Nord Stream 2 liệu đã bị đẩy đến "cửa tử"? - Đây là câu trả lời của Điện Kremlin

03/03/2022 08:19
Nord Stream 2 là một trong những dự án chịu ảnh hưởng từ loạt đòn trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

Đài Sputnik (Nga) đưa tin, trong cuộc họp báo ngày hôm nay (2/3), người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định: Cơ sở hạ tầng của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đã sẵn sàng hoạt động, và dự án này sẽ không biến mất.

Trước đó, hôm 28/2, tập đoàn dầu khí Shell của Anh-Hà Lan đã công bố quyết định rút khỏi liên doanh với tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, bao gồm cả việc chấm dứt tham gia vào dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Ngày 1/3, công ty năng lượng của Áo - OMV Group - cũng cho biết họ sẽ xem xét việc tham gia vào dự án Nord Stream 2.

Những động thái trên diễn ra trước loạt động thái quân sự của Nga tại Ukraine. Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây của nước này đã tung ra nhiều đòn trừng phạt nhằm vào Nga trong những ngày gần đây.

"Về vấn đề dự án này bị khai tử hay không, thì hiện tại mọi mặt từ kỹ thuật, công nghệ, hậu cần đã sẵn sàng, do đó [Nord Stream 2] sẽ vẫn ở đây và không biến mất. Rõ ràng tính khả thi về kinh tế đã cho thấy việc khởi động dự án này càng sớm càng tốt là điều rất cần thiết", ông Peskov nói.

Nord Stream 2 là dự án đường ống dẫn khí đốt dài 1.200 km dưới biển Baltic. Nó được hoàn thành vào tháng 9/2021 và được thiết kế để tăng gấp đôi lưu lượng khí đốt của Nga chảy trực tiếp sang Đức. Đường ống mới có công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm.

Theo Sputnik, trả lời báo giới ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo rằng quyết định của Đức đối với Nord Stream 2 sẽ khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt - thực tế điều này đã bắt đầu diễn ra - trong khi Nord Stream 2 được tạo ra để ngăn chặn viễn cảnh này.

Ngoài ra, bà Zakharova cũng gợi ý các nhà đầu tư vào Nord Stream 2 có quyền khởi kiện và yêu cầu chính phủ Đức bồi thường vì quyết định đình chỉ quá trình cấp chứng nhận cho dự án đường ống dẫn khí đốt này./.

https://soha.vn/nord-stream-2-lieu-da-bi-day-den-cua-tu-day-la-cau-tra-loi-cua-dien-kremlin-20220302191516803.htm

Tin mới

Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
23 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
59 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
13 phút trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, NHNN giảm mạnh lượng OMO chào thầu
20 phút trước
Trong phiên giao dịch 16/12, lãi suất VND đã giảm sâu ở các kỳ hạn chính và Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 7.439 tỷ đồng.
Công ty liên quan bà Trương Mỹ Lan kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
27 phút trước
Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu được công bố khoảng 11.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
6 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.