Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Trung Quốc khơi thông nông sản xuất khẩu từ Việt Nam

24/10/2019 16:24
Thông tin này được đưa ra tại buổi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHDCND Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba vào chiều 23/10.

Cùng tham dự buổi tiếp còn có lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Giang.

Đây là lần thứ 3 tỉnh Vân Nam cử lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ đầu năm 2019 tới nay. Trong chuyến công tác lần này tại Việt Nam, Phó Bí thư tỉnh uỷ Vân Nam Vương Dư Ba sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 9 hành lang kinh tế Côn Minh- Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh, củng cố và thiết lập các thoả thuận hợp tác với tỉnh Yên Bái của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Trung Quốc khơi thông nông sản xuất khẩu từ Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam Vương Dư Ba. Ảnh VGP/Thành Chung

Ông Vương Dư Ba khẳng định tỉnh Vân Nam với định hướng trở thành cửa ngõ của Trung Quốc kết nối với khu vực Nam Á, luôn coi trọng mối quan hệ đối với Việt Nam và muốn tăng cường trao đổi hợp tác trong tất cả các lĩnh vực trên các cơ chế hiện có và trên các cơ sở phát triển hạ tầng đường cao tốc, đường sắt trong hành lang Côn Minh- Hà Nội.

Phó Bí thư tỉnh uỷ Vân Nam cũng muốn tăng cường quy mô thương mại giữa hai bên chứ không dừng ở lại ở mức 4,2 tỷ USD, chỉ chiếm 2,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (năm 2018). Ông Vương Dư Ba bày tỏ Vân Nam hoan nghênh tiếp nhận nông sản của VIệt Nam xuất khẩu sang địa phương này trong thời gian tới.

Tỉnh Vân Nam cũng muốn phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu và góp phần đưa Lào Cai trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc; hai bên triển khai chính sách xe tự lái để phát triển du lịch giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Vân Nam trong thời gian qua theo hướng "xanh", thân thiện với tự nhiên và tin tưởng sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Vân Nam cũng như tỉnh Quảng Tây là hai địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam. Do đó, Chính phủ Việt Nam cũng như các địa phương của Việt Nam đồng tình với Vân Nam trong duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như giao lưu nhân dân, phát triển hợp tác du lịch, văn hoá, khoa học công nghệ.

Nhất trí với đề xuất của Phó Bí thư tỉnh Vân Nam trong tăng cường kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hoá, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn) và đề nghị Đại sứ Hùng Ba, lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Trung Quốc khơi thông nông sản xuất khẩu từ Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất với Đảng, Nhà nước Trung Quốc; mong muốn cùng Trung Quốc thực hiện tốt các thoả thuận và nhận thức chung cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng làm sâu sắc trên các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xử lý thoả đáng các vấn đề tồn tại trên cơ sở hợp pháp và tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Phó Bí thư Vương Dư Ba bày tỏ nhất trí với các ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và bày tỏ coi trọng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia, trong đó có Vân Nam với Trung Quốc.

Trong khi đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía Bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh. Hiện nay, Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý các vướng mắc này.

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
9 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.608.523 VNĐ / tấn

14.84 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

159.532.081 VNĐ / tấn

6,063.00 USD / mt

1.08 %

+ 65.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

215.404.494 VNĐ / tấn

371.33 UScents / lb

2.93 %

- 11.22

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.286.911 VNĐ / tấn

1,064.00 UScents / bu

0.12 %

+ 1.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.911.620 VNĐ / tấn

307.25 USD / ust

0.38 %

+ 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
9 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
9 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Hàn Quốc: Bị 12 bệnh viện từ chối, bé gái 10 tuổi ngừng tim giữa lúc chuyển viện
8 giờ trước
Một bé gái 10 tuổi tại Busan, Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị hàng loạt bệnh viện từ chối tiếp nhận vì thiếu giường điều trị cho trẻ em.
Indonesia chật vật với dự án đường sắt tốc độ cao: Lỗ 260 triệu USD/năm vì không đủ hành khách
8 giờ trước
Dự án đường sắt tốc độ cao tại Indonesia sau 2 năm đi vào hoạt động đã có những kết quả ban đầu.