Qatar trở thành nhà cung cấp khí đốt khẩn cấp của châu Âu

27/06/2022 15:17
Châu Âu từ lâu đã từ chối các thỏa thuận dài hạn với Qatar về năng lượng, nhưng xung đột ở Ukraine đang buộc họ phải thay đổi thái độ.

Qatar gần đây đã ký các thỏa thuận lớn với tập đoàn dầu khí đa quốc gia Pháp TotalEnergies và công ty dầu và khí đốt Italy Eni để mở rộng dự án LNG lớn nhất thế giới, đồng thời đang tự định vị mình là nhà cung cấp khí đốt khẩn cấp cho châu Âu.

Cụ thể, sau khi ký kết tuyên bố ý định hợp tác năng lượng với Đức nhằm trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) chính của nước này trong tương lai, Qatar đã ký kết thêm các thỏa thuận đối tác riêng biệt với TotalEnergies của Pháp và Eni của Italy về việc mở rộng dự án "North Field East" (hay còn gọi là "Dome") trị giá 30 tỷ USD, một trong số dự án LNG lớn nhất thế giới.

Theo tuyên bố từ Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi, tập đoàn dầu khí của Pháp sẽ có 6,25% cổ phần trong dự án. Bộ trưởng al-Kaabi cho biết tập đoàn năng lượng lớn của Pháp sẽ giúp Qatar tăng sản lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lên hơn 60% vào năm 2027.

Về phần mình, Giám đốc điều hành của TotalEnergies, Patrick Pouyanne, tuyên bố số cổ phần của công ty sẽ được tập trung đầu tư cho một cơ sở hóa lỏng của dự án và thỏa thuận lớn nhất của công ty với Qatar sẽ giúp bù đắp cho việc công ty rút khỏi Nga sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Việc TotalEnergies và Eni là hai công ty dầu khí quốc tế lớn đầu tiên được chọn với vai trò quan trọng trong dự án trọng điểm này không chỉ phản ánh năng lực của họ trong hoạt động khai thác dầu khí, mà còn cho thấy Qatar có thể trở thành nhà cung cấp khí đốt khẩn cấp cho châu Âu, do những hạn chế về cung năng lượng phát sinh từ lệnh cấm năng lượng từ Nga của phương Tây.

Đối với Qatar, việc tăng cường các thỏa thuận cung cấp cho châu Âu nhằm lấp "chỗ trống" nguồn cung cấp dầu (và khí đốt) của Nga trong tương lai là một chiến lược đúng đắn xét về mặt ý chí chính trị và duy trì sự hỗ trợ tài chính cho dự án Dome của họ.

Với việc các quốc gia châu Âu đang tăng cường tìm các giải pháp thay thế cho dầu và khí đốt của Nga, LNG từ North Field East dự kiến ​​sẽ là một lựa chọn cho các nước EU. North Field East ước tính có khoảng 10% trữ lượng khí đốt tự nhiên được biết đến trên thế giới.

Bill Farren-Price, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu khí vĩ mô tại công ty tư vấn năng lượng Enverus, cho biết sự mở rộng của Qatar "khẳng định vị thế của nước này như "một nhà lãnh đạo" trong ngành công nghiệp khí đốt".

Theo chuyên gia Bill Farren-Price, với nguồn cung khí đốt trên toàn cầu bị thắt chặt trong bối cảnh xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu giảm, LNG là thành phần quan trọng và ngày càng tăng trong quá trình chuyển đổi năng lượng và Qatar quyết tâm tận dụng nguồn dự trữ ở North Field East của mình để thu thêm lợi nhuận thông qua thương vụ này.

"Quan hệ đối tác với TotalEnergies củng cố mối quan hệ đối tác chính trị của Doha với các cường quốc phương Tây trong khi cung cấp cho Qatar nhiều lựa chọn tiếp thị hơn", chuyên gia Bill Farren-Price nói.

Qatar là một trong những nhà sản xuất LNG hàng đầu thế giới, cùng với Mỹ và Australia. Hàn Quốc. Nhật Bản và Trung Quốc là thị trường chính cho LNG của Qatar, nhưng kể từ khi cuộc khủng hoảng năng lượng tấn công châu Âu vào năm ngoái, nước này đã giúp Anh có thêm nguồn cung và ký một thỏa thuận hợp tác với Đức.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 11-1: "Cá voi" Bitcoin bất ngờ quay xe
9 giờ trước
Trong bối cảnh giá Bitcoin đi ngang, các "cá voi" - nhóm nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền số này với lượng rất lớn lại đang giảm mạnh các vị thế mua.
Thủ tướng: Sớm hoàn thiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới
7 giờ trước
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết ngoại giao kinh tế 2025 và triển khai 2026.
EU tiết lộ 'giá đắt' vì áp lệnh trừng phạt Nga trong 4 năm qua
7 giờ trước
Kể từ 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước EU sang Nga giảm khoảng 65%.
Ông Trump tiết lộ lý do Mỹ nhất định phải có Greenland
7 giờ trước
Ông Trump tuyên bố sẽ buộc Đan Mạch chuyển giao Greenland dù bằng cách dễ dàng hay khó khăn.
Suzuki e-Access - Xe máy điện giá quy đổi 55 triệu đồng, chạy 95 km/sạc liệu có về Việt Nam?
7 giờ trước
Suzuki đã chính thức bán e-Access tại Ấn Độ với giá quy đổi khoảng 55 triệu đồng, trang bị đủ dùng cho đô thị, ngang phân khúc CUV e:, phù hợp nếu đưa về Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Vỡ mộng, các hãng xe Mỹ - Nhật - Hàn - EU đua nhau 'quay xe' làm xe giá rẻ: Giá trung bình dự kiến khoảng 800 triệu đồng, người tiêu dùng 'lợi đơn lợi kép'
14 giờ trước
Ngành xe điện đang trải qua cuộc tái cơ cấu mạnh mẽ khi các hãng sản xuất đồng loạt hủy bỏ dự án hạng sang để tập trung vào phân khúc xe phổ thông.
Hãng xe Mỹ đình đám một thời ở thị trường Việt Nam cay đắng chấp nhận lỗ 6 tỷ USD, thu hẹp quy mô đầu tư vào xe điện
1 ngày trước
Đó là Tập đoàn General Motors - công ty mẹ của hãng xe Chevrolet.
Báo cáo tài chính bán niên 2025 xác nhận Highlands Coffee là đối tác tiêu thụ lớn của Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long
2 ngày trước
Sau khi Đồ hộp Hạ Long bị cơ quan chức năng phát hiện lưu trữ khoảng 120 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi trong kho, nhiều thông tin liên quan đến đối tác tiêu thụ của doanh nghiệp này đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Một nhà sản xuất xe hơi lớn vừa lỗ kỷ lục 7 tỷ USD/quý vì xe điện, từng mơ mộng bán 1 triệu EV mỗi năm nhưng thực tế chỉ khoảng 170.000 chiếc
2 ngày trước
Khó khăn bủa vây nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng này.