Những ngôi nhà "cho không" tại Nhật Bản

09/12/2018 18:43
Nhiều căn nhà không người ở tại Nhật được rao bán với giá chưa tới 4 USD hoặc tặng miễn phí cho người nào sẵn sàng cải tạo chúng...

Dù giá nhà vẫn đang tăng, Nhật vẫn còn hơn 8 triệu căn nhà không người ở tại khu vực nông thôn và ngoại ô thành phố. Chủ nhân của nhiều căn nhà trong số đó bắt đầu cho không tài sản của mình. 

Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương thậm chí phải trợ cấp thêm cho những người sẵn sàng tháo dỡ và xây mới những căn nhà đó, theo tờ Japan Times.

Bên cạnh những căn được tặng không, một số khác được rao bán với giá chưa tới 4 USD. Người nước ngoài có thể mua những căn nhà này mà không cần thị thực cư trú. Trong trường hợp sở hữu thị thực cư trú hoặc ít nhất đang làm việc tại Nhật, họ có thể dễ dàng vay tiền để mua nhà.

Không ít căn nhà trong số này đang trong tình trạng đổ nát, xuống cấp - sản phẩm của phương pháp xây dựng kém chất lượng trong cơn sốt bất động sản vào những năm 1960 tại Nhật.

Theo tờ Guardian, cấu trúc nhà đúc sẵn này chỉ có tuổi thọ khoảng 20 - 30 năm. Bên cạnh đó, nhiều căn nhà được xây trên nền đất dốc khiến chúng rơi vào tình trạng kém an toàn. 

Tuy nhiên, có một số nguyên do lớn hơn khiến không ai muốn mua những căn nhà này. 

Dân số Nhật Bản đang suy giảm nhanh chóng. Nước này được dự báo sẽ mất khoảng 16 triệu công dân chỉ trong hơn 20 năm nữa. Bên cạnh đó, dân số nước này cũng đang có xu hướng già hoá, đồng nghĩa rằng ngày càng ít người trẻ muốn mua bất động sản - đặc biệt là ở những khu vực nông thôn hoặc ngoại ô. 

Thậm chí, hiện tượng này cũng đã lan sang khu vực thành thị. Tờ Japan Times cho biết hiện cứ 10 căn nhà Tokyo thì một căn không có người ở. 

Dù vẫn có nhu cầu nhà ở nhất định tại các thành phố, thị trường bất động sản của Nhật hiện thực sự khuyến khích việc dỡ bỏ các toà nhà. Thuế bất động sản đối với đất có nhà cao gấp 6 lần so với đất trống. Dù việc này có thể được xử lý với các chính sách hỗ trợ từ chính phủ, nhưng để thay đổi tư duy của người mua là điều rất khó.

Tại Nhật, việc mua một căn nhà từng có vụ giết người, tự tử hoặc "chết trong cô quạnh" là điều kém may mắn. Nhiều người thà bỏ hoang những căn nhà "bị kỳ thị" còn hơn là đầu tư vào chúng. 

Nhiều nhà môi giới bất động sản đã bỏ qua yếu tố mê tín bằng việc thực hiện các nghi lễ và kết hợp yếu tố phong thuỷ trong cải tạo. Tuy nhiên, với nhiều chủ nhà, những căn nhà này đơn giản là không đáng để đầu tư. 

Từng có thời điểm, luật mới về chia sẻ nhà ở tưởng chừng có thể cho phép Airbnb và các dịch vụ chia sẻ khác khai thác những căn nhà bỏ không này. Tuy nhiên, khi được thông qua vào tháng 6 năm nay, luật này lại có những quy định ngặt nghèo, ví dụ giới hạn thời gian thuê không quá 180 ngày. Từ đó, nhiều chủ nhà đối tác của Airbnb đã không còn mặn mà với thị trường này. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.