Phó Thủ tướng chỉ đạo về quản lý giá điện, xăng dầu

06/08/2025 03:45
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu tập trung quản lý, điều hành giá hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có quản lý giá điện, xăng dầu...

Ngày 5-8, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành giá 7 tháng, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã cho ý kiến về công tác quản lý giá điện, xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu...

Phó Thủ tướng chỉ đạo về quản lý giá điện, xăng dầu - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Bộ Tài chính cho biết từ đầu năm đến nay, mặt bằng giá cả thị trường cơ bản biến động theo quy luật.

So với cùng kỳ năm trước, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng đầu năm ước tăng 3,2-3,3%. Đây là mức phù hợp hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các nguồn lực được tập trung đẩy mạnh để đạt tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất. Lạm phát của Việt Nam đang được kiểm soát trong giới hạn mục tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra từ 4,5 - 5%, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ Tài chính cập nhật kịch bản điều hành giá 5 tháng cuối năm tăng trong khoảng 3,7-4,0%. Các tổ chức quốc tế dự báo lạm phát bình quân của Việt Nam khoảng 2,9-4,2%.

Bộ Tài chính giả định CPI các tháng còn lại tăng đều một tỉ lệ như nhau so với tháng trước thì trong 5 tháng còn lại của năm 2025, CPI mỗi tháng còn dư địa tăng khoảng 1,19 - 1,58% để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân năm 2025 khoảng 4,5-5%.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đã thảo luận về công tác quản lý, điều hành giá nói chung và điều hành giá một số hàng hóa, dịch vụ cụ thể trong thời gian tới như: Xăng dầu; khí hóa lỏng; điện; dịch vụ y tế; tỉ giá; giá cả nguyên liệu đầu vào và xuất khẩu các mặt hàng sản xuất chủ lực… Cùng với đó, đề xuất các giải pháp để đảm bảo cân đối cung cầu, quản lý, điều hành giá linh hoạt, hiệu quả.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu tăng cường công tác quản lý, điều hành giá một cách hợp lý để thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương phải hết sức lưu ý đến diễn biến các mặt hàng thiết yếu, gắn với đời sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp, nhất là các mặt hàng xăng dầu, điện, thực phẩm thiết yếu… để sẵn sàng các giải pháp quản lý, điều hành phù hợp.

Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường được yêu cầu phối hợp với các tỉnh có giải pháp căn cơ, đồng bộ để quản lý thị trường bất động sản vận hành lành mạnh, phù hợp với đời sống người dân.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đã cho ý kiến cụ thể về các nội dung: Quản lý cung tiền, ổn định tỉ giá đồng Việt Nam với USD; quản lý giá điện; giá vật liệu xây dựng và giá các nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất…

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý để có biện pháp điều hành phù hợp.

Chủ động dự báo và có phương án bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là trong các thời điểm thị trường có nhu cầu tăng cao đối với các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, dịch vụ vận tải… không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Bên cạnh đó, tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý gây bất ổn thị trường.

Tin mới

Phát hiện hành tinh mới thuộc "vùng sự sống", cực gần chúng ta
11 giờ trước
Alpha Centauri Ab là một thế giới khổng lồ và là ngoại hành tinh gần Trái Đất nhất.
Tiếng kêu cứu của các nhà hàng tại Mỹ: Chi phí tăng, khách hàng than đắt, còn lựa chọn nào ngoài đóng cửa?
11 giờ trước
Lợi nhuận của một nhà hàng thường chỉ dao động từ 3-5%, vì vậy mỗi lần tăng chi phí đều có thể đẩy họ đến bờ vực phá sản.
Đề xuất chuyển toàn bộ chuyến bay quốc tế về sân bay Long Thành
10 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam cùng nhiều hãng hàng không quốc tế thống nhất phương án đưa toàn bộ chuyến bay quốc tế từ Tân Sơn Nhất về Long Thành.
1Matrix – công ty blockchain của con trai tỷ phú Hồ Hùng Anh khẳng định: Chỉ mất dưới 1h để tạo ra một blockchain Layer 1, tổ chức sử dụng thậm chí không cần nhân sự công nghệ
10 giờ trước
Công ty 1Matrix chia sẻ những kết quả bước đầu trong nhiệm vụ xây dựng Mạng dịch vụ đa chuỗi Blockchain Việt Nam (VBSN).
Hơn 50% trong gần 400 ngành kinh tế sa thải lao động: Chuyện gì đang diễn ra với nền kinh tế số 1 thế giới?
10 giờ trước
Tình trạng sa thải ở các ngành công nghệ, bán lẻ, và sản xuất đã khiến nhiều lao động phải tìm kiếm cơ hội mới, trong bối cảnh thị trường đang ngày càng cạnh tranh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.262.531.392 VNĐ / tấn

305.60 BRL / kg

0.10 %

+ 0.30

Thịt gà

CHICKEN

30.571.768 VNĐ / tấn

7.40 BRL / kg

0.40 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.295.905 VNĐ / tấn

108.90 USD / lbs

0.12 %

+ 0.13

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Một phường ở Cần Thơ sở hữu cụm năng lượng tỉ USD hiếm có
10 giờ trước
Với cụm năng lượng có vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD/nhà máy nằm tại một phường ở TP Cần Thơ sẽ đóng góp rất lớn cho ngân sách.
Siêu cảng có thể đón tàu 200.000 tấn: "Kho báu tỷ đô" của Quảng Ninh đang chờ khai mở
9 giờ trước
Đây là khu vực duy nhất cho phép bốc xếp hàng hóa dạng rời phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Mở gấp cửa xả đáy thuỷ điện Sơn La
9 giờ trước
Vào 16h chiều 11/8, thuỷ điện Sơn La sẽ mở một cửa xả đáy trong điều kiện lưu lượng nước về hồ lớn. Vùng hạ du ven sông các tỉnh Sơn La, Phú Thọ có thể chịu ảnh hưởng.
Tràn lan yến sào làm từ bột rau câu, lòng trắng trứng
9 giờ trước
Một số loại nước yến đóng lon, đóng lọ csao chép trắng trợn mẫu mã và tên gọi của các thương hiệu lớn gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.