Ông Trump tỏ ra lạc quan mặc bóng ma suy thoái liên tiếp được nhắc tới

19/08/2019 10:47
Trong bối cảnh các chuyên gia kinh tế hàng đầu liên tục đề cập tới nguy cơ suy thoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn có cái nhìn rất lạc quan cùng lời khẳng định "chúng ta đang làm rất tốt".

Tại cuộc họp báo ngày 18/8 theo giờ Washington, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông chẳng nhìn thấy chút nguy cơ nào về khả năng suy thoái bất chấp một tuần đầy biến động với thị trường chứng khoán Mỹ.

"Tôi không nghĩ rằng suy thoái sẽ xảy ra. Chúng ta đang làm rất tốt. Người tiêu dùng của chúng ta rất giàu. Tôi đã giảm thuế rất nhiều và họ có thêm nhiều tiền", ông Trump nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi thị trường trái phiếu Mỹ phát đi một tín hiệu đáng quan ngại về suy thoái. Ngày 14/8, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tháp hơn so với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm. Dow Jones cũng giảm 800 điểm, tương đương 3%, khi đón nhận hung tin từ thị trường trái phiếu.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Trump đã gọi điện cho người đứng đầu của J.P. Morgan Chase, Bank of America và Citigroup sau cú sập của thị trường chứng khoán ngày 14/8. Theo đó, ông chủ Nhà Trắng đã đề nghị ba vị CEO đưa ra đánh giá về "sức khỏe" của người tiêu dùng Mỹ. Các sếp nhà băng này trả lời rằng tiêu dùng tư nhân trong nền kinh tế Mỹ đang khá ổn, nhưng thậm chí sẽ ổn hơn nếu những vấn đề như thương chiến Mỹ-Trung được giải quyết.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, ông Larry Kudlow, khẳng định doanh số bán lẻ của Mỹ vẫn mạnh và tỷ lệ thấp nghiệp thấp, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế vẫn rất mạnh.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro thì tập trung nói về đường cong lợi suất đảo ngược. Theo Navarro, đường cong lợi suất Mỹ vẫn "phẳng" và khẳng định đây là dấu hiệu cho thấy vốn nước ngoài đang chảy vào Mỹ.

Cả ông Navarro và Kudlow đều bảo vệ mạnh mẽ cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc. Hồi đầu tháng, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đánh thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trước khi hoãn thuế với một số sản phẩm tới ngày 15/12 vì lo ngại nó ảnh hưởng đến mùa mua sắm dịp Giáng sinh.

Điều này dường như mâu thuẫn với những tuyên bố của ông Trump trong quá khứ về việc Trung Quốc là bên phải trả tiền cho thuế quan chứ không phải người dân Mỹ hay bất cứ ai khác. Điều này tiếp tục được ông Trump nhắc đến trong ngày 18/8: "Ít nhất tới lúc này, Trung Quốc vẫn đang phải trả thuế".

Cố vấn Navarro thì cho rằng Mỹ đã chiến thắng trong cuộc chiến thương mại và bác bỏ những lập luận cho rằng người Mỹ đang phải gánh thuế quan. Tuy nhiên, ông Navarro dường như cố tình không để ý đến những lời phàn nàn từ nông dân Mỹ, những người ủng hộ ông Trump, rằng họ đang bị tổn thương bởi chiến tranh thương mại.

Trong khi đó, cố vấn Kudlow thì nhắc đến cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc. Ông Kudlow khẳng định Mỹ sẽ không để Trung Quốc đánh cắp đồ quý giá, vốn là trái tim trong phép màu tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Tin mới

Meta bị cáo buộc che giấu quảng cáo lừa đảo
3 giờ trước
Meta bị cáo buộc dùng chiến thuật tinh vi để che giấu quảng cáo lừa đảo, né tránh quy định xác minh toàn diện.
1,4 tỷ dân Trung Quốc vẫn cứ chuộng 1 thiết kế "hết thời", cả thế giới phát sốc
2 giờ trước
Thiết kế này hoàn toàn chưa biến mất ở xứ tỷ dân.
Malaysia tiếp tục tìm kiếm MH370 sau gần 12 năm
2 giờ trước
Malaysia công bố sẽ tái khởi động việc tìm kiếm chuyến bay MH370 từ ngày 30/12, với sự tham gia của công ty Ocean Infinity trong thời gian 55 ngày.
Thông điệp năm mới 2026 của các lãnh đạo thế giới
27 phút trước
Bước sang năm 2026, thông điệp năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới đã nêu bật thành tựu đất nước cũng như kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác.
Hai nhà máy điện gió gần 4.000 tỷ đồng ở Gia Lai vận hành sau nhiều năm gỡ vướng
6 phút trước
Sau nhiều năm hoàn tất các thủ tục, Nhà máy điện gió Phát triển Miền Núi và Nhà máy điện gió Chế biến Tây Nguyên được cấp phép hoạt động điện lực và chính thức được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chấp thuận ngày vận hành thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Bán xe năm 2026 khó hay dễ, sếp đại lý và giới kinh doanh ô tô nói thẳng điều này
41 phút trước
Không còn tăng trưởng nóng, thị trường ô tô 2026 được các sếp đại lý cũng như giới kinh doanh xe nhìn nhận là giai đoạn sàng lọc mạnh, nơi hãng nào thích nghi nhanh với xe điện và hybrid sẽ chiếm ưu thế.
Quốc gia cạnh tranh với Việt Nam về xuất khẩu gạo có thể phải đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra?
5 giờ trước
Năm 2026, tăng trưởng GDP của Thái Lan chỉ đạt từ 1,5% đến 1,8% do tác động kép từ nhiều yếu tố, trong đó có sự suy giảm về xuất khẩu.
Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
1 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
2 ngày trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.