Nord Stream 2 liệu đã bị đẩy đến "cửa tử"? - Đây là câu trả lời của Điện Kremlin

03/03/2022 08:19
Nord Stream 2 là một trong những dự án chịu ảnh hưởng từ loạt đòn trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

Đài Sputnik (Nga) đưa tin, trong cuộc họp báo ngày hôm nay (2/3), người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định: Cơ sở hạ tầng của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đã sẵn sàng hoạt động, và dự án này sẽ không biến mất.

Trước đó, hôm 28/2, tập đoàn dầu khí Shell của Anh-Hà Lan đã công bố quyết định rút khỏi liên doanh với tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, bao gồm cả việc chấm dứt tham gia vào dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Ngày 1/3, công ty năng lượng của Áo - OMV Group - cũng cho biết họ sẽ xem xét việc tham gia vào dự án Nord Stream 2.

Những động thái trên diễn ra trước loạt động thái quân sự của Nga tại Ukraine. Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây của nước này đã tung ra nhiều đòn trừng phạt nhằm vào Nga trong những ngày gần đây.

"Về vấn đề dự án này bị khai tử hay không, thì hiện tại mọi mặt từ kỹ thuật, công nghệ, hậu cần đã sẵn sàng, do đó [Nord Stream 2] sẽ vẫn ở đây và không biến mất. Rõ ràng tính khả thi về kinh tế đã cho thấy việc khởi động dự án này càng sớm càng tốt là điều rất cần thiết", ông Peskov nói.

Nord Stream 2 là dự án đường ống dẫn khí đốt dài 1.200 km dưới biển Baltic. Nó được hoàn thành vào tháng 9/2021 và được thiết kế để tăng gấp đôi lưu lượng khí đốt của Nga chảy trực tiếp sang Đức. Đường ống mới có công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm.

Theo Sputnik, trả lời báo giới ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo rằng quyết định của Đức đối với Nord Stream 2 sẽ khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt - thực tế điều này đã bắt đầu diễn ra - trong khi Nord Stream 2 được tạo ra để ngăn chặn viễn cảnh này.

Ngoài ra, bà Zakharova cũng gợi ý các nhà đầu tư vào Nord Stream 2 có quyền khởi kiện và yêu cầu chính phủ Đức bồi thường vì quyết định đình chỉ quá trình cấp chứng nhận cho dự án đường ống dẫn khí đốt này./.

https://soha.vn/nord-stream-2-lieu-da-bi-day-den-cua-tu-day-la-cau-tra-loi-cua-dien-kremlin-20220302191516803.htm

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
5 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
7 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
7 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.