Hạnh phúc là người Việt Nam: Khi ký ức là ngọn lửa hun đúc tự hào

21/08/2025 15:48
Trong dòng chảy bất tận của lịch sử, có những con người lặng lẽ đi qua thời cuộc, mang theo trong mình ký ức của một dân tộc kiên cường. Họ là những nhân chứng sống động nhất của hành trình 80 năm đất nước vươn mình từ tro tàn chiến tranh đến những mùa thu rạng rỡ hôm nay.

Ký ức một đời người trong dòng lịch sử của đất nước

Những ngày đầu thu, khi phố phường rực rỡ cờ hoa, sắc đỏ Tổ quốc tung bay trong nắng, người người hân hoan hướng tới Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh , thì ở một góc nhỏ Hà Nội, bác Nguyễn Mạnh Cường lặng lẽ lật giở từng trang ký ức. Sinh năm 1945 - năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập - bác mang trong mình ký ức sống động của một thế hệ trưởng thành cùng sứ mệnh bảo vệ trọn vẹn hai chữ Độc lập.

Năm 1963, khi vừa tròn 18 tuổi, bác Cường nhập ngũ. Từ một chiến sĩ pháo binh, bác được cử sang Liên Xô học kỹ thuật tên lửa, lĩnh vực quân sự hiện đại bậc nhất thời bấy giờ, để rồi trở về, trực tiếp góp phần trong những trận đánh ác liệt bảo vệ bầu trời Tổ quốc.

Dấu ấn sâu đậm nhất trong cuộc đời bác là chiến dịch 12 ngày đêm "Điện Biên Phủ trên không" năm 1972. Khi Hà Nội chìm trong bom B52 rải thảm, những người lính pháo binh như bác đã chiến đấu quật cường, gan dạ nhưng cũng đầy sáng tạo, đến mức khiến cả chuyên gia quân sự Liên Xô phải thán phục. "Con người Việt Nam vốn dĩ rất dũng cảm, sáng tạo và thích ứng rất nhanh", bác Cường khẳng định. Chính chiến thắng ấy đã buộc Mỹ ký Hiệp định Paris năm 1973, mở đường cho ngày thống nhất non sông.

Hạnh phúc là người Việt Nam: Khi ký ức là ngọn lửa hun đúc tự hào - Ảnh 1

Bác Mạnh Cường bồi hồi chia sẻ lại ký ức tự hào

Nguồn: SHB

Sau ngày đất nước thống nhất năm 1975, người lính trẻ Đinh Ngọc Trúc chọn con đường học tập. Sinh năm 1956, ở tuổi 19 đầy nhiệt huyết, bác cùng nhiều đồng đội theo học ngoại ngữ; nếu người chọn tiếng Nga, tiếng Pháp thì bác quyết định gắn bó với tiếng Anh. Những năm miệt mài rèn luyện đã đưa bác đến công việc báo chí, quản lý và hướng dẫn phóng viên quốc tế, góp phần gắn kết Việt Nam với bạn bè thế giới trong giai đoạn đất nước mở cửa.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với bác Trúc là lần tháp tùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một buổi phỏng vấn quốc tế. Trước câu hỏi về quan hệ Việt - Mỹ sau cấm vận, Đại tướng điềm tĩnh đáp: "Trước đây các anh đến bằng vũ khí, chúng tôi tiếp bằng vũ khí. Giờ các anh đến bằng hợp đồng kinh tế, chúng tôi đón bằng cử chỉ thân mật". Lời giản dị mà bao dung ấy khắc sâu trong tâm trí bác, minh chứng tầm vóc một vị tướng cả đời đặt hòa bình lên trên hết.

Hạnh phúc là người Việt Nam: Khi ký ức là ngọn lửa hun đúc tự hào - Ảnh 2

Chiến tranh đã lùi xa nhưng bác Trúc vẫn tiếp tục các "nhiệm vụ" mới

Nguồn: SHB

Bác Trúc tự hào khi chứng kiến đất nước đổi thay từng ngày, từ chiến tranh tàn khốc đến hội nhập và phát triển. "Tự hào lắm chứ! Người Việt Nam không chỉ đánh giặc giỏi mà còn làm kinh tế giỏi. Giờ đây, trách nhiệm của thế hệ trẻ là tiếp nối truyền thống cha ông, phát huy tinh thần ấy để đưa đất nước ngày càng tiến lên", bác Ngọc Trúc nhắn nhủ.

"Hạnh phúc là người Việt Nam " trở thành lời tri ân

Nếu bác Nguyễn Mạnh Cường lưu giữ ký ức của một thế hệ giành độc lập, thì câu chuyện của bác Đinh Ngọc Trúc - cựu chiến binh pháo phòng không - lại phản chiếu thế hệ sau chiến tranh, bước vào hòa bình và chọn tri thức để vun đắp tự do. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức hào hùng vẫn sống động trong họ. Những người lính bình dị ấy, bằng máu, mồ hôi và tuổi xuân, đã cùng đồng đội viết nên những trang sử không thể phai mờ.

Bác Cường và bác Trúc cũng là hai trong số những nhân vật sẽ xuất hiện trong chuỗi thước phim "Ký ức" do Ngân hàng SHB thực hiện trong chiến dịch "Hạnh phúc là người Việt Nam " nhằm lan tỏa niềm tự hào dân tộc nhân dịp đặc biệt 80 năm Quốc khánh Việt Nam.

Trong chiến dịch này, SHB cùng công chúng lắng nghe những câu chuyện chân thật của những con người đã trưởng thành qua thăng trầm đất nước. Mỗi nhân vật là một "kho tư liệu sống" nối quá khứ với hiện tại. Thông qua thước phim chân thực và lời kể giản dị, SHB mong muốn đưa lịch sử đến gần hơn với thế hệ hôm nay, để mỗi người thêm trân trọng hòa bình và ý thức trách nhiệm xây dựng, phát triển đất nước.

Hạnh phúc là người Việt Nam: Khi ký ức là ngọn lửa hun đúc tự hào - Ảnh 3

SHB lan tỏa tinh thần yêu nước qua chiến dịch tri ân

Không chỉ dừng lại ở những câu chuyện, nhân dịp Quốc khánh , SHB trân trọng gửi lời tri ân tới khách hàng sinh năm 1945 hoặc có ngày sinh trùng với Tết Độc lập bằng những phần quà ý nghĩa. Đặc biệt, với những công dân sinh đúng ngày 2.9.1945, SHB dành tặng trọn bộ sưu tập "Hạnh phúc là người Việt Nam " - biểu tượng thiêng liêng gắn kết hành trình của Tổ quốc với cuộc đời mỗi con người, cùng trưởng thành trong kỷ nguyên độc lập, tự do.

Song song đó, SHB cũng mang đến cơ hội cho mọi khách hàng sở hữu bộ quà tặng kỷ niệm thông qua các giao dịch tài chính hằng ngày, gồm áo phông, túi vải, khăn bandana, bình giữ nhiệt, dây đeo thẻ… Đây là những món quà vừa tiện ích, vừa gắn với tinh thần tự hào 80 năm Độc lập.

Đại diện SHB cho biết, đi cùng là chuỗi hoạt động trực tiếp và trực tuyến như thiết kế áo phông cá nhân, check-in tại địa điểm lịch sử, chia sẻ ký ức gia đình… tạo không gian để thế hệ trẻ như Gen Z, Gen Alpha cùng nhau thể hiện tình yêu nước. Qua đó, quá khứ và hiện tại được kết nối, khẳng định rằng "Hạnh phúc là người Việt Nam " không chỉ là khẩu hiệu mà là dòng chảy xuyên suốt nhiều thế hệ.

"Hành trình ấy chính là sự kết nối giữa ký ức và hiện tại, giữa những con người bình dị và những giá trị lớn lao, để mỗi dịp Quốc khánh không chỉ là ngày lễ của đất nước, mà còn là thời khắc để mỗi người Việt nhìn về cội nguồn và tiếp bước bằng niềm tin, khát vọng cùng một trái tim Việt Nam luôn rực cháy yêu thương", vị đại diện SHB nhấn mạnh.

Tin mới

Chứng khoán TCBS công bố kế hoạch chia cổ tức "khủng" ngay trước thềm niêm yết HoSE
55 phút trước
Tổng quy mô phân phối lợi nhuận cho cổ đông ước tính xấp xỉ 5.800 tỷ đồng.
Dòng tiền ào ạt đổ vào cổ phiếu bất động sản, điều gì đang diễn ra?
55 phút trước
Dòng tiền đổ mạnh vào nhóm bất động sản, trong đó DIG, DXG, NVL, PDR nằm trong top các mã có thanh khoản cao nhất toàn thị trường.
Bất động sản Unity chậm thanh toán hơn 173 tỷ đồng gốc trái phiếu
9 phút trước
Do chưa thu xếp được nguồn tiền nên Bất động sản Unity đã chậm thành có 173,6 tỷ đồng tiền gốc cho lô trái phiếu mã UNICH2124001.
Có nên ốp sàn gỗ cho phòng bếp?
16 phút trước
Không ít gia chủ mua chung cư băn khoăn không biết có nên ốp sàn gỗ cho phòng bếp bởi khu vực này thường xuyên tiếp xúc với nước.
Hàng trăm dự án BT 'đóng băng' vì khó xác định giá đất
21 phút trước
Cả nước hiện có 162 dự án BT đang bị ách tắc vì chưa được xác định giá đất thanh toán, dù công trình đã hoàn thành và bàn giao từ nhiều năm trước.

Tin cùng chuyên mục

Đại diện UBCKNN: Đủ điều kiện để làm ngay sản phẩm phái sinh vàng, ETF vàng, vấn đề lớn nhất là căn cứ giá nào làm cơ sở
52 phút trước
Theo ông Bùi Hoàng Hải, điều này có thể giải quyết vấn đề về nhu cầu đầu cơ giá lên xuống và hành động hedging của các doanh nghiệp. ETF vàng cũng có thể giải quyết một phần nhu cầu tích lũy tài sản.
Vụ Shark Bình: AntEx là gì, vì sao nhiều người 'mù quáng' dùng tiền thật mua tiền ảo?
3 giờ trước
Từ một biểu tượng khởi nghiệp, ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) trở thành tâm điểm của vụ án tiền số lớn nhất từ trước đến nay. Trong khi pháp luật Việt Nam vẫn loay hoay định danh “tài sản số”, vụ việc AntEx thông qua quỹ Next100Blockchain cho thấy phía sau những chiến dịch truyền thông hoành tráng là chuỗi thủ đoạn tinh vi để trục lợi từ niềm tin của nhà đầu tư.
Phó Thống đốc NHNN: Việt Nam hiện đứng thứ 14 khu vực châu Á và khoảng thứ 50 trên thế giới về lưu lượng tin điện SWIFT
3 giờ trước
Đến nay mạng lưới SWIFT tại Việt Nam đã có 86 thành viên bao gồm các ngân hàng thương mại, ngân hàng liên doanh và chi nhánh các ngân hàng nước ngoài.
Sáng 16/10: Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
4 giờ trước
Sáng nay, một số nhà vàng tiếp tục điều chỉnh tăng giá vàng nhẫn.