"Quản" mua bán vàng, Tổng cục Thuế đề xuất "bắt buộc thanh toán qua ngân hàng"

03/05/2024 18:00
Đại diện Tổng cục Thuế kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu, trình cấp thẩm quyền quy định bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch kinh doanh vàng.

Tổng cục Thuế cho hay, để tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương trong công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực này, ngoài các giải pháp của ngành thuế, kiến nghị NHNN nghiên cứu, trình cấp thẩm quyền quy định bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch kinh doanh vàng . Cơ quan này cũng đề xuất NHNN có quy định cơ chế kiểm soát các giao dịch này.

Ngoài ra, kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Cơ quan ban ngành, địa phương triển khai các chuyên đề rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh vàng bán hàng không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua và tổ chức việc giám sát, kiểm tra việc duy trì, chấp hành của các cơ sở kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo cơ quan Thuế, từ ngày 15/12/2022 ngành Thuế đã chính thức triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế đối với lĩnh vực bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Kết quả, hiện 100% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh kinh doanh vàng bạc đã sử dụng hóa đơn điện tử. Cả nước đã có 53.425 cơ sở kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó có 5.835 cơ sở kinh doanh vàng , bạc đã thực hiện áp dụng và sử dụng trên 1,065 triệu hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Về việc kiểm soát xuất hóa đơn điện tử trong thực hiện các giao dịch mua, Tổng cục Thuế cho biết thời gian tới sẽ rà soát các cơ sở kinh doanh vàng đủ điều kiện để thực hiện áp dụng giải pháp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền – đây là giải pháp HĐĐT có mã của cơ quan thuế áp dụng riêng cho lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, sẽ khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ thông qua chương trình hóa đơn may mắn của ngành Thuế.

Phối hợp với các cơ quan, ban ngành địa phương trong việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh bán hàng hóa dịch vụ nhưng không xuất hóa đơn điện tử, trong đó có các cơ sở kinh doanh vàng .

Đặc biệt, Tổng cục Thuế sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế về việc mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, qua đó tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người mua.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 6-11: Khoảng trống giữa stablecoin và tài sản số
2 giờ trước
Một số chuyên gia cảnh báo thị trường tiền số sắp bước vào giai đoạn biến động mạnh do chứng khoán Mỹ hạ nhiệt và tác động từ các chính sách thuế.
Chứng khoán ngày 7-11: Chờ tín hiệu để giải ngân cổ phiếu dầu khí
2 giờ trước
Tuy thị trường kém tích cực nhưng nhà đầu tư có thể chọn lọc giải ngân cổ phiếu giữ vùng giá hỗ trợ thuộc ngành dầu khí, lĩnh vực đầu tư công.
Thanh khoản chứng khoán tiếp tục 'dò đáy'
2 giờ trước
Hầu hết thời gian giao dịch hôm nay (6/11), VN-Index giằng co trong sắc đỏ, đến cuối phiên, chỉ số chính có thời điểm hồi phục về mức tham chiếu. Phiên chiều khi hàng bắt đáy T+ về tài khoản, bên bán cũng không vội “xả hàng”, trong bối cảnh lợi nhuận kỳ vọng từ việc lướt sóng chưa mấy tích cực.
Đề xuất phạt đến 1 tỷ đồng nếu chủ đầu tư dự án bất động sản chậm nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua nhà
57 phút trước
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị định 16/2022 của Chính phủ và khắc phục các bất cập trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS).
Hà Nội: Lấy ý kiến quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic 16.000 ha
56 phút trước
UBND xã Thanh Oai tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - khu D tỷ lệ 1/2000. Theo quy hoạch, phân khu đô thị thể thao Olympic có diện tích khoảng 16.081 ha, trong đó Khu D có diện tích 3.742,70ha, dân số 275.000 người.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

126.574.657 VNĐ / lượng

3,988.70 USD / toz

0.29 %

+ 11.60

Bạc

SILVER

1.529.641 VNĐ / lượng

48.20 USD / toz

0.36 %

+ 0.17

Đồng

COPPER

288.886.273 VNĐ / tấn

497.85 UScents / lb

0.05 %

+ 0.27

Bạch kim

PLATINUM

48.967.672 VNĐ / lượng

1,543.10 USD / toz

0.34 %

+ 5.20

Nickel

NICKEL

396.255.128 VNĐ / tấn

15,055.00 USD / mt

0.27 %

+ 40.00

Chì

LEAD

53.688.556 VNĐ / tấn

2,039.80 USD / mt

0.84 %

+ 17.00

Nhôm

ALUMINUM

74.860.766 VNĐ / tấn

2,844.20 USD / mt

0.67 %

- 19.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

BaF Việt Nam điều chỉnh phương án sử dụng vốn trái phiếu
2 giờ trước
BaF Việt Nam điều chỉnh phương án sử dụng vốn thu được từ việc phát hành trái phiếu mã BAF12502 trị giá 1.000 tỷ đồng.
Sếp Amazon: Việt Nam ở vị thế hoàn hảo để trở thành trung tâm xuất khẩu thương mại điện tử của khu vực
3 giờ trước
Tại Hội nghị Thường niên 2025 của Amazon Global Selling diễn ra ngày 6/11 tại Hà Nội, Amazon công bố loạt trọng tâm chiến lược hướng tới năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu qua thương mại điện tử, đồng thời ra mắt chương trình Logistics quốc tế Amazon Global Logistics (AGL) và bộ công cụ ứng dụng AI phục vụ nhà bán hàng.
SEMIExpo Việt Nam 2025 sẵn sàng khởi động, thúc đẩy khát vọng bán dẫn
4 giờ trước
Triển lãm ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam 2025 diễn ra vào ngày 7-8/11, quy tụ 5.000 đại biểu và 200 gian hàng triển lãm, cùng các tập đoàn hàng đầu như ASML, Samsung, Amazon, Lam Research, Intel và Qualcomm…
Gần 18.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2025
5 giờ trước
Trong tháng 10/2025, cả nước có gần 18.000 doanh nghiệp thành lập mới cùng với đó là 11.600 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.