Petrolimex ngừng nhập xăng dầu để mua sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn

07/08/2018 15:35
Từ tháng 8 này, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hầu như không nhập khẩu xăng dầu để tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Theo Tổng cục Hải quan, số thu ngân sách từ xăng dầu (nhập khẩu) 7 tháng đầu năm 2018 đạt 21.578 tỷ đồng, tăng 5.415 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017, chiếm 12,45% tổng thu ngân sách toàn Ngành trong cùng thời điểm.

Như vậy, tăng thu 7 tháng đầu năm 2018 chủ yếu là do xăng dầu nhập khẩu tăng về trị giá. 

Tổng cục Hải quan cho hay, theo thông tin từ Petrolimex, từ tháng 8/2018, Tập đoàn hầu như không nhập khẩu xăng dầu do bao tiêu sản phẩm đầu ra Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Do đó, Tổng cục Hải quan tính toán nguồn thu từ xăng dầu các tháng cuối năm dự kiến giảm mạnh.

Thực tế, tháng 7 lượng xăng nhập khẩu đã giảm 42% so với tháng 6 dẫn tới ngành Hải quan giảm thu khoảng 1.500 tỷ đồng.     

Trong một tính toán đưa ra đầu tháng 7 trước đó, Tổng cục Hải quan đã nhận định từ tháng 7/2018, đến hết năm 2018 Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn sẽ cung cấp ra thị trường 3,99 triệu tấn xăng dầu thành phẩm.

Vì vậy, lượng xăng dầu nhập khẩu sẽ giảm tương đương và làm giảm thu ngân sách của ngành Hải quan từ mặt hàng xăng dầu (nhập khẩu) khoảng 15.000 tỷ đồng.

Thực tế như thông tin mới đây từ Petrolimex và kết quả nhập khẩu xăng dầu tháng 7 cho thấy dự báo trước đó của ngành Hải quan đang diễn ra đúng trong thực tế.

Ngoài xăng dầu nhập khẩu, ngành Hải quan còn tiếp tục đối mặt với tình hình giảm thu từ việc cắt giảm thuế quan theo các cam kết quốc tế.

Theo Tổng cục Hải quan, mặc dù kim ngạch có thuế những tháng qua tăng so với cùng kỳ năm 2017, nhưng năm 2018 là năm có ảnh hưởng sâu, rộng nhất từ trước tới nay bởi tất cả Hiệp định thương mại tự do (FTA)  đều tới giai đoạn cắt giảm sâu.

Riêng với Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), có đến trên 90% dòng hàng có thuế suất thuế nhập khẩu giảm xuống 0%.

Giảm mạnh nhất là một số mặt hàng có số thu lớn thuế suất cao như: Ô tô từ 30% xuống 0%; linh kiện phụ tùng từ 5% và 20% xuống 0%; sắt thép 5% xuống 0%…

Ngoài ra, các Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA)  năm 2018 có tới hơn 400 dòng hàng có thuế suất 5%, 7%, 10%  giảm về 0%.

Theo tính toán của Tổng cục Hải quan, giảm thu từ FTA 6 tháng đầu năm khoảng 14.400 tỷ đồng.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
2 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
48 phút trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
43 phút trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
35 phút trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
18 phút trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
4 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
6 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Một chuỗi quán nhậu siêu rẻ Nhật sắp vào Việt Nam - hé lộ lý do đặc biệt chọn Hà Nội để ‘mở đường’ thay vì TP.HCM
6 giờ trước
Theo hệ thống này, việc không có một trung tâm thành phố tập trung như TP.HCM giúp hệ thống mở rộng ra nhiều địa điểm thuận lợi hơn.
SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
23 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.