Nỗi lo dịch Covid-19 bùng phát trở lại

25/06/2022 09:15
Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cho biết số ca mắc Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng ở một số khu vực.

Theo WHO, thế giới có 3,3 triệu ca mới vào tuần rồi, giảm 4% so với tuần trước đó. Số ca tử vong cũng giảm ở hầu hết các khu vực, với mức giảm chung toàn cầu là 16%. Dù vậy, số ca mới ở Đông Nam Á và Trung Đông tăng 45% trong khi tỉ lệ này ở châu Âu tăng 6%.

Ngày 24-6, nhà chức trách Đặc khu hành chính Macau - Trung Quốc cho phong tỏa nhiều tòa chung cư sau khi số ca mắc Covid-19 liên tục tăng. Với 39 ca mới được công bố trong ngày này, tổng số ca đã tăng lên 149 trong đợt dịch hiện nay.

Trước đó một ngày, theo Reuters, Mexico công bố 16.133 ca Covid-19 mới, mức cao nhất kể từ tháng 2-2022. Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng này là dấu hiệu về một làn sóng lây nhiễm mới khắp nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell cho biết số ca đã tăng liên tục vào 9 tuần qua nhưng hầu hết do các biến chủng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron gây ra nên có triệu chứng nhẹ.

Nỗi lo dịch Covid-19 bùng phát trở lại - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đợi xét nghiệm Covid-19 tại Đặc khu hành chính Macau (Trung Quốc) ngày 20-6 Ảnh: REUTERS

Trước tình hình trên, chính phủ một số quốc gia đang xem xét lại các quy định phòng dịch. Theo trang Fortune, các quan chức y tế ở Israel đang cân nhắc áp dụng các quy định về đeo khẩu trang trong không gian kín giữa lúc số ca Covid-19 tăng trở lại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho rằng nước này nên chuẩn bị cho kịch bản áp dụng lại những quy định phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt khi mùa đông đến gần, trong đó có việc đeo khẩu trang.

Một dịch bệnh khác đang được quan tâm là đậu mùa khỉ. WHO hôm 23-6 triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp để xem xét liệu có nên coi đậu mùa khỉ là một "Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm" (PHEIC) hay không.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đã nhận được báo cáo về hơn 3.200 ca đậu mùa khỉ và 1 ca tử vong từ 48 quốc gia. Ngoài ra, gần 1.500 ca nghi nhiễm và khoảng 70 ca tử vong được báo cáo ở Trung Phi kể từ đầu năm đến nay.

Tin mới

Clip nghẹt thở: Nam thanh niên leo tường chung cư, giải cứu bé trai kẹt đầu treo lơ lửng ngoài “chuồng cọp” tầng 4
7 giờ trước
Một bé trai mắc đầu ngoài “chuồng cọp” tầng 4, treo lơ lửng giữa không trung được cứu sống nhờ pha leo tường nghẹt thở của một nam thanh niên.
Nga có động thái mới với tên lửa siêu thanh: Đặt 10 bệ phóng ở nước láng giềng, cảnh báo tới châu Âu?
6 giờ trước
Hai nhà nghiên cứu Mỹ chỉ ra rằng Nga có thể đang triển khai các tên lửa đạn đạo siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân mới tại một căn cứ không quân cũ ở phía đông Belarus.
Giảm nghèo bền vững: Thay tư duy, đổi cuộc đời
6 giờ trước
Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển và mới nổi cho thấy để giảm nghèo bền vững, chính sách phải tác động trực tiếp vào nhận thức và hành vi
Không để thiếu điện, thiếu hàng hóa trong mọi tình huống
5 giờ trước
Bộ Công Thương chỉ đạo bảo đảm cung ứng điện, xăng dầu, lương thực, thực phẩm, giữ ổn định thị trường phục vụ sản xuất và đời sống.
Thụy Sĩ đối mặt thời điểm "mang tính sống còn"?
5 giờ trước
Những cảnh báo hiếm hoi từ giới doanh nghiệp lớn cho thấy mô hình từng mang lại thịnh vượng cho Thụy Sĩ đang chịu sức ép lớn, cả từ trong lẫn ngoài.

Tin cùng chuyên mục

CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
17 giờ trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
19 giờ trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
20 giờ trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.
Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
22 giờ trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.