Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1: "2.000 máy thở do Metran sản xuất là dòng mới nhất sản xuất riêng cho Việt Nam điều trị Covid-19, chậm nhất 2 tháng nữa sẽ nhận đủ"

01/04/2020 19:04
Theo chia sẻ của ông Hồ Quốc Minh, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp Quận 1, TP.HCM chiều hôm qua (31/3), Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã chuyển tiền qua Nhật Bản để thanh toán tiền mua máy cho Metran và phía đối tác xác nhận đã nhận được tiền. 2000 máy thở này sẽ được chuyển về Việt Nam nhanh nhất trong vòng 1 tháng tới và chậm nhất là 2 tháng sẽ nhận đủ.

Truyền thông hôm nay đưa tin Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã ký với đối tác cung cấp 2.000 máy thở để tặng Chính phủ Việt Nam nhằm có thêm nguồn lực trong việc phòng, chữa bệnh COVID-19. Số máy thở này do Công ty Cổ phần Metran (Metran Co.,Ltd) sản xuất.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Hồ Quốc Minh, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp Quận 1, TP.HCM, đơn vị kết nối giữa công ty Metran của giáo sư Trần Ngọc Phúc và nhà tài trợ Vạn Thịnh Phát. Theo chia sẻ của ông Minh, chiều hôm qua (31/3), Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chuyển tiền qua Nhật bản để thanh toán toàn bộ số tiền mua máy cho Metran và phía đối tác xác nhận đã nhận được tiền. 2000 máy thở này sẽ được chuyển về Việt Nam nhanh nhất trong vòng 1 tháng tới và chậm nhất là 2 tháng sẽ nhận đủ.

Dự kiến, trong số 2.000 máy thở này sẽ có 1.000 máy được phân bổ cho Thành phố Hồ Chí Minh và 1.000 máy cho thành phố Hà Nội.

"Việc này rất cấp bách, mỗi giây bây giờ quý báu như kim cương, do đó Hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ nhanh nhất có thể để phía đối tác triển khai đi vào sản xuất", ông Minh chia sẻ.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1: 2.000 máy thở do Metran sản xuất là dòng mới nhất sản xuất riêng cho Việt Nam điều trị Covid-19, chậm nhất 2 tháng nữa sẽ nhận đủ - Ảnh 1.

Theo ông Minh chia sẻ bên lề trong điều kiện bình thường chiếc máy thở do công ty Metran sản xuất có giá khoảng 10.000 USD/chiếc tuỳ vào chức năng và công năng sử dụng. Trước đây Metran sản xuất máy thở cho trẻ em và đã được Nhật Hoàng tới thăm. "Đó là một niềm tự nào cho người Việt Nam", ông Minh đánh giá cao tâm huyết của giáo sư Trần Ngọc Phúc tại Metran.  

Trước những thông tin trên mạng xã hội về tính năng của máy thở và máy trợ thở, nhiều người cho rằng máy do Metran làm ra chỉ là máy trợ thở còn giá thành của máy thở chữa cho bệnh nhân Covid-19 là máy thở đặt nội khí quản phải có giá từ 30.000-40.000 USD/chiếc. Theo ông Minh, khi Hội doanh nghiệp Quận 1 đàm phán với Metran, số máy thở do Đại học Văn Lang và Vạn Thịnh Phát tài trợ tặng cho Chính phủ sẽ mang thương hiệu Humming Plus. Đây là dòng máy mới nhất, sản xuất riêng cho Việt Nam với nhiều tính năng đặc biệt thích hợp để điều trị bệnh Covid-19. 

Ông Minh đánh giá số máy thở do doanh nghiệp trong nước tài trợ không chỉ để cho chiến dịch lần này mà hậu Covid-19, số máy thở này cũng sẽ giúp được cho rất nhiều người, vì hiện tại cả Việt Nam – theo một số liệu không chính thức – chỉ có khoảng 4.000 máy.

"Việc quan trọng nhất bây giờ là các bên cùng làm, Metran sẽ lo sản xuất sản phẩm và lo về mặt pháp lý để chuyển về Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp cho biết đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện về thủ tục và tiếp nhận 2.000 máy thở Humming Plus để góp phần chống dịch Covid-19", ông Minh chia sẻ.

Metran đặt trụ sở chính tại Nhật Bản nhưng Chủ tịch là người Việt Nam và có cơ sở sản xuất tại Bình Dương

Metran là doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật Bản chuyên sản xuất các dòng máy thở, máy trợ thở, máy hô hấp nhân tạo. Công ty Cổ phần Metran có trụ sở chính tại Nhật Bản và đã xây dựng một cơ sở sản xuất tại Bình Dương. Người sáng lập kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị là giáo sư Trần Ngọc Phúc.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1: 2.000 máy thở do Metran sản xuất là dòng mới nhất sản xuất riêng cho Việt Nam điều trị Covid-19, chậm nhất 2 tháng nữa sẽ nhận đủ - Ảnh 2.

Máy trợ thở do Metran đang sản xuất là Humming V

Năm 1984, giáo sư Trần Ngọc Phúc lập công ty với sản phẩm đầu tiên là máy hô hấp nhân tạo với nguyên lý dùng chấn động cao tần (High Frequency Oscillatory Ventilation – HFOV) để thông khí cho trẻ sơ sinh và trẻ sinh thiếu tháng. Sau36 năm vận hành, dù chỉ là một công ty nhỏ nhưng Metran đã cung cấp những máy thở vận hành đơn giản bằng công nghệ cao không thua sản phẩm của những nhà sản xuất danh tiếng truyền thống của Âu Mỹ.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thành lập năm 1992 do doanh nhân Trương Mỹ Lan thành lập, có trụ sở chính tại TP.HCM, hoạt động đa ngành từ bất động sản, F&B, dịch vụ tài chính và cơ sở hạ tầng. Dự án nổi tiếng nhất của Vạn Thịnh Phát là toà nhà Times Square với 2 mặt tiền tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1: 2.000 máy thở do Metran sản xuất là dòng mới nhất sản xuất riêng cho Việt Nam điều trị Covid-19, chậm nhất 2 tháng nữa sẽ nhận đủ - Ảnh 3.
Nguồn: CafeF

Tin mới

4 tháng đầu năm TPBank lãi 1.200 tỷ đồng
6 giờ trước
Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội song huy động vốn của TPBank qua 4 tháng vẫn tăng trưởng 6%, tín dụng tăng trưởng 11%.
NHA: Năm 2020 dự kiến lãi 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019, trình phương án chuyển sàn sang HoSE
7 giờ trước
Năm 2020 Đô thị Nam Hà Nội (NHA) dự kiến doanh thu giảm nhẹ 6% nhưng LNTT chỉ ở mức 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019.
Fitch cho rằng kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất
9 giờ trước
Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình của các nền kinh tế đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020.
Hé lộ cú sốc việc làm thời Covid-19: 1/6 thanh niên toàn cầu mất việc, người còn việc bị cắt giảm 23% giờ làm
9 giờ trước
Đại dịch đã tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, hé lộ những hệ quả nặng nề đối với lao động trẻ.
Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức
9 giờ trước
CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ông Glenn Fine không được yêu cầu từ chức và ông đã tự quyết định như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn Nagakawa “phục hồi” sau đại dịch Covod-19 – Tăng trưởng đột phá trong tháng 5
10 giờ trước
Sau đại dịch Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã có những bước phục hồi tích cực, chỉ tính riêng tháng 5, doanh thu tạm tính của Nagakawa tăng 72% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó trên 70% doanh thu đến từ ngành điện lạnh – ngành hàng mũi nhọn của Nagakawa.
Vinhomes Grand Park ra quân, tái khởi động thị trường BĐS TP.HCM
10 giờ trước
7.000 nhân viên kinh doanh Vinhomes vừa có lễ “ra quân” hoành tráng tại siêu công viên rộng 36ha của Đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP.HCM).
Trọng tâm của BSR trong năm 2020: Tái cấu trúc, niêm yết và vượt bão kép
12 giờ trước
Đó là những nội dung lớn được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thông qua và quyết tâm thực hiện.
Đại gia Việt bán Porsche, Mercedes đổi lấy ô tô VinFast
14 giờ trước
Đang lái Porsche Macan và Mercedes-Benz GLC 200 - những mẫu xe hạng sang của Đức có giá bằng cả một ngôi nhà, hai đại gia Việt đã cùng tới siêu thị xe Smart Solution (Hà Nội) để đổi sang xe VinFast. Ngoài sự ủng hộ và tình yêu với thương hiệu Việt, chính chất lượng xe và những ưu đãi hấp dẫn mà VinFast đang áp dụng đã thuyết