Ông Trump bật đèn xanh gói thuế 200 tỉ USD chống Trung Quốc, bất chấp đàm phàn

15/09/2018 09:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo tiến hành việc áp thuế bổ sung 200 tỉ USD đối với hàng hóa Trung Quốc bất chấp nỗ lực tái khởi động đàm phán thương mại với Trung Quốc của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Hãng tin Reuters hôm 14-9 dẫn nguồn thạo tin cho biết diễn biến trên.

Việc bật đèn xanh cho thuế quan bổ sung nói trên được đưa tin trước tiên trên trang Bloomberg và lập tức gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch sụt giảm trong khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đi xuống ở giao dịch nước ngoài trong khi chỉ số của đồng USD tăng giá, chỉ số S&P 500 giảm điểm.

Ông Trump bật đèn xanh gói thuế 200 tỉ USD chống Trung Quốc, bất chấp đàm phàn - Ảnh 1.

Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra các mức áp thuế nhập khẩu trị giá 50 tỉ USD của nhau từ tháng 7. Ảnh đồ họa: Bloomberg

Quyết định nói trên được đưa ra một tuần sau khi ông Trump nói rằng ông sẽ bổ sung thuế quan đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và gói thuế quan khác trị giá 267 tỉ USD nhằm vào hàng nhập khẩu từ nền kinh tế số 2 thế giới "đang sẵn sàng tung ra nếu tôi muốn".

Giai đoạn thu thập ý kiến công khai cũng đã kết thúc hồi tuần rồi đối với danh sách thuế quan 200 tỉ USD, vốn nhằm vào nhiều sản phẩm công nghệ internet và các sản phẩm điện tử khác, cùng hàng hóa tiêu dùng từ túi xách tới xe đạp và đồ nội thất.

Văn phòng Đại diện Thương mai Mỹ nói rằng họ đang rà soát lại danh sách thuế quan dựa trên các vấn đề được nêu lên trong các cuộc điều trần công khai và các thư đệ trình. Trong các vòng áp thuế quan chống Trung Quốc trước đó, văn phòng này đã mất 1-2 tuần để xem lại danh sách và mất thêm 3-4 tuần để bắt đầu thu thuế.

Quyết định cũng được đưa ra bất chấp Bộ Tài chính Mỹ hồi đầu tuần này đã đưa ra lời mời tới các quan chức cấp cao của Trung Quốc, trong đó có Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhằm tiến hành thêm các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng về thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này hoanh nghênh lời mời của Mỹ nhưng Tổng thống Trump sau đó lại bày tỏ nghi vấn về điều này, ông nói trên Twitter hôm 13-9 rằng: "Chúng tôi không chịu áp lực để thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc, họ đang chịu áp lực để thực hiện một thỏa thuận với chúng tôi".

Tới nay, chính quyền của Tổng thống Trump đã áp thuế nhập khẩu trị giá 50 tỉ USD lên hàng Trung Quốc và phía Bắc Kinh cũng có hành động trả đũa tương ứng, áp thuế trị giá 50 tỉ USD lên hàng Mỹ.

Theo Reuters

Tin mới

Có nên đóng cửa khi bật điều hòa vào mùa hè không? Hóa ra tôi đã sai từ đầu!
2 giờ trước
Thời tiết nóng dần lên, nhu cầu sử dụng điều hòa của các gia đình cũng dần tăng cao. Nhưng bạn có chắc mình đang dùng nó đúng cách?
Hà Nội kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cơ sở khoe cỗ lòng se điếu dài 40m
52 phút trước
Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Cầu Giấy xác minh, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của cơ sở quảng cáo có cỗ lòng se điếu dài 40m.
Vụ “lòng se điếu”: TP HCM đang lấy mẫu kiểm nghiệm
42 phút trước
Thanh tra an toàn thực phẩm TP HCM đang kiểm tra mặt hàng “lòng se điếu” đang gây bão và lấy mẫu kiểm nghiệm
Lộ diện 'ngôi sao' sáng nhất của nông sản Việt Nam
21 phút trước
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong 4 tháng đầu năm nay đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất siêu đạt trên 5 tỷ USD. Đáng chú ý, cà phê đang trở thành hiện tượng nổi bật nhất với giá trị xuất khẩu lên tới 3,8 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ sau hơn 120 ngày, loài vật tỷ USD của Việt Nam trở thành hiện tượng mới ở Cuba
12 phút trước
Việc nuôi thành công loài vật này tiếp tục trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
3 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.