Nuôi loài bọ ai nhìn cũng khiếp, lại kiếm tiền triệu mỗi ngày dễ ợt

13/04/2018 20:24
Ngoài trại nuôi dế hiện có, tiền bán bọ cạp và cà cuống đang giúp anh Lê Thanh Tùng – “vua côn trùng” đất thép Củ Chi dễ dàng kiếm thêm tiền triệu mỗi ngày.

Từ lâu, anh Tùng đã nổi tiếng là tấm gương cầu tiến, lao động cần cù và vươn lên thành tỷ phú khi gây dựng trang trại nuôi dế nổi tiếng khắp cả nước.

Thuần dưỡng bọ cạp 

Với đủ các loại từ dế cơm, dế thịt, hiện anh vẫn đang duy trì ổn định tổng đàn gần 1 triệu con để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn và phục vụ ngay tại trang trại khi khách hàng đến tham quan.

nuoi loai bo ai nhin cung khiep, lai kiem tien trieu moi ngay de ot hinh anh 1

Anh Tùng kể cứ 1 thùng nhựa thì nuôi được 800 con dế.

Không dừng lại ở thành công bước đầu, chàng thanh niên “đất thép” vẫn không ngừng tìm tòi, thử nghiệm và cung cấp ra thị trường các món hàng độc lạ. Bọ cạp là bước đi tiếp theo.

Anh Tùng kể, nhiều năm trước, trong nước chưa có người nuôi nên con giống cho tới kỹ thuật đều khó tìm. Với các trại nuôi dế có sẵn, anh quyết định thuần dưỡng và phát triển đàn bọ cạp để cung cấp thêm một nguồn thực phẩm độc đáo ra thị trường.

“Muốn làm nghề này phải có “máu” và quyết tâm. Mỗi khi bị bọ cạp chích sẽ rất đau, cảm giác buốt kéo dài vài tiếng đồng hồ cho tới cả ngày. Bản thân tôi sau mỗi bị chích lại phải cố gắng tìm hiểu tập tính của bọ cạp để tránh né”, anh Tùng nói.

Nhìn những con bọ cạp to, đen; anh Tùng trấn an bản thân bọ cạp nuôi vẫn có độc tự nhiên nhưng tính hiền chứ không quá hung dữ. Bọ cạp to vì thịt nhiều, chứ không có nghĩa là độc tính cũng nhiều.

nuoi loai bo ai nhin cung khiep, lai kiem tien trieu moi ngay de ot hinh anh 2

Hiện anh đang duy trì tổng đàn khoảng 800.000 con với đủ loại từ dế cơm, dế thịt…

“Thả dế vào nuôi chung để chúng tự sinh sản vừa làm thức ăn cho bọ cạp. Các loại khác như cá, ốc, ếch nhái thì cho ăn dặm thêm. Bã thừa xác động vật do cà cuống chính hút dinh dưỡng xong bỏ lại cũng có thể tận dụng làm thức ăn cho bọ cạp”, anh Tùng kể.

Hiện tại, anh Tùng đang nuôi theo hình thức bán hoang dã. Anh vây kín một góc vườn, phủ lên đầy các gáo dừa. Đến tuổi bọ cạp trưởng thành, cứ lật từng gáo dừa ra bắt rất dễ dàng. Quan trọng là gáo dừa sẽ giữa độ ẩm cho bọ cạp phát triển.

Một ưu điểm nữa là bọ cạp không ăn thịt lẫn nhau nên có thể nuôi nhiều lứa, nhiều thế hệ chung trong một chỗ. Con nào đến lứa thì bán; con non và con bố mẹ được giữ lại nuôi cho sinh sản tiếp.

nuoi loai bo ai nhin cung khiep, lai kiem tien trieu moi ngay de ot hinh anh 3

Nọc độc của loại bọ cạp này có thể gây đau buốt cả nửa ngày. Nhưng anh Tùng kể bản tính của chúng không quá hung dữ.

Bọ cạp được nuôi từ lúc mới sinh ra đến khi ăn thịt khoảng 2,5 tháng. Lúc này trọng lượng trung bình đạt 100 – 115 con/ 1 kg. Hiện, anh Tùng đang duy trì tổng đàn hiện vẫn duy trì ở mức 3.000 con. Giá bán ra thị trường giao động từ 700.000 – 750.000/1 kg.

Kiếm tiền triệu từ cà cuống

Vài năm trước, khi thấy giá cà cuống lên cao mà nguồn nguyên liệu tự nhiên không còn, anh bắt đầu gây đàn thương phẩm. Từ 5 con cà cuống bắt được ngoài đồng đem về làm giống, hiện nay anh chăn nuôi ổn định 5.000 con trong trại.

nuoi loai bo ai nhin cung khiep, lai kiem tien trieu moi ngay de ot hinh anh 4

Tinh dầu cà cuống nhẹ hơn nước, cho thoảng ra một mùi đặc biệt gần giống như mùi quế. Mắm cà cuống là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Tinh dầu cà cuống nhẹ hơn nước, cho thoảng ra một mùi đặc biệt gần giống như mùi quế. Mắm cà cuống là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Loài động vật này dễ nuôi vì ăn tạp đủ các loại động vật, côn trùng khác. Theo anh Tùng, khâu chăn nuôi quan trọng nhất là tính toán chủ động nguồn thức ăn. Tại trại nuôi của mình, anh có khu vực nuôi dế và ao nuôi cá kế bên.

Về cách nuôi, phải tạo ra không gian phù hợp, tránh tình trạng nuôi nhiều con trong cùng bể sẽ dẫn đến tình trạng cà cuống tự ăn thịt nhau khi đói hoặc phát triển không tốt trong môi trường chật hẹp.

Cà cuống rất ít thịt. Bộ phận giá trị nhất trên cơ thể chúng là túi tinh dầu nằm trong ngực. Hương vị khi nướng cà cuống thơm rất nồng. Nhu cầu dùng cà cuống rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là làm nước mắm. Ngoài tự nhiên không còn nhiều nên giá thành cao.

Hiện đàn cà cuống của anh Tùng có khoảng 5.000 con. Mỗi ngày anh chỉ bán 30 con, giá từ 55.000 – 60.000 đồng/con. Cùng với tiền bán con giống 300.000 đồng/con, trung bình mỗi ngày, anh kiếm trên dưới 2 triệu đồng từ trang trại cà cuống.

Hàng ngày, anh Tùng vẫn đều đặn cung cấp dế, cà cuống, bọ cạp cho các nhà hàng, quán ăn khắp TP Hồ Chí Minh và tỉnh thành. Điều đáng quý là anh luôn chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi côn trùng cho tất cả mọi người hoặc nhận bao tiêu lại sản phẩm.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.