Ô tô lắp ráp trong nước tăng mạnh sản lượng trong tháng gần cuối năm

12/12/2024 11:05
Thị trường Việt Nam đón nhận lượng ô tô lắp ráp trong nước đạt mức kỷ lục trong tháng 11 vừa qua, gần gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Tổng Cục Thống Kê cho thấy thị trường trong nước đã đón nhận khoảng 65.200 ô tô mới trong tháng 11 vừa qua, tăng 2,3% so với tháng 10. Cụ thể, lượng xe lắp ráp trong nước đạt sản lượng 47.300 chiếc, tăng 2,8% so với tháng trước đó và tăng tới 47,8% so với cùng kỳ năm ngoái (gần gấp rưỡi).

Đây cũng là sản lượng ô tô xuất xưởng trong nước cao nhất năm 2024 và cũng đồng thời là kỷ lục sản lượng trong nhiều năm trở lại đây. Điều này được cho có nguyên nhân từ việc chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong 3 tháng vừa qua thu hút khách hàng mua xe nên sản lượng tăng đột biến tại các nhà máy.

Ô tô lắp ráp trong nước tăng mạnh sản lượng trong tháng gần cuối năm - Ảnh 1

Trong các tháng 9 và 10, lượng ô tô lắp ráp trong nước cũng đã tăng mạnh so với trước để đáp ứng nhu cầu mua xe trong giai đoạn diễn ra ưu đãi từ chính phủ. Tính riêng 3 tháng áp dụng chính sách này, ô tô lắp ráp trong nước ước có sản lượng lên tới 129.400 xe.

Theo đó, con số trên đã chiếm khoảng 38,5% tổng sản lượng từ đầu năm nay. Tính trong 11 tháng đầu năm 2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước đạt khoảng 336.500 chiếc, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc cũng tăng mạnh, với tháng 11 đạt khoảng 17.900 xe với giá trị 376 triệu USD, tăng tới 138,4% về lượng và 94,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng dồn 11 tháng đầu năm 2024, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đạt số lượng 160.694 chiếc với kim ngạch 3,316 tỷ USD, tăng 44,3% về lượng và 24,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023

Trong khi đó, thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy doanh số ô tô của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2024 đạt 308.544 chiếc, trong đó, xe lắp ráp trong nước có 159.868 chiếc, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xe nhập khẩu bán được 148.676 chiếc, tăng tới 40%.


Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
4 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
3 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
3 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
3 giờ trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
3 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Tin cùng chuyên mục

Dù có chạy đua cấu hình khỏe đến mấy, Android mãi không bao giờ đủ trình “ngồi chung mâm” với iPhone?
25 phút trước
Android có thể hơn về thông số, như camera độ phân giải "khủng", pin lớn, chip khỏe, nhưng gần như không bao giờ đạt được đẳng cấp như iPhone.
Yamaha EC-06 - Xe máy điện giá quy đổi hơn 47 triệu đồng, dáng thể thao, nếu về Việt Nam sẽ dễ ‘hot’ với tầm vận hành 169km/sạc
3 phút trước
Mẫu xe điện Yamaha EC-06 hứa hẹn sẽ "làm nên chuyện" với tầm vận hành khá lớn, phù hợp di chuyển hàng ngày.
Honda Vision bán chênh giá gần 5 triệu đồng tại đại lý
2 giờ trước
Tương tự như đời xe trước, mẫu Honda Vision 2026 đang được một số đại lý bán chênh so với giá đề xuất từ 2-4 triệu đồng vào thời điểm cận Tết.
Sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, Apple chọn Việt Nam làm điều đặc biệt!
21 giờ trước
Thông tin này được chia sẻ bởi PGS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), Đại học Bách khoa Hà Nội.