OPEC+ quyết định giữ nguyên sản lượng, giá xăng dầu chưa thể hạ nhiệt

01/07/2022 18:16
Liên minh OPEC+ sẽ chỉ tăng sản lượng dầu vào tháng 8 thêm 648.000 thùng/ngày mà không thảo luận về mức tăng trong tháng 9.

Hôm qua (30/6), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh (OPEC+), đã đồng ý bám sát kế hoạch tăng sản lượng dầu vào tháng 8, bất chấp lời kêu gọi bơm thêm dầu để hạ nhiệt giá dầu thô.

Trong bối cảnh giá xăng dầu vẫn ở mức cao , động thái này của OPEC+ có thể khiến Mỹ thất vọng khi trước chuyến thăm chính thức đầu tiên tới khu vực Trung Đông, Tổng thống Mỹ Biden nhiều lần kêu gọi các nước sản xuất dầu tăng sản lượng nhằm hạ nhiệt giá dầu.

OPEC+ đã kết thúc cuộc họp thông qua cầu truyền hình bằng quyết định giữ nguyên chính sách sản xuất. Theo đó, Liên minh này sẽ chỉ tăng sản lượng dầu vào tháng 8 thêm 648.000 thùng/ngày mà không thảo luận về mức tăng trong tháng 9.

Các chuyên gia nhận định, bước đi này của OPEC+ nhằm giữ giá dầu ở mức cao và tiếp tục hưởng lợi. Giá dầu thế giới đã tăng vọt sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine kể từ ngày 24/2. Giá dầu thô tại Mỹ hiện đã tăng 54% và giá dầu thế giới cũng đã tăng gần 40% kể từ đầu năm tới nay.

Tại cuộc họp của nhóm vào đầu tháng 6, OPEC+ đã quyết định tăng sản lượng dầu lên 648.000 thùng/ngày trong cả tháng 7 và 8, kết thúc đợt cắt giảm sản lượng lịch sử từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. OPEC+ xác nhận cuộc họp tiếp theo của họ sẽ diễn ra vào ngày 3/8.

Với mức tăng 648.000 thùng mỗi ngày, sản lượng khai thác của OPEC+ đã dần trở lại mức 10 triệu thùng/tháng từ tháng 4/2020. Tuy nhiên với câu hỏi, liệu OPEC có tiếp tục tăng sản lượng khai thác để giúp hạ nhiệt giá xăng dầu không, Giám đốc điều hành Công ty Shell - ông Ben van Beurden cho rằng, có lẽ tại thời điểm hiện tại, OPEC+ chưa đủ năng lực để tiếp tục tăng thêm sản lượng như thị trường kỳ vọng.

“Nhu cầu về khí đốt đang tăng lên, kéo theo nhu cầu về dầu khí cũng đang tăng. Tôi nghĩ rằng, điều này sẽ khiến nhiều người lo ngại đối với giá dầu tại thời điểm này, nhưng năng lực dự phòng của OPEC cơ bản là hạn chế. Tất nhiên, tôi không thể biết OPEC có thể tăng sản lượng bao nhiêu, nhưng sẽ không lớn như những gì mà nhiều người kỳ vọng”, ông Ben van Beurden cho biết.

Hiện nhiều nước trong OPEC + đang rất chật vật để sản xuất đủ định mức mà tổ chức quy định. Nigeria và Angola là hai nước từ lâu không sản xuất đủ dầu theo mức đặt ra. Trong khi đó, Nga cũng hụt sản lượng do các khách hàng phương Tây không mua dầu của nước này, vì lo sợ các lệnh trừng phạt hoặc không muốn liên quan đến xung đột ở Ukraine./.


Tin mới

Mặt bằng lãi vay mua nhà vẫn ở mức thấp
10 giờ trước
Đến giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở nhiều ngân hàng vẫn ở mức thấp và cạnh tranh. Bên cạnh đó, các kênh tín dụng nhà ở xã hội, ưu đãi liên kết giữa ngân hàng với chủ đầu tư, ưu đãi tài chính theo dự án vẫn đang diễn ra tích cực, tạo cơ hội tiếp cận nhà ở cho người mua ở thực.
Lễ ra mắt thương hiệu Mộc Châu Creamery
9 giờ trước
Ngày 19/12/2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu chính thức tổ chức Lễ ra mắt thương hiệu mới ở phân khúc cao cấp Mộc Châu Creamery, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái sữa thượng hạng mang trọn bản sắc di sản vùng cao nguyên Mộc Châu.
Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
8 giờ trước
Dự Hội nghị tổng kết năm của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khái quát kết quả công tác của Bộ và ngành thời gian qua bằng 32 chữ: "Thể chế hoàn thiện, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng đột phá, chuyển đổi xanh-số, bộ máy tinh gọn, nội bộ đoàn kết, đô thị phát triển, nông thôn đổi mới". Thủ tướng đề nghị Bộ, ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" và lưu ý thêm 3 nhiệm vụ quan trọng để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ.
PV Power tăng vốn điều lệ vượt 27.800 tỷ đồng
8 giờ trước
Tính đến ngày 11/12/2025, PV Power đã hoàn tất phát hành hơn 444,9 triệu cổ phiếu trả cổ tức và thưởng cho 48.268 cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ lên hơn 27.868,2 tỷ đồng.
Ngân hàng đầu tiên tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
7 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.597.868 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.812.929 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.948.223 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.734 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.145.907 VNĐ / tấn

1,049.30 UScents / bu

0.28 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.734.205 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng có thể lập siêu kỷ lục trong 2026: Goldman Sachs dự báo gần 5.000 USD/ounce
7 giờ trước
Ngân hàng đầu tư hàng đầu Phố Wall kỳ vọng đà tăng giá vàng sẽ kéo dài nhờ lực mua từ ngân hàng trung ương và xu hướng lãi suất giảm.
Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc đào đường hầm dưới đáy biển dài nhất hành tinh, rút ngắn khoảng cách giữa 2 thành phố từ 6 giờ di chuyển còn 40 phút
6 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc sẽ xây dựng một đường hầm dưới biển dài 122 km, cho phép tàu chạy với tốc độ lên tới 240 km/giờ.
"Thuyền ma" 2.400 tuổi lưu giữ thứ không thể tin nổi
6 giờ trước
Các nhà khoa học vừa có phát hiện gây sốc khi nghiên cứu "thuyền ma" Hjortspring nổi tiếng.
Jakarta đối mặt "thảm họa khí tượng - thủy văn"
6 giờ trước
Mặc dù Jakarta là một đô thị, nguy cơ sạt lở đất vẫn tồn tại, đặc biệt tại các khu vực có địa hình dốc và nền đất yếu