PG Bank: “Lỡ hẹn” với VietinBank, nợ xấu vọt lên 3,34%, lợi nhuận giảm mạnh vì trích lập dự phòng

09/04/2018 18:11
Do chi phí hoạt động trong kỳ tăng 13,8%, lên 477 tỷ đồng trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng tới gần 2,3 lần khiến lợi nhuận trước thuế năm 2017 của ngân hàng chỉ còn hơn 80 tỷ đồng, giảm 47,7% so với con số 153 tỷ đồng đạt được trong năm 2016.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex - PG Bank vừa công bố BCTC kiểm toán năm 2017. Theo đó, tổng tài sản của ngân hàng tính đến cuối năm đạt mức gần 29.300 tỷ đồng, tăng 18% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng chiếm 73% tổng tài sản, đạt 21.421 tỷ đồng, tăng 22,17% so với đầu năm.

Tiền gửi của khách hàng cũng tăng trưởng tới 25%,lên mức 22.877 tỷ đồng. Dù vậy, tỷ lệ cho vay/ tổng tiền gửi của ngân hàng vẫn ở mức khá cao, đạt 94%.

Về kết quả kinh doanh, các hoạt động kinh doanh trong năm của ngân hàng nhìn chung có sự tăng trưởng khá tốt. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 783 tỷ đồng, tăng 12,7% so với năm 2016, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ cũng tăng 31,7%, lên 22 tỷ đồng. Các hoạt động kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán đầu tư cũng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng so với năm trước, đạt lần lượt 30 tỷ và 9 tỷ đồng. Đáng chú ý, lãi thuần từ hoạt động khác của ngân hàng tăng gấp gần 6 lần, lên hơn 172 tỷ đồng.

Dù vậy, do chi phí hoạt động trong kỳ tăng 13,8%, lên 477 tỷ đồng trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng tới gần 2,3 lần khiến lợi nhuận trước thuế năm 2017 của ngân hàng chỉ còn hơn 80 tỷ đồng, giảm 47,7% so với con số 153 tỷ đồng đạt được trong năm 2016.

Đáng chú ý, nợ xấu của ngân hàng đến cuối năm 2017 đã tăng vọt cả về tỷ lệ lẫn con số tuyệt đối so với thời điểm đầu năm. Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2017, ngân hàng đang có hơn 715 tỷ đồng nợ xấu, tăng 65,2% so với đầu năm, trong đó, nợ có khả năng mất vốn tăng tới 93%, lên 525 tỷ đồng, chiếm 73,4% tổng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng ở mức 3,34%/tổng dư nợ, so với mức 2,47% hồi đầu năm.

Các khoản phải thu của ngân hàng cũng tăng vọt từ mức 72 tỷ đồng lên hơn 255 tỷ đồng, tương đương mức tăng gần 3,6 lần, trong đó, riêng khoản phải thu của CTCP Đầu tư Công đoàn Petrolimex lên tới hơn 180 tỷ đồng.

Các khoản lãi, phí phải thu của PG Bank cũng tăng 7,7%, lên gần 729 tỷ đồng.

BCTC kiểm toán cũng cho thấy, thu nhập của nhân viên PG Bank đã có sự cải thiện nhẹ trong năm qua với tiền lương bình quân đạt 10,9 triệu đồng/người/tháng (năm 2016 là 10 triệu đồng/người/tháng) và thu nhập bình quân là 12,2 triệu đồng/người/tháng (năm 2016 là 11,2 triệu đồng/người/tháng).

Trong một báo cáo mới ra, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank cho biết, hiện ngân hàng này và PG Bank đã có thoả thuận tạm dừng giao dịch sáp nhập. Hai bên sẽ có báo cáp cấp có thẩm quyền của mỗi bên để phê duyệt chấm dứt giao dịch sáp nhập.

Được biết, thương vụ này bắt đầu từ hồi giữa năm 2015, tuy nhiên, cả Vietinbank và PGBank đã gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, trong đó có cả việc phải thực hiện đàm phán về tỷ lệ hoán đổi.

Trong khi đó, ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc ngân hàng MB mới đây đã tiết lộ, ngân hàng  này đang trong quá trình đàm phán sáp nhập với PGBank. Dù đại diện MB cho biết, hai bên vẫn chưa đi đến một thoả thuận cuối cùng nào, nhưng điều này cũng cho thấy có khả năng hai ngân hàng có thể sẽ về một nhà trong tương lai.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
4 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
4 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
4 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
3 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
3 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
17 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
18 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.