Ông Putin phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine, Mỹ trừng phạt công ty xây dựng đường ống dẫn khí nối Nga với Đức

24/02/2022 12:23
Đường ống dẫn khí của Nga tiếp tục trở thành đối tượng bị trừng phạt khi căng thẳng ở Ukraine gia tăng.

Đáp trả động thái mới nhất của Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ đã chấm dứt miễn trừ và áp đặt các biện pháp trừng phạt với Nord Stream 2 AG, công ty đứng sau đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga nối tới Đức qua biển. Một lãnh đạo hàng đầu của Nord Stream 2 AG cũng bị trừng phạt. Nord Stream 2 AG là công ty con của Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga.

"Động thái này là một phần khác trong đợt trùng phạt bước đầu của Mỹ nhằm đáp trả động thái của Nga ở Ukraine. Như đã nói rõ, chúng tôi không ngần ngại thực hiện các bước đi tiếp theo nếu Nga tiếp tục leo thang căng thẳng", ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cũng hoan nghênh quyết định của Đức vài ngày trước khi tạm dừng phê duyệt đường ống dẫn khí do Nga xây dựng.

"Với những hành động của mình, Tổng thống Putin đã mang đến cho thế giới động lực to lớn để từ bỏ khí đốt của Nga và chuyển sang các dạng năng lượng khác. Tôi muốn cảm ơn Thủ tướng Scholz vì sự hợp tác chặt chẽ của ông ấy và tiếp tục theo đuổi để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình", Tổng thống Biden nói.

Năm ngoái, chính quyền Biden đã bỏ các biện pháp trừng phạt đối với công ty này của Nga với lý do vì "lợi ích quốc gia của Mỹ". Tuy nhiên, ngoại trưởng Blinken nói rằng, với các hành động của Nga, việc miễn trừ này không còn là lợi ích quốc gia với Mỹ.

Theo đó, tất cả tài sản và lợi ích đối với tài sản của tổ chức và cá nhân bị trừng phạt sẽ bị phong tỏa hoặc nằm dưới sự định đoạt của người Mỹ nếu chúng có liên quan tới nước Mỹ. Những cá nhân và tổ chức cố ý vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với rủi ro bị trừng phạt theo cách tương tự.

Sau bài phát biểu tại Liên Hợp quốc, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đều đảm bảo với ông rằng "Mỹ sẽ đứng về phía Ukraine cho dù có chuyện gì xảy ra".

Bên cạnh đó, ông Kuleba cũng cho biết thêm các nhà lãnh đạo Mỹ cũng đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine vũ khí phòng thủ để nâng cao năng lực quân sự của Kiev cũng như áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

"Tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi sẽ rất vui nếu không bao giờ phải nhận những vũ khí đó và sử dụng chúng ở chiến trường. Chúng tôi muốn hòa bình nhưng nếu bị tấn công, chúng tôi phải được trang bị để chống trả", ông Kubela nói.

Những động thái mới xảy ra sau khi vào sáng nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine theo yêu cầu hỗ trợ của Cộng hòa Nhân dân Donbass (DPR), một trong hai nhà nước mà Nga mới công nhận quyền độc lập vài ngày trước.

Ông Putin cũng nhấn mạnh Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine mà chỉ đơn thuần là "bảo vệ cư dân miền đông Ukraine". Tuy nhiên, ông Putin cũng cảnh báo các nước bên ngoài không nên can dự vào hành động của Nga nếu không muốn chứng kiến "những hậu quả chưa từng thấy".

https://cafef.vn/ong-putin-phe-chuan-chien-dich-quan-su-dac-biet-o-mien-dong-ukraine-my-trung-phat-cong-ty-xay-dung-duong-ong-dan-khi-noi-nga-voi-duc-20220224122308428.chn

Tin mới

Honda có xe ga thể thao tem màu mới cực đẹp, một phiên bản sắp về Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
8 giờ trước
Phiên bản giới hạn của mẫu xe Honda sắp về VN hứa hẹn mang đến nhiều sự khác biệt.
Subaru Crosstrek giảm tới 139 triệu đồng tại đại lý: Bản hybrid giảm nhiều nhất nhưng vẫn đắt ngang Santa Fe tầm trung
7 giờ trước
Tuy có mức giảm sâu nhất kể từ khi ra mắt nhưng giá thực tế của Subaru Crosstrek vẫn cao hơn đáng kể so với những mẫu xe cùng phân khúc.
Xe đa dụng cỡ nhỏ, vì sao giá rẻ nhưng ít người mua?
7 giờ trước
Phân khúc xe đa dụng cỡ nhỏ 5 + 2 chỗ giá rẻ hiện có rất nhiều hãng tham gia và cạnh tranh quyết liệt.
Thu giữ 5,3 tấn chân gà rút xương không rõ nguồn gốc tại Tuyên Quang
6 giờ trước
Công an tỉnh Tuyên Quang vừa cho hay, ngày 5/5, phòng chức năng của cơ quan này đã phát hiện và thu giữ hơn 5,3 tấn chân gà rút xương đông lạnh tại một cơ sở trên địa bàn.
Đại lý Việt nhận cọc mẫu xe máy Honda mới cực đẹp: Ăn xăng 1,93 lít/100 km, hiệu năng ấn tượng vượt xa đối thủ
5 giờ trước
Không chỉ sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến nhất phân khúc 150cc, mẫu xe côn tay này còn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
1 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
3 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
3 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.