'Kho vũ khí không người lái' bí ẩn dài 64 mét được phát hiện ở Trung Quốc

01/11/2025 02:37
Hải quân Trung Quốc liên tục trình làng những phát triển mới rất độc đáo trong lĩnh vực vũ khí trang bị.

Một tàu 3 thân chưa từng được biết đến trước đây - có khả năng là một phương tiện mặt nước không người lái chạy đã được phát hiện tại một trong những xưởng đóng tàu của Trung Quốc.

Nhà phân tích hải quân HI Sutton đã đưa tin về điều này trên tờ Naval News. Theo hình ảnh vệ tinh, tàu mới có thể là loại không người lái và được thiết kế để hoạt động ở tốc độ cao.

Mặc dù mục đích vẫn chưa được biết, các nhà phân tích tin rằng dự án này chứng minh sự phát triển nhanh chóng của công nghệ Hải quân Trung Quốc và tính phức tạp ngày càng tăng.

Con tàu được phát hiện lần đầu tiên cách đây vài tháng tại Xưởng đóng tàu Hoàng Phố ở Quảng Châu, nơi thường đóng khinh hạm và tàu hộ tống. Thân tàu dài 65 mét gần như được phủ hoàn toàn bằng bạt, một thông lệ cực kỳ hiếm gặp tại cơ sở này, cho thấy mức độ bí mật cao.

Phân tích hình ảnh cho thấy đây là một con tàu dài, hẹp với thiết kế ba thân: hai thân nằm ở phía đuôi tàu. Thân tàu có hình dạng giống như một chiếc tàu ngầm đi kèm cấu trúc thượng tầng hình chữ nhật lớn, có thể nhìn thấy trên boong tàu dài phía trước.

'Kho vũ khí không người lái' bí ẩn dài 64 mét được phát hiện ở Trung Quốc - Ảnh 1

Trung Quốc đang dẫn đầu trong lĩnh vực phương tiện tác chiến không người lái.

Con tàu này có thể không người lái, hoặc chỉ gồm một số ít thủy thủ đoàn - không gian bên trong không đủ để chứa số lượng thuyền viên tiêu chuẩn và phần kiến trúc thượng tầng thì hẹp và thấp.

Theo giới chuyên gia, mũi tàu có thể mang theo bệ phóng thẳng đứng đủ sâu để chứa tên lửa hành trình.

Đồng thời con tàu không có cấu trúc thượng tầng phát triển với radar hoặc hệ thống điều khiển hỏa lực mục tiêu - điều này chỉ ra rằng thiết bị trên sẽ đóng vai trò như một tàu chở vũ khí , tiếp nhận thông tin chỉ định mục tiêu từ các nền tảng khác và chỉ phóng tên lửa.

Một phiên bản khả thi khác là con tàu giữ vai trò phương tiện không người lái vận tải, sử dụng máy bay không người lái cỡ lớn thay vì tên lửa. Phần mũi hình chữ nhật của nó có hình dạng giống như nhà chứa UAV.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của tàu này có thể cho thấy việc thử nghiệm các khái niệm mới về máy bay không người lái chiến đấu của hạm đội Trung Quốc, có khả năng hoạt động độc lập hoặc như một phần của mạng lưới với các tàu khác.

Theo Naval News

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
10 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
10 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
9 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
9 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.171.375 VNĐ / tấn

14.22 UScents / lb

3.27 %

- 0.48

Cacao

COCOA

108.587.674 VNĐ / tấn

4,166.00 USD / mt

0.26 %

- 11.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.676.901 VNĐ / tấn

331.82 UScents / lb

3.79 %

- 13.08

Gạo

RICE

13.091 VNĐ / tấn

11.04 USD / CWT

0.15 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.202.723 VNĐ / tấn

1,065.30 UScents / bu

0.65 %

- 7.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.424.216 VNĐ / tấn

293.20 USD / ust

0.95 %

- 2.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
9 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Dừa dát vàng, dừa bonsai linh vật ngựa 'cháy hàng' mùa Tết
7 giờ trước
Những ngày này, thị trường quà tặng và trang trí Tết trở nên sôi động với điểm nhấn là dừa dát vàng và dừa bonsai linh vật ngựa nhờ vẻ độc lạ và ý nghĩa phong thủy.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
6 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.