Ông Nguyễn Thành Nam: Cái đang yếu nhất trong Make in Vietnam là chúng ta không biết chúng ta có vấn đề gì!

22/05/2019 17:41
Ông Nguyễn Thành Nam - Founder của Funix nói: "Bài toán của mình giải không ra thì nói gì đến bài toán thế giới!", nhưng TGĐ VinBrain - ông Trương Quốc Hùng thì tự tin Việt Nam vẫn có thể giải quyết được những bài toán lớn.

Ông Trương Quốc Hùng - TGĐ VinBrain - 25 năm là kỹ sư và lãnh đạo chiến lược sáng tạo sản phẩm của Microsoft cho rằng: Tương lai thì mình không thể biết được, vì thế hôm nay phải có những giấc mơ to lớn. Với giấc mơ làm ra một sản phẩm mới, cần phải "biết, hiểu và cảm".

Trong môi trường đào tạo đại học, ông Hùng cho rằng các bạn sinh viên cần tự học để biết, thầy cô dạy để hiểu sâu hơn, còn cảm là làm ra sản phẩm, không chỉ trong Việt Nam mà phải có tính toàn cầu. Phải làm ra sản phẩm sao cho có thể tận dụng và sử dụng lại. Khi giải quyết bài toán để đưa ra sản phẩm, đưa ra công nghệ mới thì phải nhìn xa.

Ông Hùng chia sẻ thêm: "30% những kinh nghiệm của tôi là từ startup. Trước khi làm cho Microsoft tôi đã từng làm cho một công ty phần cứng. Nên trải nghiệm mà tôi muốn chia sẻ, thứ nhất, khi làm startup, cần phải có hướng đi và tầm nhìn. Mục tiêu đặt ra phải có sự đo lường và cần mang được tính ứng dụng đến người dùng, phải tìm ra cơ hội một cách toàn diện chặt chẽ: mình có bao nhiêu người dùng, mục đích của họ là gì và chất lượng dịch vụ mình có thể mang lại là thế nào.

Ông Nguyễn Thành Nam: Cái đang yếu nhất trong Make in Vietnam là chúng ta không biết chúng ta có vấn đề gì! - Ảnh 1.

Thật ra các bạn trẻ mới ra trường có rất nhiều ước mơ, nhưng cái quan trọng là làm sao để thực hiện ý tưởng đó thì nhiều bạn lại chưa nghĩ tới. Các bạn trẻ không thể chỉ dựa vào đam mê và niềm tin, dù điều đó rất quan trọng, mà còn cần phải nghiên cứu rất kỹ thị trường, thông tin từ các tập đoàn lớn".

Ngược lại, ông Nguyễn Thành Nam - Founder của Funix, cựu CEO FPT nhấn mạnh, các startup cần phải xác định xem vấn đề mà mình gặp phải là gì trước: "Các vấn đề các bạn gặp phải, thật ra là tự các bạn nghĩ ra là chính. Chứ các bạn bỏ rất ít thời gian để quan sát xem thực tế liệu có vấn đề hay không. Khi mà bạn đã sai ở đó thì tất cả các nỗ lực phía sau sẽ rất mất thì giờ. Cái mà chúng ta đang yếu nhất trong Make in Vietnam là chúng ta không biết chúng ta có vấn đề gì. Những câu chung chung như chúng ta có vấn đề về đô thị, về giao thông, nhưng vấn đề thật sự là gì?".

Ông Nam phân tích, mọi hành động chúng ta bắt đầu từ mong muốn cá nhân, bài toán đơn giản nhất là bài toán đói nghèo của bản thân: "Bài toán của mình giải không ra thì nói gì đến bài toán thế giới! Rất nhiều bạn không dám nói ra những thứ mà chúng ta nghĩ là nhỏ bé, thực ra tôi không thấy đó là tầm thường. Đừng đặt mục tiêu quá vĩ đại! Nhà nước và kể cả các doanh nghiệp đã hỗ trợ không hề ít về nguồn lực tổng thể cũng như hướng dẫn cho các bạn, nhưng các bạn lại không biết vấn đề của mình là gì. Các bạn vẫn chưa tìm ra mình trước khi muốn thay đổi thế giới. Có những người không học hành gì mấy như đã tìm ra lời giải rất sáng tạo cho những vấn đề của riêng họ".

Ông Nguyễn Thành Nam: Cái đang yếu nhất trong Make in Vietnam là chúng ta không biết chúng ta có vấn đề gì! - Ảnh 2.

Ông Trương Quốc Hùng nói: "Nhiều khi các bạn mới ra trường có quyết tâm và ý chí nhưng cũng phải đến 25, 26 tuổi mới làm ra được sản phẩm mình muốn làm. Cái các bạn thiếu là trải nghiệm, khi trải nghiệm học hỏi thì sẽ rút ngắn được sự phát triển. Những khó khăn các bạn phải coi đó là cơ hội, để thay đổi. Ví dụ như làm AI cho đội ngũ bác sỹ, bởi vì bài toán đó là chưa ai trên thế giới giải được. 4,7 tỷ người trên thế giới chưa có bác sỹ khám chữa bệnh, 10% người bệnh chết vì chẩn đoán sai. Đó là cơ hội chúng ta nhìn thấy rất rõ, Việt Nam vẫn có thể làm những bài toán như vậy.

Vì người Việt Nam cũng không khác nhiều so với người nước ngoài về mặt sinh học, giải quyết được Việt Nam cũng có thể giải quyết được vấn đề ở nước ngoài. Thứ hai, dân số Việt Nam không phải nhỏ, gần 100 triệu người, dữ liệu y tế là có thể khai thác được. Thứ ba là Việt Nam cũng có rất nhiều tài năng ra nước ngoài, để kết hợp với người tài trong nước có tinh thần tự học cần có các tập đoàn lớn hỗ trợ.

Tôi hi vọng mình đã có quyết tâm thì phải có mục đích và mục đích phải đo được. Mình chỉ cần làm cho thế giới tốt hơn một chút thôi cũng là một điều hay rồi. Đặt ra bài toán thì cần phải biết có thực hiện được hay không. Có 3 tiêu chí rất quan trọng: mục đích rõ ràng, thực hiện khả thi và làm sao đo lường sự thành công đó. Bài toán lớn hay nhỏ cũng phải có cách đo lường và quyết tâm, nghị lực, tầm nhìn thì mới giải quyết được. Không có bài toán hay hay dở mà chỉ là mình quyết tâm giải quyết như thế nào".

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
8 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
8 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
8 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
8 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
8 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Honda Vision giảm hơn 20 triệu đồng so với thời điểm sốt giá - thấp hiếm có trong lịch sử
6 giờ trước
Honda Vision đang được nhiều đại lý bán với giá thấp hơn mức đề xuất từ hãng, kèm nhiều quà tặng.
Bóc trần chiêu trò sản xuất cồn y tế giả của Phó Chủ tịch thị trấn ở Hà Nội
6 giờ trước
Vị Phó Chủ tịch thị trấn Chúc Sơn (Hà Nội) chỉ đạo nhân viên pha trộn nguyên liệu methanol và nước lọc RO theo tỷ lệ, rồi đóng vào chai, đóng thùng để mang đi bán.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
2 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Thế Giới Di Động giữ chuỗi tiếp sức sĩ tử, tặng quà laptop 40 triệu cho thủ khoa
2 giờ trước
Tiếp nối chiến dịch “xin vía - nhả vía” từng gây bão mạng trong mùa thi trước, năm nay Thế Giới Di Động công bố tặng phần thưởng đặc biệt trị giá 40 triệu đồng cho các thủ khoa.