Quảng Nam kiến nghị Thủ tướng cho đón khách quốc tế sau thí điểm tại Phú Quốc

30/09/2021 14:47
Với kinh nghiệm đón công dân nhập cảnh từ nước ngoài về, Quảng Nam tự tin trong việc tổ chức tốt việc đón khách quốc tế sau khi Chính phủ thực hiện thí điểm tại Phú Quốc.

Ngày 30-9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tại cuộc họp giao ban đầu tuần với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh hôm 27-9, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho phép Quảng Nam được đón khách du lịch quốc tế (sau khi thực hiện thí điểm tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để từng bước khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch, dịch vụ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quảng bá hình ảnh Quảng Nam – điểm đến an toàn và hấp dẫn.

Quảng Nam kiến nghị Thủ tướng cho đón khách quốc tế sau thí điểm tại Phú Quốc - Ảnh 1.

Quảng Nam lên kế hoạch để đón khách quốc tế quay trở lại

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở VH-TT-DL khẩn trương xây dựng phương án mở cửa đón khách du lịch quốc tế, trong đó lưu ý các nội dung: Đối tượng tiêm phủ vắc-xin, lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch quốc tế, quy trình đón, phục vụ khách, các thị trường khách mục tiêu, phương án xử lý sự cố y tế phát sinh…

Trước đó, ngày 21-9, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc kiến nghị xin đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam.

Trong tờ trình, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh Quảng Nam đã có kinh nghiệm trong công tác tổ chức đón công dân Việt Nam từ các nước trở về (từ đầu năm đến nay Quảng Nam đón khoảng 15.000 công dân về nước); các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành và vận chuyển cũng đã tổ chức tương đối tốt việc phục vụ đón công dân cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Điều này không chỉ "giải cứu" đồng bào bị mắc kẹt ở các nước được về quê mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và doanh thu cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cũng như tạo tiền đề cho việc mở cửa, phục vụ đón khách du lịch.

Quảng Nam kiến nghị Thủ tướng cho đón khách quốc tế sau thí điểm tại Phú Quốc - Ảnh 2.

Hội An vắng lặng do ảnh hưởng Covid-19

Hiện nay, Chính phủ đã có chủ trương cho TP Phú Quốc được mở cửa đón khách du lịch quốc tế. UBND tỉnh Kiêng Giang đang phối hợp với Bộ VH-TT-DL dự thảo kế hoạch phối hợp với các Bộ, ngành để thực hiện việc này.

Nhờ phát huy các tiềm năng, thế mạnh về di sản văn hóa và tự nhiên, du lịch Quảng Nam những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ. Năm 2019, Quảng Nam đón gần 7,8 triệu lượt khách, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 21,3% mỗi năm. Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quảng Nam vẫn đón khoảng 1,5 triệu lượt khách. Du lịch Quảng Nam đã nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng do các tổ chức uy tín trên thế giới chứng nhận và trao tặng.

Trong năm 2021, du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách tham quan, lưu trú trên địa bàn Quảng Nam ước đạt 326.300 lượt, giảm 92% so với cùng kỳ năm 2019. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm, thiệt hại ngành du lịch trong 6 tháng khoảng 13.000 tỉ đồng.

Tin mới

Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
8 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
8 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
8 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
8 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways
Quy hoạch đô thị ven Vành đai 4: Tránh hình thành khu đô thị 'ma'
8 giờ trước
Đây là giai đoạn quan trọng để Hà Nội tái cấu trúc chiến lược phát triển nhà ở, hình thành các đô thị dọc tuyến Vành đai 4. Tuy nhiên, nếu giá nhà tiếp tục bị đẩy lên quá cao, vượt khả năng chi trả của người dân, Thủ đô có thể đối mặt với những hệ lụy tương tự bài học “đô thị ma” tại một số quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Cận Tết, Tuấn Hưng tìm nơi 'đổi áo' dưa hấu cho VinFast VF 9, muốn làm mới cả nội thất chiếc xe vợ tặng
7 giờ trước
Ý tưởng wrap VinFast VF 9 hình “quả dưa hấu” của Tuấn Hưng nhanh chóng gây chú ý cộng đồng mạng.
Vì sao Honda CR-V hybrid bản RS lắp ráp chỉ giảm 9 triệu so với xe nhập khẩu Thái Lan?
2 giờ trước
Dù hưởng lợi từ chính sách giảm 30% thuế TTĐB năm 2026, Honda CR-V e:HEV RS lắp ráp vẫn khiến khách hàng ngỡ ngàng khi giá bán gần như "dậm chân tại chỗ" so với bản nhập khẩu.
Nói Trung Quốc "làm tất ăn cả" là tâng bốc: Thiếu thứ này, tất cả những gì họ có chỉ là cái xác không hồn
12 giờ trước
Sự phụ thuộc này của Trung Quốc giống như việc xây dựng một tòa lâu đài nguy nga trên mảnh đất đi thuê – chủ đất có thể đòi lại bất cứ lúc nào.
Ngắm phản gỗ quý Cẩm Lai ngàn năm tuổi nặng 6 tấn, giá trị hàng tỉ đồng
13 giờ trước
Phản gỗ quý nguyên khối nặng 6 tấn, có giá trị hàng tỉ đồng thu hút khách hàng tại Hội chợ Mùa Xuân 2026.