Nỗi lo trong tâm dịch, giải cứu gấp 100 ngàn tấn rau củicon

Hải Dương thực hiện cách ly xã hội từ 0h ngày 16/2 kéo theo, gần 100 ngàn tấn rau củ đến kỳ thu hoạch nhưng gặp khó khăn trong tiêu thụ, nếu quá ngày rau củ sẽ thối hỏng.

Hải Dương thực hiện cách ly xã hội từ 0h ngày 16/2 kéo theo, gần 100 ngàn tấn rau củ đến kỳ thu hoạch nhưng gặp khó khăn trong tiêu thụ, nếu quá ngày rau củ sẽ thối hỏng.

 

Sáng mùng 5 Tết (ngày 16/2), anh Nguyễn Văn Phương ở xã Đức Chính (Cẩm Giàng, Hải Dương) vẫn ngồi ở nhà ngóng thương lái tới mua cà rốt của gia đình mình. Anh nói:  “Cánh đồng cà rốt ở thôn của tôi vẫn còn màu xanh bạt ngạt vì dân thu hoạch chưa nhiều. Nhưng giờ dịch Covid-19 thì đành chịu thôi. Mong sao cho dịch mau quá đi để bà con còn bán được cà rốt không thì hỏng hết”.

Anh tâm sự, gia đình anh trồng hơn 1 mẫu cà rốt. Trong Tết mới thu hoạch được 3 sào, mỗi sào bán được 7 triệu đồng, trừ đi chi phí lãi được khoảng 3,5 triệu đồng. Anh nghĩ, dịp này vào đợt thu hoạch rộ củ cà rốt thì sẽ thu được khoản lãi kha khá.

Thế nhưng bây giờ thực hiện giãn cách xã hội, thương lái họ ngại đến mua bởi thu mua xong chở cà rốt ra khỏi địa bàn lại bị cách ly. Thành ra, cà rốt đến kỳ thu hoạch rồi mà không bán được.

Nỗi lo trong tâm dịch, giải cứu gấp 100 ngàn tấn rau củ
Sản lượng cà củ vụ đông tại tỉnh Hải Dương còn khoảng gần 100 ngàn tấn

“Với diện tích còn lại, sản lượng ước tính khoảng 16-17 tấn cà rốt nữa. Thời gian trồng kéo dài gần 4 tháng rồi, không nhổ nhanh sẽ thất thu vì thối hỏng hết”, anh nói.

Theo anh, cà rốt trồng có đặc điểm, trồng đến đúng kỳ thu hoạch củ sẽ bóng đẹp, không bị thối hỏng. Nhưng thời gian trồng trên 4 tháng mà gặp trời mưa nhiều, hoặc nắng to thì cà rốt sẽ bị thối hỏng. Lúc đó bán cũng mất giá bởi ngoài tỷ lệ thối hỏng cao, những củ còn lại chất lượng cũng kém.

Chị Thuỳ ở xã Đức Chính than thở, nhà chị còn 1 mẫu cà rốt nữa đến kỳ thu hoạch nhưng thương lái thu mua rất chậm.

Theo người dân ở xã Đức Chính, trong Tết thương lái đã đến ruộng đặt mua cà rốt của dân trước. Dịp này dịch bệnh, họ ưu tiên “chạy hàng” những diện tích họ đã đặt trước đó, hạn chế mua thêm nên nhiều nông dân vẫn ngồi chờ thương.

Tại Hải Dương đang thực hiện cách ly xã hội toàn từ từ 0h ngày 16/2 do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến việc sản xuất, tiêu thụ nông sản của nông dân vốn đã chịu ảnh hưởng đáng kể nay càng khó khăn hơn.

Theo báo cáo mới nhất của Sở NN-PTNT tỉnh này, tính đến ngày 14/2, trên địa bàn tỉnh còn 4.087 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch. Trong đó, có 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá. 

Sản lượng ước tính khoảng 90.767 tấn. Cụ thể, hành ước khoảng 56.000 tấn nhưng chủ yếu được bảo quản tại nông hộ và tiêu thụ nội địa. Bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá cũng chủ yếu tiêu thụ nội địa. Cà rốt 26.766 tấn nhưng có đến 90% là xuất khẩu, chỉ có 10% tiêu thụ nội địa đang gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển và tiêu thụ.

Nỗi lo trong tâm dịch, giải cứu gấp 100 ngàn tấn rau củ
Thương lái thu mua cà rốt rất chậm khiến người nông dân lo lắng

Để bảo đảm việc phòng dịch và vận chuyển nông sản được thuận lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, các Sở, ngành có liên quan tạo điều kiện để các xe vận chuyển nông sản  (cà rốt, hành, tỏi, bắp cải, súp lơ…) được ra vào các địa phương được thuận lợi.

Đề nghị hệ thống Y tế ưu tiên lấy mẫu, xét nghiệp Covid-19 cho toàn bộ công nhân người lao động và lái xe của các cơ sở sơ chế, đóng gói cà rốt trên địa bàn các xã: Đức Chính, Cẩm Văn, (Cẩm Giàng) và Tiền Tiến (TP. Hải Dương) và trả lời kết quả sớm để các doanh nghiệp, cơ sở có thể quay trở lại hoạt động ngay từ ngày 15/02/2021 cho kịp thời vụ.

Trước đó, báo cáo của Bộ NN-PTNT cũng nêu rõ, với các loại rau màu cần tiêu thụ ngay, ưu tiên tiêu thụ tại các cơ sở thu mua và chế biến, tiêu thụ trong tỉnh như: siêu thị, nhà máy chế biến, chợ…

Còn cây cà rốt được thu hoạch từ nay đến cuối tháng 3/2021, trong đó diện tích cà rốt củ còn nhỏ khuyến khích nông dân giữ tại ruộng, tiếp tục chăm sc chờ tiêu thụ khi hết dịch. Riêng cà rốt đến kỳ thu hoạch tiêu thụ tại các doanh nghiệp trong tỉnh. Sau khi sơ chế, đóng gói, mang đi siêu thị trong nước và xuất khẩu. Khi vận chuyển ra ngoài tỉnh cần có phương pháp chuyển tải hoặc đổi lái xe ở cửa ngõ tỉnh, áp dụng biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
C.Giang

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
21 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
49 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
3 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

227.283.028 VNĐ / tấn

8,743.00 USD / mt

1.62 %

- 144.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.560.357 VNĐ / tấn

393.57 UScents / lb

3.26 %

- 13.26

Gạo

RICE

15.146 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

1.08 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.989.369 VNĐ / tấn

1,045.80 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.451.995 VNĐ / tấn

294.95 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Mỹ săn nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
4 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
8 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá
Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng