Phát ngôn gây sốc của cựu thủ tướng Ý về xung đột Nga - Ukraine

24/09/2022 15:46
Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bày tỏ sự cảm thông cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Rai 1 của Ý gần đây, ông Berlusconi, 85 tuổi, nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin bị đẩy vào cuộc xung đột và "chỉ muốn thay thế chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bằng những người tử tế trong vòng 1 tuần" thông qua chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moscow phát động bên nước láng giềng từ ngày 24-2 rồi rời đi 1 tuần sau đó.

Ông Berlusconi bình luận thêm: "Tuy nhiên, quân Nga nhận thấy sự kháng cự bất ngờ và không thể đoán trước từ quân đội Ukraine, những người được trang bị đủ loại vũ khí từ phương Tây".

Theo tạp chí Politico, ông Berlusconi là một người bạn lâu năm của ông Putin. Hồi tháng 5, ông Berlusconi đề nghị châu Âu "cố gắng và khiến Ukraine chấp nhận những yêu cầu do ông Putin đề xuất".

Phát ngôn gây sốc của cựu thủ tướng Ý về xung đột Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, hôm 23-9, cố gắng nói rõ hơn bình luận của mình và cho rằng quan điểm của ông đã bị phóng đại quá mức, nói rằng: "Vị thế của đảng Forza Italia là rõ ràng. Hành động chống lại Ukraine là không chính đáng và không thể chấp nhận được. Chúng tôi luôn sát cánh với EU và NATO".

Những tuyên bố trên được cựu thủ tướng Ý đưa ra trước cuộc bầu cử ở Ý cuối tuần này. Ảnh hưởng của Nga đối với các chính sách đối nội của Ý là vấn đề được quan tâm trong bối cảnh liên minh cánh hữu, bao gồm Đảng Forza Italia của ông Berlusconi, có khả năng giành được đa số ghế vào ngày 25-9 tới.

Lãnh đạo Đảng Brothers cực hữu của Ý Giorgia Meloni được kỳ vọng sẽ dẫn dắt chính phủ mới. Trái ngược với ông Berlusconi, bà Meloni tỏ ra ít thiện cảm hơn với ông Putin, đồng thời mô tả việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là "hành động không thể chấp nhận được". Bà Meloni cũng ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga tại Ý khoe một album ảnh chụp nhiều chính trị gia Ý bắt tay ông Putin, bao gồm Matteo Salvini, Silvio Berlusconi, Giuseppe Conte và Paolo Gentiloni cùng dòng chú thích: "Từ lịch sử quan hệ gần đây giữa Nga và Ý. Chúng ta phải khắc ghi".

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
9 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
11 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
18 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.