Những lần vẽ dự án "ma" để lừa đảo của Tống Phước Hoàng Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Khải Tín

20/10/2021 08:59
Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Tập đoàn Khải Tín, vẽ ra những dự án bất động sản "ma" rồi quảng cáo rầm rộ để lừa khách hàng đặt tiền mua.

Rao bán rầm rộ dự án "ma"

Ngày 19/10, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Tống Phước Hoàng Hưng (SN 1985, trú phường Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Tín (trụ sở tại địa chỉ 15 Nguyễn Phan Chánh, phường Vỹ Dạ); Phan Minh Thi (SN 1983, tạm trú tại nhà C3, chung cư Vicoland), Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín và Nguyễn Hà Tấn (SN 1971, trú tại 36 đường Lý Tự Trọng, phường Xuân Phú, TP Huế).

Cả 3 bị can bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Tín hoạt động trong lĩnh vực mua bán bất động sản đã có hàng loạt sai phạm bị các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế xử lý trước đó. Đặc biệt, ông Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT công ty, nhiều lần bị xử phạt vì hành vi quảng cáo sai sự thật tại các dự án bất động sản chưa được cấp phép.

Những lần vẽ dự án ma để lừa đảo của Tống Phước Hoàng Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Khải Tín - Ảnh 1.

Tống Phước Hoàng Hưng khi bị bắt tạm giam

Năm 2018, ông Hưng mua 1 lô đất rộng 9.000 m2 tại tổ 9, phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Tiếp đó, ông Hưng và Tập đoàn Khải Tín "vẽ" lên cái gọi là dự án bất động sản có tên Eco Lake.

Ông Hưng tiếp đó đã phân lô đóng cột mốc, có đường điện, san lấp nền đẹp và có hệ thống đường lát nhựa để tạo lòng tin với người muốn tìm hiểu về dự án. Dự án Eco Lake được chia thành 71 lô đất nền và quảng cáo rầm rộ trên trang web của Tập đoàn Khải Tín, các trang mạng xã hội.

Nhiều người dân đã đặt tiền mua lên đến 95% giá trị lô đất nhưng suốt nhiều năm không được bàn giao sổ đỏ. Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế sau đó xác nhận hoàn toàn không có bất cứ dự án nào có tên Eco Lake và ra quyết định xử phạt 120 triệu đồng đối với ông Hưng và Tập đoàn Khải Tín vì hành vi quảng cáo sai sự thật tại dự án bất động sản chưa được cấp phép thành lập.

Chuyên gia vẽ dự án ảo

Dù đã bị xử phạt về việc rao bán dự án bất động sản chưa được cấp phép nhưng Tập đoàn Khải Tín vẫn tiếp tục vẽ nên các dự án "ma" rồi rao bán rầm rộ.

Tháng 8/2020, Tập đoàn Khải Tín làm lễ khởi công rầm rộ, quảng bá rộng rãi dự án Vạn Xuân Compound (phường Kim Long, TP Huế). Theo công bố, dự án nhà biệt thự liền kề kết hợp thương mại với hệ thống tiện ích nội khu đẳng cấp tiêu chuẩn resort 5 sao, có phòng tập gym, yoga, khu vui chơi dành cho trẻ em, chỗ đậu xe rộng rãi trong mỗi căn nhà, hồ bơi biệt lập ở sân vườn...

Những lần vẽ dự án ma để lừa đảo của Tống Phước Hoàng Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Khải Tín - Ảnh 2.

Vạn Xuân Compound được quản cáo rầm rộ trong khi chỉ được cấp phép nhà ở riêng rẽ

Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế xác định dự án Vạn Xuân Compound thực chất là khu đất số 67 Vạn Xuân (phường Kim Long, TP Huế) rộng 3.365 m2. Lô đất sau đó được cấp phép cho tách thành 24 thửa và mở đường đi rộng 3m ở giữa để chia mảnh đất thành 2 khu vực, một bên 13 lô và bên còn lại 11 lô. Đến tháng 2/2020, UBND TP Huế cấp 21 giấy phép xây dựng các căn nhà ở riêng lẻ đối với từng thửa đất đã được tách thửa nói trên.

Các cơ quan chức năng khẳng định không hề có dự án Vạn Xuân Compound nhưng Công ty Khải Tín đã đăng tải quảng cáo trên nhiều trang mạng xã hội khẳng định mình là chủ đầu tư và đây là dự án bất động sản với nhiều tiện nghi đẳng cấp 5 sao, rao giá bán khoảng 4 tỷ đồng/căn.

Tiếp đó, vào tháng 5/2021, Tập đoàn Khải Tín tiếp tục rao bán sai sự thật dự án bất động sản có tên là Park Hill Villas ở thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Những lần vẽ dự án ma để lừa đảo của Tống Phước Hoàng Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Khải Tín - Ảnh 3.

Quảng cáo sai sự thật về dự án Park Hill Villas.

Cụ thể, dự án được quảng cáo sở hữu vị trí vàng, kết nối với các địa danh du lịch nổi tiếng và quần thể khu sinh thái đồi Thiên An. Khu đất dự án Park Hill Villas được Khải Tín khẳng định được thiết kế sang trọng, hiện đại với 12 căn biệt thự có hồ bơi, không gian BBQ và nội thất sang trọng.

Chính quyền thị xã Hương Thuỷ sau đó xác định dự án Park Hill Villas được chính quyền địa phương tổ chức bán đấu giá với 12 lô, diện tích từ 350 đến 480m2/1 lô. Khu vực này được quy hoạch nhà ở riêng lẻ vì đã được bán cho người dân chứ không hề có dự án bất động sản, khu nghỉ dưỡng nào cả.

Với 2 hành vi quảng cáo, rao bán sai sự thật tại Vạn Xuân Compound, Park Hill Villas, Tập đoàn Khải Tín bị xử phạt tổng số tiền 220 triệu đồng. Nhiều khách hàng sau đó đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Tập đoàn Khải Tin và ông Tống Phước Hoàng Hưng đến cơ quan công an.

Cơ quan điều tra vào cuộc và đến ngày 18/10 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các cá nhân liên quan.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
5 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.