào nhiều kiểm soát số lượng việc làm. Đối với lĩnh vực điện tử, Chính phủ đã thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy mối liên kết giữa các công ty đa quốc gia (MNE) và các nhà cung cấp địa phương. 

Các doanh nghiệp này cũng tập trung nhiều hơn vào phát triển năng lực, tham gia vào những chương trình Chính phủ đề xuất. Từ đó, các doanh nghiệp địa phương có thể nâng cao năng lực để trở thành các nhà cung cấp điện tử trên toàn cầu, bà Thuý kết luận.

Tin mới

Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam VPA thông báo: Biển ô tô 'ngũ quý' 99A-999.99 trúng đấu giá gần 28 tỷ
11 giờ trước
Phiên đấu giá ngày 11/11 ghi nhận mức giá trúng kỷ lục mới cho biển số 99A-999.99 của Bắc Ninh, sau khi biển số này được đấu giá lại lần 2. Thị trường cũng ghi nhận biển số xe máy 50AB-999.99 có mức trúng đấu giá trên 1 tỷ đồng.
10 năm đồng hành cùng Mobil Delvac™ : PAN và hành trình kiến tạo giá trị bền vững
10 giờ trước
Từ niềm tin đến công nghệ – khi độ bền bỉ trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt
AI giúp các nhà lãnh đạo đi qua vùng mờ trong quá trình ra quyết định như thế nào?
10 giờ trước
Bản năng và kinh nghiệm là nền tảng, nhưng bên cạnh đó, AI đang giúp thế hệ lãnh đạo mới "nhìn thấy tương lai" trước khi nó đến gần.
Vừa nới lỏng xuất khẩu đất hiếm nhưng Trung Quốc lại âm thầm lên kế hoạch mới, ngăn quân đội Mỹ tiếp cận mặt hàng Washington không thể sản xuất
10 giờ trước
Tờ WSJ cho hay Trung Quốc đang xem xét một hệ thống "người dùng cuối đã xác thực" để đẩy nhanh cấp phép xuất khẩu nam châm đất hiếm và các vật liệu chiến lược khác.
Công ty con của Vĩnh Hoàn muốn huy động gần 465 tỷ đồng để làm gì?
9 giờ trước
Xuất nhập khẩu Sa Giang muốn chào bán hơn 7,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 65.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về gần 464,6 tỷ đồng dùng để góp vốn vào Nông sản Thực phẩm Hoàn Ngọc.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
9 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
11 giờ trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
12 giờ trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".
Một quốc gia tại châu Âu đang nắm giữ hơn 520 tấn vàng, dự định "gửi nhờ" ở hai cường quốc
14 giờ trước
Quốc gia này đã âm thầm tích vàng trong nhiều năm qua.