Phát hiện mới trong thống kê giới Việt Nam 2020: Người dân ở vùng nào dễ 'ế' nhất?

18/10/2021 17:15
Năm 2020, tỷ số giới tính của Việt Nam có thay đổi nhỏ, ở mức 99,2 nam/100 nữ. Nhìn chung, dân số nam vẫn ít hơn dân số nữ.

Theo số liệu từ Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019; tổng số dân của Việt Nam là 96.208.984 người. Trong đó, dân số nam là 47.881.061 ngƣời, chiếm 49,8% và dân số nữ là 48.327.923 người, chiếm 50,2%.

Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines) và thứ 15 trên thế giới. Sau hơn 10 năm (kể từ 2009), quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số bình quân năm giai đoạn 2009-2019 là 1,14%/năm, giảm nhẹ so với giai đoạn 1999-2009.

Một trong những chỉ tiêu quan trọng để phân tích cấu trúc dân số đó là tỷ số giới tính. Năm 2019, tỷ số giới tính của Việt Nam là 99,1 nam/100 nữ. Dân số nam ít hơn dân số nữ do nam giới thường có tuổi thọ thấp hơn nữ giới. Bên cạnh đó, Việt Nam còn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố chiến tranh trong quá khứ.

Tỷ số giới tính khu vực thành thị là 96,5 nam/100 nữ, khu vực nông thôn là 100,4 nam/100 nữ. Vùng Tây Nguyên có tỷ số giới tính cao nhất (năm 2019 là 101,7). Đông Nam Bộ là vùng có tỷ số giới tính thấp nhất (năm 2019 là 97,8). Tỷ số giới tính theo vùng, miền hoặc theo tỉnh/thành phố chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố nhân khẩu học như sinh, chết, các yếu tố liên quan đến điều kiện kinh tế - xã hội, truyền thống, văn hóa và các yếu tố lịch sử khác.

Phát hiện mới trong thống kê giới Việt Nam 2020: Người dân ở vùng nào dễ ế nhất? - Ảnh 1.

Nguồn: TCTK, Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2020

Tỷ số giới tính khi sinh thông thường ở mức 104-106 bé trai/100 bé gái sinh ra sống. Tại Việt Nam năm 2019 là 111,5 trẻ sơ sinh nam trên 100 trẻ sơ sinh nữ và số liệu cho thấy có sự khác nhau theo vùng, cao nhất là ở khu vực nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng (115) và thấp nhất là ở Tây Nguyên (105).

Các tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất (trên 115) tập trung ở miền Bắc là Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội và Sơn La.

Năm 2020, tỷ số giới tính của Việt Nam có thay đổi nhỏ, ở mức 99,2 nam/100 nữ. Nhìn chung, dân số nam vẫn ít hơn dân số nữ. Tây Nguyên tiếp tục là vùng có tỷ số giới tính cao nhất, ở mức 102,24 nam/100 nữ. Đáng chú ý, Đông Nam Bộ không còn là vùng có số giới tính thấp nhất, thay vào đó là đồng bằng sông Hồng với tỷ lệ 97,31 nam/100 nữ.

Hàng triệu phụ nữ cao tuổi nhiều khả năng dễ rơi vào tình trạng sống một mình

Liên quan đến tuổi thọ trung bình, năm 2019, con số này tăng lên 73,6 tuổi. Trong đó, nam giới là 71 tuổi, thấp hơn của nữ giới là 76,3 tuổi. Thực tế ở Việt Nam và ở đa số các nƣớc, mức tử vong của nam thường cao hơn mức tử vong của nữ ở tất cả các độ tuổi.

Phát hiện mới trong thống kê giới Việt Nam 2020: Người dân ở vùng nào dễ ế nhất? - Ảnh 2.

Nguồn: TCTK, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Do vậy, tuổi thọ trung bình của nam thường thấp hơn của nữ. Báo cáo nhận định, hàng triệu phụ nữ cao tuổi nhiều khả năng dễ rơi vào tình trạng sống một mình, nên các chương trình bảo trợ xã hội và hệ thống chăm sóc sức khỏe công và tư cần phải được tăng cường.

25 là độ tuổi kết hôn trung bình lần đầu của người Việt

Theo số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019, tuổi kết hôn trung bình lần đầu là 25,2 tuổi, tăng 0,7 tuổi so với năm 2009. Trong đó, nam giới kết hôn muộn hơn nữ giới 4,1 năm (tương ứng là 27,2 tuổi và 23,1 tuổi). Cả nam và nữ ở khu vực thành thị có xu hướng kết hôn muộn hơn nam và nữ ở khu vực nông thôn.

Phát hiện mới trong thống kê giới Việt Nam 2020: Người dân ở vùng nào dễ ế nhất? - Ảnh 3.

Nguồn: TCTK, Điều tra biến động dân số và KHHGĐ năm 2020

Sang năm 2020, tuổi kết hôn trung bình lần đầu tăng nhẹ ở mức 25,7 tuổi. Trong đó, nam giới kết hôn muộn hơn nữ giới 4,5 tuổi (tương ứng là 27,9 tuổi và 23,4 tuổi). Cả nam và nữ ở khu vực thành thị tiếp tục có xu hướng kết hôn muộn hơn nam và nữ ở khu vực nông thôn.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
11 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
15 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
19 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
20 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.