Ô tô nhập về Việt Nam bất ngờ giảm mạnh giáp Tết

25/01/2025 06:51
Dịp cuối năm thường là thời điểm thị trường ô tô diễn ra sôi động nhất. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 12/2024 số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam bất ngờ giảm mạnh, giảm gần 5.000 chiếc so với tháng trước đó.

Cụ thể lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 12/2024 đạt hơn 12.880 chiếc, giảm 27,9%.

Ô tô nguyên chiếc Việt Nam nhập khẩu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là Indonesia với 5.685 chiếc, giảm 22,7%; từ Thái Lan hơn 3.620 chiếc, giảm 36% và nhập từ Trung Quốc với 2.780 chiếc, giảm 25,5%. Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường này đạt hơn 12.090 chiếc, chiếm tới 94% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong số ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 12, có 10.477 chiếc dưới 9 chỗ ngồi, với trị giá 177 triệu USD, giảm 29,4% so với tháng trước. Loại ô tô này nhập khẩu chủ yếu ở khu vực cửa khẩu, cảng ở TPHCM và TP Hải Phòng.

Ô tô nhập về Việt Nam bất ngờ giảm mạnh giáp Tết - Ảnh 1

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam bất ngờ giảm mạnh trong tháng giáp Tết.

Chia sẻ với PV Tiền Phong , một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cho biết, thông thường dịp cuối năm là thời điểm thị trường ô tô diễn ra sôi động nhất. Bởi đây là lúc người dân vừa nhận tiền thưởng, và mua xe để phục vụ đi chơi Tết. Tuy nhiên, năm nay thị trường ô tô lại thay đổi rõ nét.

"Hầu hết người dân có nhu cầu mua ô tô đều đã đặt hàng trong 3 tháng trước đó, từ tháng 9 đến tháng 11 để hưởng chính sách giảm lệ phí trước bạ. Lúc đó, doanh nghiệp đã tăng mạnh nhập khẩu nên thời điểm này thị trường ảm đạm cũng không khó hiểu", vị này cho hay.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan , sau khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ có hiệu lực, lượng ô tô nhập về Việt Nam tăng đột biến. Trong tháng 9/2024 lượng ô tô nhập khẩu về nước ta đạt 18.405 chiếc, tháng 10 đạt hơn 17.700 chiếc và tháng 11 đạt 17.855 chiếc.

Tính cả năm 2024, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam đạt hơn 173.560 chiếc, tăng 45,8% so với năm trước. Trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống hơn 142.770 chiếc, tăng 47,7% và ô tô vận tải là 15.008 chiếc, tăng 4,4%.

Các mẫu xe mà người Việt yêu thích là Mitsubishi Xpander , Xforce, Toyota Yaris Cross , Ford Everest, Toyota Corolla Cross ...

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , trong tháng 12/2024 có 479 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, tăng 1% so với tháng trước.

Năm 2024, trị giá nhập khẩu nhóm hàng linh kiện và phụ tùng ô tô đạt 4,86 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
17 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.