Ông Hun Sen phát lệnh nóng, Phnom Penh phong tỏa trong đêm: Đoàn xe ùn ùn đòi vào thành phố

15/04/2021 14:59
Chính phủ Campuchia đêm ngày 14/4 thông báo phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao trong vòng 14 ngày, có hiệu lực từ 0h sáng ngày 15/4, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Campuchia phong tỏa thủ đô hai tuần

Hãng thông tấn nhà nước Campuchia AKP cho hay, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết lệnh phong tỏa được ban hành sau khi có hơn 300 người được xác định mắc Covid-19 tính đến 22h tối qua, 14/4.

Trong thông điệp gửi người dân cả nước ngày 14, ông Hun Sen nói "Xét nghiệm cho thấy có hơn 300 người dương tính với virus corona. Đây là điều gây sốc. [Phong tỏa] là biện pháp bắt buộc phải tiến hành."

Ông Hun Sen nói một số nhà máy phải tạm thời đóng cửa, trừ những đơn vị sản xuất thực phẩm như mì ăn liền. Các siêu thị cũng phải áp dụng quy định giãn cách xã hội và hạn chế lượng khách hàng ra vào.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh việc phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao của tỉnh Kandal không phải là để khiến người dân bị đói, mà nhằm chống lại dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

"Không có chuyện thiếu thực phẩm, gạo, thịt, rau ở Phnom Penh khi phong tỏa," ông nêu, đồng thời yêu cầu Đô trưởng Phnom Penh ông Khuong Sreng quan tâm đến người nghèo bằng cách cung cấp gạo và thực phẩm khác, cũng như yêu cầu mở kho dự trữ thực phẩm của chính phủ để cung ứng cho thị trường với giá bình ổn.

Ông Hun Sen kêu gọi cấm bán rượu bia trên cả nước nhằm tránh tình trạng tụ tập không cần thiết và thúc giục người dân hiểu, kiên nhẫn và tham gia nỗ lực phong tỏa trong 14 ngày để cắt đứt chuỗi lây truyền Covid-19.

Nhằm thực thi hiệu quả lệnh phong tỏa, một ủy ban quốc gia gồm 19 thành viên đã được thành lập, do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Aun Pornmoniroth đứng đầu.

Ông Hun Sen phát lệnh nóng, Phnom Penh phong tỏa trong đêm: Đoàn xe ùn ùn đòi vào thành phố - Ảnh 1.

Nhà chức trách Phnom Penh phong tỏa cầu Chroy Changva vào sáng 15/4, ngày đầu tiên trong kỳ phong tỏa hai tuần ở Phnom Penh (Ảnh: Khmer Times/Mariam Arthur)

Hàng trăm ô tô, xe máy tìm cách vượt cầu vào thành phố

Báo Khmer Times đưa tin, bất chấp lệnh phong tỏa được thông báo đã có hiệu lực tại thủ đô Phnom Penh, hàng trăm ô tô và xe máy được ghi nhận tìm cách vượt qua cây cầu Chroy Changva (hay Cầu Hữu nghị Campuchia-Nhật Bản) - hiện đã bị phong tỏa - dẫn vào nội thành vào sáng nay, 15/4.

Nhiều người tìm cách qua cầu và khẳng định với nhà chức trách tại hiện trường rằng họ có giấy phép miễn trừ cho phép đi lại trong thời gian phong tỏa.

Cảnh sát và cơ quan chức năng đã cố gắng điều tiết giao thông và xác minh thông tin về các "giấy phép" này.

Ông Hun Sen phát lệnh nóng, Phnom Penh phong tỏa trong đêm: Đoàn xe ùn ùn đòi vào thành phố - Ảnh 2.

Nhiều ô tô xe máy tập trung về cầu với hy vọng sẽ qua được chốt kiểm soát để vào bên trong thành phố (Ảnh: Khmer Times)

Ông Hun Sen phát lệnh nóng, Phnom Penh phong tỏa trong đêm: Đoàn xe ùn ùn đòi vào thành phố - Ảnh 3.

Nhiều người đưa ra những giấy phép miễn trừ để đòi qua cầu Chroy Changva sáng 15/4/2021 (Ảnh: Khmer Times)

Tin mới

Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
11 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
"Kho báu tối" bùng nổ dưới lòng đất: Cấp điện nhiều hơn hạt nhân, than đá - Nước nào cũng khai thác được
11 giờ trước
"Kho báu tối" cung cấp điện sạch, 24/7 đó là gì?
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển lĩnh vực cả thế giới quan tâm: Công nghệ mới làm lạnh dưới 0 độ C chỉ trong tích tắc, giải quyết bài toán nan giải của AI
10 giờ trước
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một kỹ thuật mới, cho phép làm lạnh siêu tốc chất làm mát dạng lỏng xuống dưới 0 độ C trong chưa đầy 30 giây. Theo các nhà nghiên cứu, quy trình này có thể mở ra những lựa chọn mới trong việc làm mát các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều năng lượng.
Ấn định lịch trình cho các cuộc đàm phán ba bên sắp tới
10 giờ trước
Vòng đàm phán tiếp theo bàn về hòa bình ở Ukraine giữa Moscow và Kiev do Mỹ làm trung gian dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
Tỷ phú Elon Musk ‘chơi lớn’ muốn phóng 1 triệu vệ tinh để cạnh tranh AI
9 giờ trước
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk muốn phóng một chòm gồm 1 triệu vệ tinh quay quanh Trái đất, sử dụng năng lượng Mặt trời để vận hành các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
14 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
17 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.