Phó Thủ tướng giao gỡ vướng chính sách lãi vay, hoàn thuế GTGT dự án BOT

11/08/2021 14:36
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính khẩn trương xem xét kiến nghị của VARSI về vướng mắc chính sách lãi vay và hoàn thuế GTGT của dự án BOT; đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương xem xét kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) về vướng mắc chính sách lãi vay và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của dự án BOT .

Phó Thủ tướng giao gỡ vướng chính sách lãi vay, hoàn thuế GTGT dự án BOT - Ảnh 1.

Hầm đường bộ Đèo Cả - Ảnh: Kỳ Nam

Vừa qua, VARSI có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng phủ về vướng mắc chính sách lãi vay và hoàn thuế GTGT của dự án BOT.

Theo kiến nghị của VARSI, khoản chi phí lãi vay trong các năm đầu khi dự án mới đưa vào vận hành rất cao do số dư tính lãi lớn, ngược lại doanh thu các năm đầu lại thấp và tăng dần vào các năm sau. Việc ghi nhận chi phí lãi vay như vậy không phù hợp với bản chất của dự án BOT và chuẩn mực tài chính quốc tế.

Đồng thời, VARSI cũng cho biết, dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng vẫn gặp vướng mắc phát sinh từ việc không được hoàn thuế GTGT.

Với những vướng mắc trên, VARSI đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính sớm ban hành thông tư hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp để nhà đầu tư BOT được ghi nhận, phân bổ chi phí lãi vay các dự án BOT, tránh kéo dài gây thiệt hại cho doanh nghiệp; đồng thời giải quyết việc hoàn thuế GTGT đối với những hóa đơn phát sinh cho doanh nghiệp BOT sau thời điểm đưa dự án vào khai thác.

Xét kiến nghị trên, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương xem xét kiến nghị của VARSI, đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định pháp luật, có văn bản trả lời cho hiệp hội, doanh nghiệp được biết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trong tháng 8-2021.

Tin mới

Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
11 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.
Lãi suất ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank tháng 9/2025: Ngân hàng nào có lãi suất 12 tháng cao nhất?
10 giờ trước
Lãi suất huy động 12 tháng tại quầy của nhóm Big4 ngân hàng hiện dao động trong khoảng 4,6 - 4,7%/năm đối với khách hàng cá nhân và 4,1 - 4,2%/năm đối với khách hàng tổ chức.
Giá bạc thỏi vượt mốc 45 triệu đồng/kg, tiếp tục lập đỉnh mới
10 giờ trước
Giá bạc thỏi trong nước ghi nhận mức tăng cao kỷ lục, chịu ảnh hưởng từ các dữ liệu kinh tế toàn cầu.
Đồng Nai đề xuất xây nút giao nghìn tỷ nối cao tốc với khu công nghệ cao Long Thành
10 giờ trước
Ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc đầu tư hoàn chỉnh nút giao đường 319 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, theo báo Tuổi Trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
5 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
12 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg