Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 30%

11/01/2023 15:30
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội.

Theo Nghị quyết, mục tiêu tổng quát là thị trường lao động phát triển linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Trong đó, các yếu tố của thị trường lao động được phát triển đồng bộ và hiện đại; chất lượng nguồn nhân lực và hiệu quả tổ chức, vận hành thị trường lao động được nâng cao.

Thị trường lao động đóng vai trò chủ động trong huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng hiện đại, đảm bảo kết nối thị trường lao động trong nước với thị trường lao động của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cụ thể, phấn đấu đến năm 2025: Tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội khoảng 25%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân trên 6,5%/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 30%; đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho khoảng 25% lực lượng lao động; duy trì tỷ lệ thất nghiệp chung ở mức thấp dưới 3%, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ thất nghiệp thanh niên thành thị ở mức thấp dưới 7%, tỷ lệ thiếu việc làm của thanh niên nông thôn dưới 6%.

Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 45%, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp; chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia bảo hiểm xã hội đạt mức 85%.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Nghị quyết nêu rõ các nhiệm vụ và giải pháp như hoàn thiện khung pháp lý, rà soát sửa đổi các quy định của pháp luật; Phục hồi và ổn định thị trường lao động; Thúc đẩy tạo việc làm bền vững và sử dụng hiệu quả lực lượng lao động...

Sau hơn 35 năm đổi mới đất nước, thị trường lao động Việt Nam đã có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng, từng bước hiện đại, bền vững và hội nhập quốc tế. Hệ thống thể chế, chính sách thị trường lao động được hoàn thiện; quan hệ cung - cầu lao động gia tăng; chất lượng việc làm ngày càng cải thiện.

Lao động Việt Nam từng bước đảm nhiệm được những công việc phức tạp mà trước đây phải cần tới chuyên gia nước ngoài; tiền lương và thu nhập của người lao động được cải thiện rõ rệt; năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của lực lượng lao động được nâng lên, đóng góp quan trọng vào những thành tựu về kinh tế - xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Tuy nhiên, thị trường lao động nước ta phát triển chưa đủ mạnh để giải phóng mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, chưa tạo được nhiều việc làm theo hướng bền vững, mất cân đối cung - cầu lao động cục bộ giữa các vùng, khu vực, ngành nghề và nhân lực chất lượng chưa cao.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã làm cho thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề, hàng triệu lao động bị giảm giờ làm, giảm thu nhập, tạm dừng việc, mất việc làm, thất nghiệp; gần 2 triệu lao động rời khỏi thị trường lao động (phần lớn là lao động tự do, không có trình độ chuyên môn kỹ thuật).

Bên cạnh đó, nhiều lao động di cư trở về quê, khiến quan hệ cung - cầu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực; giáo dục - đào tạo chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ngành nghề mới, kỹ năng mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, hội nhập quốc tế cũng như gắn kết cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam...

Tin mới

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tái xuất thương trường: Khối tài sản từng lên tới gần 2 tỷ USD nay còn lại bao nhiêu?
10 giờ trước
“Phần lõi” tài sản của hệ sinh thái FLC do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập được giới đầu tư đánh giá là sở hữu tiềm năng sinh lời đáng kể.
Khang Điền (KDH) báo lãi năm 2025 gấp đôi cùng kỳ, vượt 63% kế hoạch năm
10 giờ trước
Năm 2025, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.674 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.634 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.
Diễn biến mới về hàng tồn kho của Novaland
10 giờ trước
Tổng tài sản của Novaland đạt 249.792 tỉ đồng, hàng tồn kho 153.392 tỉ đồng, trong đó giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 94,2%.
Vinhomes lãi 42.111 tỷ đồng năm 2025
10 giờ trước
Trong năm 2025, doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 154.102 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi (bao gồm doanh thu từ các hoạt động cốt lõi của Vinhomes và các hợp đồng hợp tác kinh doanh) đạt 183.923 tỷ đồng, và lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 42.111 tỷ đồng, thiết lập các mức kỷ lục mới. Các chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, lần lượt tăng 30% và 20% so với năm 2024.
Có 11 tuổi xây nhà tốt nhất trong năm 2026, đặc biệt nếu gia chủ mượn được những tuổi này động thổ làm nhà thì gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào
10 giờ trước
Có 11 tuổi đẹp nhất, không phạm phải các hạn lớn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai lý tưởng để tiến hành xây dựng nhà cửa trong năm Bính Ngọ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.355.259 VNĐ / tấn

14.54 UScents / lb

1.16 %

- 0.17

Cacao

COCOA

109.265.370 VNĐ / tấn

4,192.00 USD / mt

0.90 %

- 38.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

195.222.300 VNĐ / tấn

339.73 UScents / lb

1.50 %

- 5.17

Gạo

RICE

13.111 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.41 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.212.300 VNĐ / tấn

1,066.30 UScents / bu

0.56 %

- 6.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.483.117 VNĐ / tấn

295.25 USD / ust

0.25 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

New York: 10 người tử vong ngoài đường trong trận bão tuyết lịch sử nước Mỹ, tình hình ngày càng tồi tệ
8 giờ trước
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại New York trong đợt rét kỷ lục do bão tuyết Fern gây ra, theo thông báo của thị trưởng thành phố.
Tranh thủ lúc giá giảm, quốc gia mê mẩn bitcoin mua thêm gần 3 tạ vàng vào kho dự trữ, tổng thống đăng bài ăn mừng
8 giờ trước
Ngân hàng trung ương El Salvador đã bổ sung một lượng vàng trị giá 50 triệu USD vào dự trữ quốc gia.
Chân dung ứng viên sáng giá nhất cho vị trí tân Chủ tịch FED
8 giờ trước
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị xướng tên người được chọn vào cương vị Chủ tịch FED thay thế ông Jerome Powell được kỳ vọng sẽ xoa dịu những bất ổn vốn đã bao trùm thị trường suốt nhiều tháng qua.
Nóng: Một chuỗi bán lẻ nổi tiếng của Mỹ vừa bị kiện vì quảng cáo gian dối
8 giờ trước
Số tiền thiệt hại có thể lên tới hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD.