Những "tội đồ" làm VN-Index mất 214 điểm, giảm sâu nhất thế giới quý 2: Nhóm ngân hàng dẫn đầu

03/07/2018 08:44
Sau quý 1 tăng mạnh nhất thế giới, chỉ số VN-Index đã trở thành chỉ số giảm mạnh nhất thế giới trong quý 2 với tác nhân chính là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

Quý 1/2018, VN-Index là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất toàn cầu với mức tăng lên tới 19,33%. Sang đến quý 2, một lần nữa thị trường chứng khoán Việt Nam lại đứng "nhất" nhưng ở chiều hướng ngược lại. Sự giảm giá của chỉ số VN-Index chịu ảnh hưởng rất lớn từ những bluechips (cổ phiếu vốn hóa lớn) khi 20 công ty lớn nhất chỉ chiếm khoảng 78% vốn hóa toàn sàn tuy nhiên "đóng góp" tới 85% mức giảm của chỉ số.

Những tội đồ làm VN-Index mất 214 điểm, giảm sâu nhất thế giới quý 2: Nhóm ngân hàng dẫn đầu - Ảnh 1.

Trong 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn Hose thì có 7 mã ngân hàng gồm VCB, BID, CTG, TCB, VPB, MBB, HDB. Với mức tăng trung bình toàn ngành lên tới 40% trong quý 1 và chiếm đến 22% vốn hóa toàn thị trường thời điểm cuối tháng 3, ngành ngân hàng chính là động lực chính giúp thị trường đi lên trong quý 1. Không ngạc có gì nhiên khi nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm giá thì thị trường cũng "lao đao".

Trong quý 2, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã khiến VN-Index giảm khoảng 81 điểm, tương đương với 38% mức giảm của chỉ số. Thậm chí, trong top 5 cổ phiếu khiến kéo sập VN-Index nhiều nhất thì có tới 3 cổ phiếu ngân hàng (BID, VCB, CTG). BID cũng là mã giảm giá mạnh nhất trong danh sách ở trên khi giảm tới 40% trong quý 2. Chỉ có TCB- cổ phiếu mới lên sàn là cổ phiếu ngân hàng duy nhất có mức giảm thấp hơn chỉ số. 

Bên cạnh nhóm ngân hàng thì GAS, VNM, PLX cũng giảm trên 30% trong thời gian qua và góp phần khiến thị trường thêm phần ảm đạm. 

Những tội đồ làm VN-Index mất 214 điểm, giảm sâu nhất thế giới quý 2: Nhóm ngân hàng dẫn đầu - Ảnh 2.


Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
9 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
9 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
8 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
8 giờ trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
8 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.