Ông Trump gây sốc khi gọi Liên minh châu Âu là "kẻ thù" của nước Mỹ

16/07/2018 09:44
Trong một cuộc phỏng vấn tại Scotland, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Liên minh châu Âu (EU), Nga và Trung Quốc là những kẻ thù của nước Mỹ.

"Tôi nghĩ chúng ta có rất nhiều kẻ thù. Tôi nghĩ EU cũng là kẻ thù dựa vào những gì họ làm với chúng ta trong lĩnh vực thương mại. Có thể lúc này bạn không nghĩ tới điều đó nhưng EU là một kẻ thù", ông Trump trả lời phỏng vấn CBS News tại câu lạc bộ golf của ông ở Scotland.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Nga là một kẻ thù của Mỹ "trên một số khía cạnh nhất định" trong khi Trung Quốc là kẻ thù về lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là họ tồi tệ. Thậm chí, nó chẳng có nghĩa gì ngoài việc tăng cường tính cạnh tranh. "Họ muốn làm tốt và chúng ta cũng vậy", ông Trump nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lần đầu tiên liệt EU vào hàng ngũ "kẻ thù", Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông nhìn vào mọi khía cạnh của Liên minh châu Âu. "Nhìn xem, EU rất khó khăn…. Theo cái nhìn về thương mại, họ thực sự lợi dụng chúng ta và nhiều trong số đó là các nước thành viên NATO nhưng họ không chịu chi trả các hóa đơn", ông Trump nói.

Cuộc phỏng vấn diễn ra sau khi Tổng thống Trump có một tuần công du châu Âu. Trước đó, ông Trump đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Brussels ở Bỉ. Ông Trump dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki vào ngày thứ 2. Ông Trump cũng đã thể hiện những bất bình với các đồng minh lâu đời của Mỹ ở châu Âu chủ yếu xoay quanh các vấn đề thương mại.

"Tôi tôn trọng các nhà lãnh đạo của các nước. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thương mại, họ đã thực sự lợi dụng chúng tôi", ông Trump nói.

Mối quan hệ Mỹ, châu Âu và Nga đang ở mức cực kỳ bấp bênh. Tại Brussels, ông Trump đã nặng lời với các đồng minh lâu năm của Mỹ, chỉ trích họ vì không dành đủ ngân sách cho quốc phòng. Ông Trump còn bỏ qua các cuộc gặp được lên lịch sẵn với các nhà lãnh đạo thế giới, cáo buộc Đức bắt tay với Nga cũng như đặt câu hỏi về giá trị chung của NATO.

Chưa bao giờ, NATO lại đứng trước nhiều lo ngại như lúc này. Mọi việc trở nên tồi tệ hơn nữa khi Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối căng thẳng mối quan hệ Nga – phương Tây đã nguội lạnh từ lâu vì những bất đồng địa chính trị trong khu vực và thế giới.

Việc ông Trump chỉ trích nặng nề các đồng minh lâu năm cũng đang ngày càng trở nên thường xuyên. Canada, Mexico và châu Âu thậm chí còn nằm trong số các bên bị Tổng thống Trump áp thuế cực cao với nhôm và thép nhập khẩu. Ông Trump cũng cáo buộc các hoạt động thương mại "không công bằng" với các đồng minh thân cận nhất.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
3 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
23 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
51 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
22 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
23 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.