Những ngôi nhà "cho không" tại Nhật Bản

09/12/2018 18:43
Nhiều căn nhà không người ở tại Nhật được rao bán với giá chưa tới 4 USD hoặc tặng miễn phí cho người nào sẵn sàng cải tạo chúng...

Dù giá nhà vẫn đang tăng, Nhật vẫn còn hơn 8 triệu căn nhà không người ở tại khu vực nông thôn và ngoại ô thành phố. Chủ nhân của nhiều căn nhà trong số đó bắt đầu cho không tài sản của mình. 

Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương thậm chí phải trợ cấp thêm cho những người sẵn sàng tháo dỡ và xây mới những căn nhà đó, theo tờ Japan Times.

Bên cạnh những căn được tặng không, một số khác được rao bán với giá chưa tới 4 USD. Người nước ngoài có thể mua những căn nhà này mà không cần thị thực cư trú. Trong trường hợp sở hữu thị thực cư trú hoặc ít nhất đang làm việc tại Nhật, họ có thể dễ dàng vay tiền để mua nhà.

Không ít căn nhà trong số này đang trong tình trạng đổ nát, xuống cấp - sản phẩm của phương pháp xây dựng kém chất lượng trong cơn sốt bất động sản vào những năm 1960 tại Nhật.

Theo tờ Guardian, cấu trúc nhà đúc sẵn này chỉ có tuổi thọ khoảng 20 - 30 năm. Bên cạnh đó, nhiều căn nhà được xây trên nền đất dốc khiến chúng rơi vào tình trạng kém an toàn. 

Tuy nhiên, có một số nguyên do lớn hơn khiến không ai muốn mua những căn nhà này. 

Dân số Nhật Bản đang suy giảm nhanh chóng. Nước này được dự báo sẽ mất khoảng 16 triệu công dân chỉ trong hơn 20 năm nữa. Bên cạnh đó, dân số nước này cũng đang có xu hướng già hoá, đồng nghĩa rằng ngày càng ít người trẻ muốn mua bất động sản - đặc biệt là ở những khu vực nông thôn hoặc ngoại ô. 

Thậm chí, hiện tượng này cũng đã lan sang khu vực thành thị. Tờ Japan Times cho biết hiện cứ 10 căn nhà Tokyo thì một căn không có người ở. 

Dù vẫn có nhu cầu nhà ở nhất định tại các thành phố, thị trường bất động sản của Nhật hiện thực sự khuyến khích việc dỡ bỏ các toà nhà. Thuế bất động sản đối với đất có nhà cao gấp 6 lần so với đất trống. Dù việc này có thể được xử lý với các chính sách hỗ trợ từ chính phủ, nhưng để thay đổi tư duy của người mua là điều rất khó.

Tại Nhật, việc mua một căn nhà từng có vụ giết người, tự tử hoặc "chết trong cô quạnh" là điều kém may mắn. Nhiều người thà bỏ hoang những căn nhà "bị kỳ thị" còn hơn là đầu tư vào chúng. 

Nhiều nhà môi giới bất động sản đã bỏ qua yếu tố mê tín bằng việc thực hiện các nghi lễ và kết hợp yếu tố phong thuỷ trong cải tạo. Tuy nhiên, với nhiều chủ nhà, những căn nhà này đơn giản là không đáng để đầu tư. 

Từng có thời điểm, luật mới về chia sẻ nhà ở tưởng chừng có thể cho phép Airbnb và các dịch vụ chia sẻ khác khai thác những căn nhà bỏ không này. Tuy nhiên, khi được thông qua vào tháng 6 năm nay, luật này lại có những quy định ngặt nghèo, ví dụ giới hạn thời gian thuê không quá 180 ngày. Từ đó, nhiều chủ nhà đối tác của Airbnb đã không còn mặn mà với thị trường này. 

Tin mới

Lạm phát tại Nhật Bản tăng năm thứ tư liên tiếp
11 giờ trước
Lạm phát Nhật Bản tăng năm thứ tư liên tiếp khi CPI 2025 đạt 3,1%, giá gạo vọt 67,5%, song đà tăng cuối năm đã chậm lại nhờ trợ giá năng lượng.
Sân bay Long Thành, cảng Cái Mép sẽ tái định vị điểm đến đầu tư khu vực phía Nam
11 giờ trước
Tại Vùng Kinh tế phía Nam, ranh giới phát triển bất động sản công nghiệp đang dần dịch theo các tuyến kết nối đến sân bay Long Thành và cụm cảng Cái Mép - Thị Vải.
THÔNG BÁO: Người dân mang ngay giấy phép lái xe tới Phòng Cảnh sát Giao thông để làm một việc!
10 giờ trước
Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội thông báo lịch tổ chức kiểm tra pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ để thực hiện phục hồi điểm giấy phép lái xe.
Liệu Nga có cần tài nguyên của Greenland?
10 giờ trước
GD&TĐ - NATO đã thảo luận về việc ngăn chặn các quốc gia không phải thành viên giành được quyền khai thác khoáng sản trên đảo chiến lược Greenland.
Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương triển khai máy TBM khoan ngầm
9 giờ trước
Thi công tuyến metro số 2 sử dụng công nghệ khoan ngầm bằng máy đào TBM, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông và đời sống người dân trên mặt đất.

Tin cùng chuyên mục

Mùa nồm ẩm sắp đến, chiếc máy này là thứ tồn tại duy nhất – những thứ khác có hay không không quan trọng
5 giờ trước
Chiếc máy này sinh ra để bạn… "quên nó đi" nhưng tác dụng của nó lại cực kỳ quan trọng trong màu nồm ẩm sắp tới.
Bộ Công Thương nói gì việc tăng trưởng điện năm 2025 ở mức thấp?
7 giờ trước
Bộ Công Thương khẳng định việc tăng trưởng điện trong năm 2025 ở mức thấp chỉ là diễn biến ngắn hạn, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng điện vẫn ở mức cao, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và quá trình điện khí hóa ngày càng sâu rộng.
Ford Ranger Raptor máy xăng V6 về Việt Nam: Giá đồn đoán khoảng 2 tỷ đồng, nhiều trang bị hơn hẳn, dễ trở thành 'bán tải chơi'
1 ngày trước
Sau nhiều năm chờ đợi, Ford Ranger Raptor bản máy xăng V6 tăng áp kép đã xuất hiện tại Việt Nam và nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian tới.
Zeekr 8X ra mắt: Cùng cỡ Ford Explorer, động cơ PHEV có thể chạy 328km không cần xăng, bản thuần điện mạnh gấp đôi Lamborghini Urus
1 ngày trước
Mẫu Zeekr 8X hoàn toàn mới là sự bổ sung vào dải sản phẩm xe cao cấp đang ngày càng mở rộng của thương hiệu Trung Quốc.