"Phải dồn lực vào làm đường cao tốc để đất nước phát triển"

03/01/2020 17:19
"Cá nhân tôi cũng như nhiều lãnh đạo và người dân muốn phát triển đường cao tốc Việt Nam mạnh mẽ hơn để đất nước phát triển"...

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của ngành giao thông vận tải sáng 2/1/2020, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng điểm lại một số thành tựu của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua và nhấn mạnh, có được kết quả đó có phần đóng góp quan trọng của ngành giao thông vận tải nói chung và Bộ Giao thông Vận tải nói riêng. 

Phó thủ tướng khẳng định, năm qua, ngành giao thông vận tải gặp nhiều khó khăn, chúng ta thấy rất rõ, xã hội rất quan tâm có lúc rất bức xúc của cả cán bộ và người dân với ngành giao thông vận tải. Đó là sự quan tâm của xã hội, là điều đáng mừng. Những khó khăn đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. "Phải thông cảm cho ngành giao thông", Phó thủ tướng nói.

Ghi nhận kết quả ngành giao thông đạt được trong năm 2019, tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng chỉ ra nhiều mặt tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục.

Theo Phó thủ tướng, đất nước ta phát triển hay không là ở hình ảnh giao thông nên thách thức cần thấy rõ để có trách nhiệm nghiên cứu, tìm ra giải pháp ngắn trung và dài hạn để giải quyết. Vấn đề giao thông không thể giải quyết trong 1 năm mà cả thời gian dài và cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị.

Nhìn chung, kết cấu hạ tầng giao thông chất lượng còn chấp, việc kết nối thiếu đồng bộ còn nhiều nút thắt cần giải quyết như về đường bộ, hiện có khoảng 295.000 km đường bộ nhưng chỉ có 1.300 km đường cao tốc trong khi đó mục tiêu chiến lược kinh tế xã hội 10 năm giai đoạn 2011-2020 đạt được 2.000 km.

Từ nay cuối năm có 700 km nữa đạt được hay không? Rất khó. Mà hệ thống đường cao tốc quyết định chất lượng giao thông đường bộ nói riêng và chất lượng hạ tầng giao thông nói chung. Không quốc gia nào phát triển mà không phát triển hạ tầng giao thông.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: "Cá nhân tôi cũng như nhiều lãnh đạo và người dân muốn phát triển đường cao tốc Việt Nam mạnh mẽ hơn, đường cao tốc Việt Nam phải đi trước, phải dồn lực vào để làm, chúng ta mới phát triển đất nước. Chính vì thế cao tốc Bắc - Nam là nội dung quan trọng của nhiệm kỳ giai đoạn 2016-2020 mà chúng ta đang được thực hiện quyết liệt".

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng chỉ ra tình trạng quá tải sân bay chưa được khắc phục, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất, từ 2017 rất quyết liệt rồi nhưng đến nay vẫn khó khăn.

Tình hình tai nạn giao thông phức tạp, nghiêm trọng, không thể nói như vậy là yên tâm dù mục tiêu đạt được, không thể để tai nạn giao thông diễn ra như vậy được.

Pháp luật liên quan đến ngành giao thông thiếu đường bộ, nhiều bất cập. Chất lượng các dự án đầu tư của ngành giao thông nhiều dự án chất lượng thấp, không dự báo được sự phát triển, nhiều sân bay đầu tư xong thời gian ngắn thôi lại phải bổ sung thêm nhà ga mới.

Lúng túng lựa chọn các nhà đầu tư với một số dự án cao tốc trọng điểm như cao tốc Bắc - Nam, các sân bay. Về vấn đề an ninh quốc phòng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có ý kiến, chúng ta có quyền đảm bảo an ninh quốc phòng, có quyền đấu thầu trong nước để làm nhưng vẫn phải báo cáo nhiều quá nên vẫn cứ thế.

Bên cạnh đó, còn lúng túng phân giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng quản lý khu bay của các sân bay, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất. Chất lượng một số công trình thấp, nhiều dự án chậm tiến độ đặc biệt là dự án đường sắt đô thị….

Năm 2020 là năm cuối của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2016-2020, năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải tập trung vào tái cấu trúc cơ cấu vận tải cho hợp lý; lập các quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030.

Thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành, như các dự án: đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông và các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng, cấp bách; Khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị để sớm khởi công Dự án đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành…

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
9 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
8 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
8 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
7 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
7 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
12 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
21 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.