Phân khúc BĐS vừa để ở vừa kinh doanh hút khách trước lo ngại lạm phát

22/04/2022 09:25
Trong quý 1/2022, số lượng giao dịch biệt thự/nhà phố tại TP.HCM tăng mạnh do người dân đang phải đối mặt với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Nga - Ukraina và lạm phát toàn cầu.

Thị trường Hà Nội thu hút nhà đầu tư

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, tại thị trường Hà Nội, trong quý 1/2022, chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19 sau Tết, các chủ đầu tư phải hoãn thời gian mở bán nên lượng cung giảm nhẹ.

Hầu hết nguồn cung trong quý 1/2022 đến từ các giai đoạn trước của các dự án hiện hữu. Bất động sản nằm trong khu đô thị lớn thu hút nhiều người mua hơn do đầy đủ tiện ích. Vinhomes tiếp tục thống lĩnh thị trường bất động sản đất nền với nhiều khu đô thị lớn là vị trí tiềm năng. 

Quận Hà Đông dẫn đầu về nguồn cung, dẫn đầu là một số chủ đầu tư như Sunshine, Nam Cường Group, Vinhomes. Biệt thự chiếm 20% tổng nguồn cung toàn thị trường, trong khi đó, nhà phố chiếm 40% và nhà phố thương mại chiếm 40% tổng nguồn cung bất động sản đất nền.

Trong quý 1/2022, số lượng giao dịch tại Hà Nội giảm nhẹ do ảnh hưởng của Covid-19 sau Tết. Hầu hết các giao dịch trong quý này đến từ thị trường thứ cấp và nằm ở các quận ngoại thành.

Các giai đoạn tiếp theo từ các dự án lớn như Vinhomes Đan Phượng, Ecopark, Gamuda City vẫn đang được mở bán. Các dự án có chất lượng xây dựng tốt, tiến độ thi công nhanh đã hấp dẫn hơn không chỉ các nhà đầu tư ở Hà Nội, mà còn cả các nhà đầu tư từ các tỉnh lân cận và TP. Hồ Chí Minh. Việc ra mắt các tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông là yếu tố khiến thị trường Hà Nội sẽ sôi động hơn trong vài năm tới.

Nguồn cung tại TP.HCM dịch chuyển sang các tỉnh lân cận

Còn tại thị trường TP.HCM, nguồn cung trong quý 1/2022 chủ yếu đến từ các dự án hiện hữu liên tục mở bán, chỉ có một dự án mới mở bán tại TP. Thủ Đức. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho từ thị trường thứ cấp vẫn ở mức cao. Do quy mô đất nền lớn cần có để xây phố, các dự án bất động sản đất nền có xu hướng phát triển ở các vị trí ngoài trung tâm nơi có quỹ đất lớn, nguồn cung bất động sản đất nền cũng đang chuyển sang các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai trong những năm gần đây.

TP.HCM vẫn còn quỹ đất cho bất động sản đất nền ở một số quận, huyện ngoại thành, tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn đang chờ đợi sự phát triển của cơ sở hạ tầng.

Phân khúc BĐS vừa để ở vừa kinh doanh hút khách trước lo ngại lạm phát - Ảnh 1.

Xét về giá, ở thị trường sơ cấp, trong quý 1/2022, số lượng giao dịch tăng mạnh do người dân đang phải đối mặt với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Nga - Ukraina và lạm phát toàn cầu. Xét về loại hình bất động sản đất nền, nhà phố thương mại đang dần trở nên kém hấp dẫn so với những năm trước, do ngành bán lẻ đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch, trong khi hình thức kinh doanh đang dần chuyển sang thương mại điện tử. 

Tuy nhiên, các căn nhà phố thương mại tại khối đế của các tòa chung cư vẫn có sức hút lớn. Nhà phố vẫn là một nơi tốt để nắm giữ tài sản cho các nhà đầu tư cá nhân. Mặc dù kinh tế trong nước đang dần hồi phục, người mua đã chuyển sự quan tâm đối với bất động sản tại các khu vực khác. Thị trường tại các tỉnh trở hấp dẫn hơn đối với người mua với lượng lớn nguồn cung bất động sản giá cả phải chăng và các điều khoản thanh toán hấp dẫn hơn. Nguồn cung hạn chế và mặt bằng giá cao đã thu hẹp phạm vi người mua tại TP.HCM.

Thị trường bất động sản đất nền TP.HCM dự kiến sẽ tập trung vào TP. Thủ Đức, các quận phía Tây và phía Bắc, thị trường biệt thự xây sẵn và nhà liền kề tập trung chủ yếu ở TP.Thủ Đức và Huyện Nhà Bè. Các dự án mới ra mắt dự kiến sẽ có quy mô lớn hơn trong vòng ba năm tới. 

Thị trường đất nền gần đây tập trung vào các khu vực lân cận của TP.HCM như huyện Long Thành, Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai và huyện Bến Lức của tỉnh Long An, nơi có nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng sắp được triển khai hoặc phê duyệt để triển khai. 

Về các kênh huy động vốn, Chính phủ tiếp tục thắt chặt tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản làm hạn chế cơ hội tiếp cận các quỹ tài chính của các chủ đầu tư.

Hơn nữa, họ còn gây khó khăn cho khách hàng và các nhà đầu tư cá nhân khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong việc tài trợ cho nhu cầu của họ không chỉ để có được chỗ ở mà còn để đầu tư sinh lời.

Theo chuyên gia của Collers, bất động sản biệt thự và nhà phố được cư dân Việt Nam ưa chuộng theo truyền thống, vừa để ở vừa để đầu tư. Điều này là do quan niệm rằng đất đai vẫn giữ giá trị theo thời gian và truyền thống ưa chuộng nhà đất của người Việt. 

Từ năm 2022 trở đi, Hà Nội có quỹ đất lớn nằm ở các huyện ngoại thành như Quốc Oai, Hoài Đức hay Hưng Yên. Việc thắt chặt chi tiêu và các quy định pháp lý sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nhà phát triển bất động sản và khách hàng nhưng sẽ làm cho thị trường lành mạnh và minh bạch hơn. 

Trong vài năm tới, sự điều chỉnh của thị trường do thay đổi pháp lý sẽ sớm diễn ra nhanh chóng, và kỳ vọng thị trường sẽ trở lại sôi động sau một thời gian ảm đạm.

https://cafef.vn/phan-khuc-bds-vua-de-o-vua-kinh-doanh-hut-khach-truoc-lo-ngai-lam-phat-20220422071140774.chn

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
9 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
8 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
8 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
8 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
7 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

5 mẫu TV tầm giá 20 triệu đồng đáng mua nhất dịp hè này
11 giờ trước
Thị trường TV trong tầm giá khoảng 20 triệu đồng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, khi người dùng có thể sở hữu những mẫu TV cao cấp với thiết kế đẹp mắt, công nghệ hình ảnh – âm thanh hiện đại cùng trải nghiệm giải trí toàn diện.
Siêu dự án Aeon Mall đổ bộ, bất động sản ở “thủ phủ miền Tây” có diễn biến không ngờ
12 giờ trước
Thị trường bất động sản ở địa phương này đóng “làn gió mới” sau khi siêu dự án Aeon Mall chính thức khởi công.
Lexus ES gần 20 năm tuổi vẫn có giá hơn 400 triệu: Chạy 140.000km, nội thất còn đẹp, ngoại thất nhuốm màu thời gian
13 giờ trước
Ở thời điểm năm 2008, mỗi lần chiếc Lexus ES 350 xuất hiện trên đường đều thu hút không ít sự chú ý bởi độ hiếm cũng như mức giá mua mới đắt đỏ.
Chuỗi nhà thuốc An Khang tuyên bố nói không với mọi loại phí 'ẩn' cắt liều bệnh thông thường
1 ngày trước
Tại nhiều tiệm thuốc, hình thức bán "thuốc cắt liều" không kê đơn - các gói thuốc lẻ được chia nhỏ theo triệu chứng cảm, ho, sổ mũi - đang rất phổ biến. Thế nhưng, thay vì tính đủ giá từng loại thuốc, không ít nơi tự ý cộng phí tư vấn hoặc “gài” thêm dược phẩm bổ sung không thực sự cần thiết.