Nỗi đau của Washington: Đồng minh thân cận bí mật phát triển tên lửa đạn đạo với sự giúp đỡ của… Trung Quốc

24/12/2021 15:23
Tình báo Mỹ cho rằng Ả rập Xê út, một trong những đồng minh thân cận bậc nhất của Mỹ ở Trung Đông, đang phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của riêng mình với sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

Động thái này của Ả rập Xê út có thể gây ra những tác động đáng kể với tình hình Trung Đông, làm phức tạp thêm nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran. Tehran được xem là đối thủ hàng đầu của Ả rập Xê út trong khu vực.

CNN dẫn nguồn tin tình báo cho biết Ả rập Xê út đã mua tên lửa đạn đạo từ Trung Quốc trong quá khứ nhưng chưa bao giờ có thể tự chế tạo được loại vũ khí này cho đến hiện nay. Hình ảnh vệ tinh mà CNN thu thập được cũng cho thấy quốc gia này đang sản xuất vũ khí ở ít nhất 1 địa điểm.

Từ ảnh chụp vệ tinh, các chuyên gia quân sự phát hiện nhiều bằng chứng, trong đó rõ ràng nhất là một "hố đốt", vốn được xây dựng để xử lý chất phóng rắn còn sót lại từ quá trình sản xuất tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, những thông tin quan trọng khác về tầm bắn hoặc tải trọng của các loại vũ khí mà Ả rập Xê út đang phát triển hoàn toàn chưa được biết tới.

Hai nguồn thạo tin cho biết các quan chức Mỹ ở nhiều cơ quan, trong đó có Hội đồng An ninh Quốc gia, đã thông báo rằng họ ghi nhận nhiều vụ chuyển giao quy mô lớn về công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo nhạy cảm giữa Trung Quốc và Ả rập Xê út. Ở thời điểm hiện tại, Chính quyền Biden đứng trước câu hỏi liệu vũ khí mới có làm lệch cán cân sức mạnh trong khu vực và làm phức tạp thêm thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không.

Thực tế, Iran và Ả rập Xê út là những kẻ thù "không đội trời chung" và Tehran chắc chắn sẽ không đồng ý dừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình khi Ả rập Xê út bắt đầu tự sản xuất tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, Iran luôn bị Mỹ và đồng minh giám sát chặt chẽ các chương trình vũ khí trong khi Ả rập Xê út lại không bị như vậy.

Tuy nhiên, bất cứ phản ứng nào của Mỹ vào lúc này cũng có thể làm mối quan hệ với Bắc Kinh trở nên căng thẳng hơn nữa. Trong khi đó, Chính quyền Biden muốn có sự hỗ trợ của Bắc Kinh với một loạt vấn đề ưu tiên, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, thương mại và đại dịch.

Phía Mỹ từ chối trả lời câu hỏi liên quan tới vấn đề trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Riyard có quan hệ "đối tác chiến lược toàn diện" và "duy trì hợp tác hữu nghị trên tất cả các lĩnh vực, kể cả trong thương mại quân sự".

"Sự hợp tác đó không vi phạm bất cứ quy định nào của luật pháp quốc tế và cũng chẳng liên quan đến phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Năm 2019, CNN lần đầu tiên đưa tin về việc tình báo Mỹ biết Ả rập Xê út đang hợp tác với Trung Quốc để phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của mình. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ban đầu không tiết lộ những gì họ biết cho các thành viên chủ chốt của Quốc hội, khiến những người Dân chủ tức giận.

Tuy nhiên, chưa có phản ứng chính thức nào từ Chính quyền của Tổng thống Joe Biden về vấn đề này.

Tin mới

Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
11 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
10 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
10 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.
Bộ trưởng Nội vụ thông tin về '5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới'
10 giờ trước
Căn cứ vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính 5 năm tới và khả năng của ngân sách Nhà nước, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đề xuất chế độ tiền lương cho phù hợp theo lộ trình tại Kết luận số 83 của Bộ Chính trị về cải cách tiền lương.
Kido tất toán xong lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng trước hạn
10 giờ trước
Với việc mua lại 250 tỷ đồng trái phiếu KDCH2126001, Kido đã tất toán xong lô trái phiếu này trước hạn.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
8 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
9 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.