"Ông lớn" Vietcombank lo nợ xấu tăng mạnh

26/06/2020 09:11
Vietcombank không đưa ra con số lợi nhuận cụ thể hướng tới trong năm nay mà "tuỳ tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của NHNN".

Sáng nay ngày 26/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020.

Tại đại hội lần này ngân hàng trình cổ đông nhiều vấn đề quan trọng để thảo luận và thông qua như kết quả hoạt động 2019, kế hoạch kinh doanh 2020, phân phối lợi nhuận, phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018 - 2020...

Riêng về năm 2020, ngân hàng đặt mục tiêu tăng tổng tài sản 7% so với năm 2019 lên trên 1,3 triệu tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 10%, huy động vốn tăng 8%. Ngân hàng không đưa ra con số lợi nhuận cụ thể mà đề xuất cổ đông giao cho Hội đồng quản trị (HĐQT) thực hiện phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19 cũng như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, ngân hàng đặt kế hoạch tăng nhân sự thêm 12% tương đương khoảng 2.200 người, lên trên 20.000 người; số chi nhánh mở mới là 5 - bằng mức của năm trước.

Đặc biệt Vietcombank đặt chỉ tiêu về nợ xấu năm nay ở mức tối đa là 1,5% trên tổng dư nợ. Con số này cao hơn gần gấp đôi so với thực hiện năm 2019 (0,78%). Theo lý giải của ngân hàng, nợ xấu xây dựng ở mức cao hơn là do tác động từ ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Tại thời điểm cuối năm 2019, Vietcombank có số nợ xấu tuyệt đối ở mức hơn 5.800 tỷ đồng, với tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu là 178%. Trên cơ sở kế hoạch tín dụng hơn 815 nghìn tỷ đồng trong năm nay, số nợ xấu của Vietcombank dự tính tối đa có thể lên đến hơn 12 nghìn tỷ đồng.

Tin mới

Một ngân hàng Hàn Quốc nộp hồ sơ xin cấp phép lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
11 giờ trước
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp ông Kim Sung Tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).
Kỳ tích công nghệ Trung Quốc: Dùng AI và kỹ thuật tiên tiến xây 'bộ ổn áp' cao nhất thế giới, giúp tiết kiệm 600.000 tấn than/năm, giảm CO2 bằng trồng 124 triệu cây xanh
10 giờ trước
Trung Quốc vừa khởi động tích nước tại một trong những dự án đập thủy điện đá đổ bê tông cao nhất thế giới ở khu tự trị Tân Cương. Đập thuỷ điện này được xây dựng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bản sao số (digital twin).
Dự thảo ô tô con ăn xăng 4,83L/100km, 96% xe không đạt phải ngừng bán: Cục Đăng kiểm giải thích thế nào?
10 giờ trước
Cục Đăng kiểm giải thích gì về dự thảo mức tiêu hao nhiên liệu của xe phải đạt dưới 5 lít/100km?
Siêu dự án gần 33.000 tỷ nối thẳng Hà Nội tới dự án 1.900ha: "Ông lớn" nào muốn rót vốn?
10 giờ trước
Dự án này đi qua địa bàn các xã Thuận An, Phù Đổng, Thư Lâm, Đông Anh (Hà Nội) và hai phường Từ Sơn, Phù Khê (Bắc Ninh).
Clip kinh hoàng trong siêu bão Ragasa: Dòng bùn cuồn cuộn đổ ập khiến cả thị trấn chìm trong biển nước, người dân bám cột điện cầu cứu
10 giờ trước
Chỉ trong vài phút, bùn cuồn cuộn đổ về khiến xe cộ trôi nổi, người dân hoảng loạn ôm cột điện kêu cứu giữa dòng nước xiết.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
5 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
10 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.