Phải chặn hàng Trung Quốc mượn đường sang Mỹ!

24/10/2018 16:15
Nếu không ngăn chặn được hàng Trung Quốc mượn đường Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ, hàng Việt Nam cũng bị vạ lây bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Tại hội thảo Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Triển vọng và rủi ro với doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu Việt Nam do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập Quốc tế TP HCM tổ chức ngày 24-10, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần chủ động kiểm soát để không rơi vào "tầm ngắm" trả đũa của Mỹ.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Phát triển, Trường ĐH Fulbright Việt Nam  - rủi ro lớn của Việt Nam trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là việc hàng Trung Quốc chuyển tải (transshipment) qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ nhằm tránh thuế trừng phạt. Hoạt động này có thể là nhập xuất đơn giản hay phức tạp hơn là có thể chế biến giả tạo thông qua DN nội địa hay DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.

"Vừa qua, thép Việt Nam nhưng có xuất xứ từ Trung Quốc là ví dụ khi Mỹ đánh thuế lên đến 450%. Khi cơ quan thương mại phát hiện gian lận, không chỉ một DN mà cả ngành đều bị ảnh hưởng. Không chỉ thuế cao mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam, khiến Mỹ có thể đưa Việt Nam vào tầm ngắm trả đũa thương mại.

Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong các nền kinh tế có thặng dư thương mại với Mỹ (32 tỉ USD theo tính toán Việt Nam và 38 tỉ USD theo tính toán của Mỹ), chỉ sau Trung Quốc, châu Âu (EU), Mexico và Nhật Bản. Trong đó, Trung Quốc, EU, Mexico đã bị Mỹ thực hiện chính sách áp thuế nhập khẩu, Nhật Bản đang chịu sức ép lớn từ Mỹ trong việc áp thuế nhập khẩu ôtô" – ông Thành thông tin.

Phải chặn hàng Trung Quốc mượn đường sang Mỹ! - Ảnh 1.

Một ao tôm đạt chuẩn xuất khẩu tại Sóc Trăng

Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo, TS Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch VIAC, cho rằng Chính phủ Việt Nam cần chủ động tăng cường quản lý nguồn gốc xuất xứ một cách chặt chẽ, đừng để đến khi bị Mỹ kiểm tra, cảnh báo mới tìm các ứng phó. "Đối với DN, tôi đề nghị DN không vì lợi ích riêng mà thực hiện hay tiếp tay cho hàng Trung Quốc mượn đường Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ vì sẽ ảnh hưởng đến cả ngành và đất nước Việt Nam" – TS Trần Du lịch nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết trong 200 tỉ USD hàng Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế thêm 10% vào đợt 3 (cuối tháng 9 vừa qua), nhóm nông sản, thủy sản và lương thực thực phẩm chỉ chiếm 5,3 tỉ USD (tỉ lệ 2,7%). Đối với Việt Nam, khi thuế đợt 3 có hiệu lực, nông sản và thủy sản là nhóm hàng quan trọng chịu tác động tích cực bao gồm: thủy sản, hạt điều, mật ong, gạo, rau quả,… Đây là những mặt hàng Việt Nam cạnh tranh với Trung Quốc tại thị trường Mỹ và Việt Nam được hưởng lợi khi hàng Trung Quốc chịu thuế cao.

Tin mới

Hưng Yên phát triển hạ tầng, đô thị theo 2 cực: Gần Hà Nội và hướng biển
3 giờ trước
Đóng góp về Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các chuyên gia đề xuất phát triển Hưng Yên theo 2 cực phát triển là gần Thủ đô và hướng biển; khai thác tiềm năng du lịch từ trục sông Hồng; định hướng tầm nhìn quy hoạch 100 năm.
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ có 2 cầu vượt lớn
3 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa giao chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2026, cùng với đó khẩn trương khởi công, hoàn thành cầu vượt đi qua 2 nút giao lớn trên tuyến.
Thị trường tiền số hôm nay, 18-1: Bitcoin giảm nhẹ và câu chuyện phía sau mới đáng chú ý
47 phút trước
Bitcoin không chỉ mang tính đầu cơ mà còn được kỳ vọng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phân bổ vốn của các quỹ lớn.
VN-Index 'tuột đỉnh' 1.900 điểm, điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?
46 phút trước
VN-Index khép lại tuần giao dịch với việc mất mốc 1.900 điểm, sau chuỗi tăng mạnh kéo dài và áp lực chốt lời gia tăng. Trong bối cảnh dòng tiền luân chuyển nhanh, khối ngoại quay đầu bán ròng, xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên FOMO.
Mạng di động ảo FPT bước sang tuổi thứ 3
27 phút trước
Nhân dịp kỷ niệm tròn hai năm gia nhập thị trường, Mạng di động FPT đã tổ chức sự kiện mừng sinh nhật vào ngày 17/1 với chuỗi hoạt động tri ân khách hàng và lan tỏa giá trị cộng đồng. Điểm nhấn của chương trình là hoạt động quay số trúng thưởng với giải đặc biệt là một xe ô tô VinFast VF3, đồng thời triển khai chương trình thiện nguyện dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại lớp học tình thương Chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.743 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.355.657 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.683.389 VNĐ / tấn

355.12 UScents / lb

0.05 %

- 0.18

Gạo

RICE

12.629 VNĐ / tấn

10.57 USD / CWT

0.33 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.188.986 VNĐ / tấn

1,055.50 UScents / bu

0.21 %

- 2.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.407.002 VNĐ / tấn

290.30 USD / ust

0.10 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kỷ nguyên máy tính sinh học: Khi nấm hương trong bếp trở thành linh kiện điện tử thay thế chip silicon đắt đỏ
1 phút trước
Các nhà khoa học Mỹ vừa biến điều viễn tưởng này thành sự thật, mở ra tương lai cho ngành điện tử xanh với chi phí thấp và hiệu năng bất ngờ.
Ngoại trưởng Hà Lan gọi đòn thuế của ông Trump là 'tống tiền', EU họp khẩn
38 phút trước
Lãnh đạo châu Âu đồng loạt phản ứng trước việc ông Trump dọa áp thuế để ép bán Greenland, EU dự kiến tổ chức họp khẩn tối 18/1.
Trung Quốc phải thừa nhận mình không giỏi như lời ca tụng: “Đừng nói là thắng, bắt kịp đối thủ còn không nổi”
16 phút trước
"Mặc dù chúng ta đang làm tốt ở một số lĩnh vực nhất định, nhưng vẫn phải thừa nhận những thách thức và sự chênh lệch mà chúng ta đang đối mặt."
Phát hiện mới về nguồn gốc của vàng
13 phút trước
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã công bố kết quả nghiên cứu quan trọng về nguồn gốc của vàng.