Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam không nỗ lực vượt bậc thì việc cải thiện là không thể chứ đừng nói chuyện giữ được vị thế!

15/03/2018 14:09
Maroc, dù chỉ kém Việt Nam một bậc trên bảng xếp hạng nhưng trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, họ đã hỏi Ngân hàng Thế giới rằng Việt Nam đã làm gì để học tập. Đấy là một câu chuyện nhỏ được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kể tại "Hội nghị quốc tế về cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh".

Với ngụ ý thế giới đang rất cởi mở, đang nhìn nhau để cùng phát triển, Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù Việt Nam đã nỗ lực, nhưng nếu không vượt bậc thì đất nước sẽ không được cải thiện, thậm chí, vị thế đang có cũng sẽ mất đi. Cụm từ "nỗ lực" cũng được Phó Thủ tướng liên tục dùng trong bài phát biểu của mình.

Nhìn thẳng, Phó Thủ tướng nói Việt Nam đang rất nghèo cho dù suốt 20 năm qua tốc độ tăng trưởng đứng thứ 2 trên thế giới. Điều đó biểu hiện qua việc thu nhập bình quân đầu người thấp, ở vị thứ khoảng 125.

Bên cạnh đó, dù được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về thành tích như phát triển mục tiêu thiên niên kỷ, quốc gia tích cực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc nhưng chỉ số quan trọng về kinh tế của Việt Nam đang rất thấp.  

"Chỉ số phát triển nguồn nhân lực chúng ta đứng đâu đó ở 120 – 115 trên thế giới. Năng suất lao động cũng không lạc quan, thậm chí báo cáo gần đây còn thấp hơn cả Lào", Phó Thủ tướng cho biết.

Năng suất lao động là điều Phó Thủ tướng trăn trở, bởi đó cũng là một trong những điều mà người dân, Chính phủ mong muốn vì nó thể hiện nền kinh tế đang phát triển nhanh và bền vững hơn.

Ngoài các lý thuyết về thay đổi công nghệ, tập trung đổi mới nhân lực, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến việc cơ cấu lại nền kinh tế, nguồn lao động. Việt Nam hiện có hơn 40% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp trong khi ở các nước phát triển, cơ cấu này chỉ chiếm 5 -10%. Một trong hai hướng chính để dịch chuyển cơ cấu là phát triển thật nhiều doanh nghiệp. Tức là cải thiện môi trường kinh doanh.

"Suy cho cùng, đây là một vòng tròn", ông nói và cho biết môi trường kinh doanh gần đây đã tốt hơn nhưng cần phải làm quyết liệt, nỗ lực hơn nữa.

Ngoài trên "nóng dưới lạnh", Phó Thủ tướng lưu ý về tình trạng "nóng ấm không đều". Bởi trước đây chỉ tập trung vào một số chỉ tiêu chính nên cũng chỉ một số bộ ngành liên quan có sức ép để nóng. Trong giai đoạn tới, ông lưu ý cần nỗ lực để "nóng" đều.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm từ năm 2017 cho thấy phải kết hợp 2 mũi: Tổ công tác Thủ tướng điểm đầu việc, tiến độ; Tổ chức các cuộc đối thoại để các bên được trình bày quan điểm.

"Không tính kết quả khi chỉ mới có văn bản trình, kết quả phải là khi xem nó tháo gỡ được vướng mắc hay chưa", ông nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tự thân Việt Nam phải nỗ lực trong việc cải thiện vì chính bản thân chứ không phải vì các đánh giá của Tổ chức quốc tế. Ông nhấn mạnh, Chính phủ sẽ luôn chỉ đạo quyết liệt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp vì mục tiêu sớm có được 1 triệu doanh nghiệp trong thời gian gần nhất.

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
8 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
7 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
7 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
7 giờ trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
7 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.597.868 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.812.929 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.948.223 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.734 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.145.907 VNĐ / tấn

1,049.30 UScents / bu

0.28 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.734.205 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Gặp cuộc gọi nhá máy không nói gì: "Tuyệt chiêu" đối phó từ Malaysia
7 giờ trước
Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC) kêu gọi người dân im lặng để tránh trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo bằng cuộc gọi im lặng.
Thủ tướng Đức đang bị cô lập ở châu Âu về tài sản đóng băng?
6 giờ trước
Thủ tướng Đức Friedrich Merz được cho là đang bị cô lập trong số các nước châu Âu do lập trường của ông về việc đóng băng tài sản của Nga.
KOL nổi tiếng ăn chặn gần 30 tỷ đồng tiền từ thiện cho trẻ em ung thư, hiện đối diện mức án 20 tháng tù
6 giờ trước
Nữ KOL nổi tiếng nhất nhì lĩnh vực thời trang đang phải trả giá.
Mỹ tốn triệu đô bất lực trước ốc sên châu Phi, Trung Quốc tìm ra cách biến "kẻ xâm lăng" thành mỏ vàng kinh tế
6 giờ trước
Trong khi Mỹ chật vật chi hàng triệu USD nhưng vẫn thất bại trước sự sinh sôi của ốc sên khổng lồ châu Phi, Trung Quốc lại đang tiên phong với phương pháp xử lý mới: không ăn được thì biến chúng thành "nhân viên" quan trắc môi trường và vật liệu xây dựng giá trị.